Thứ năm, 30/06/2022 05:29 (GMT+7)
Chủ nhật, 08/05/2022 12:22 (GMT+7)

TP.HCM giảm mạnh về nguồn cung nhà ở, nhiều dự án bị thanh tra

Báo cáo của UBND TP.HCM cho biết, nguồn cung nhà ở của địa phương này giảm mạnh có nguyên nhân từ việc nhiều dự án đang bị thanh kiểm tra, điều tra.

UBND TP.HCM vừa báo cáo Bộ Xây dựng về số liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn trong quý I/2022.

Báo cáo cho thấy, trong 3 tháng đầu năm, TP.HCM chỉ có 5 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

TP.HCM giảm mạnh về nguồn cung nhà ở, nhiều dự án bị thanh tra - Ảnh 1
Nguồn cung nhà ở tại TP.HCM đang trở nên khan hiếm, theo báo cáo của UBND TP.HCM. Ảnh minh họa

Theo UBND TP.HCM, trong quý I/2022, thị trường bất động sản tại thành phố không có biến động trên diện rộng. Thị trường đang có xu thế lệch về phân khúc bất động sản cao cấp nên cần có sự điều chỉnh.

Nguồn cung nhà ở tại các dự án mới hạn chế do TP.HCM hiện có nhiều dự án đang trong quá trình thanh kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý, nhiều dự án đang trong diện bị điều tra.

Điều này dẫn đến việc các sở, ngành có liên quan chậm phối hợp cho ý kiến hoặc giải quyết thủ tục pháp lý dự án. Đặc biệt là các doanh nghiệp có liên quan đến vốn Nhà nước hoặc dự án có nguồn gốc đất công.

Về nguyên nhân dẫn đến thị trường bất động sản không có biến động trên diện rộng, UBND TP.HCM cho rằng do dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp và tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn do một số cá nhân và doanh nghiệp thao túng thị trường tài chính trong thời gian qua.

Trong quý đầu tiên của năm 2022, Sở Xây dựng TP.HCM đã xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai cho 5 dự án, với tổng số 1.172 căn nhà. Nguồn cung này giảm 84,66% so với quý IV/2021 và giảm 66,01% so với quý I/2022.

Hiện trên địa bàn TP.HCM có 118 dự án nhà ở thương mại đang triển khai, với quy mô 53.239 căn. Trong quý I/2022, có 2 dự án hoàn thành với quy mô 3.988 căn. Có 3 dự án được cấp phép với quy mô 2.480 căn.

Theo đánh giá, thị trường nhà ở Thành phố tiếp tục khan hiếm nhà giá rẻ khi không có dự án nhà ở xã hội và dự án nhà ở cho công nhân nào được cấp phép.

Trong quý I/2022, có 5 dự án nhà ở xã hội đang triển khai, nguồn cung dự kiến 3.367 căn. Có 1 dự án hoàn thành xây dựng nhưng quy mô chỉ có 260 căn.

Để có thể phục hồi nhu cầu giao dịch nhà ở trong thời gian tới, UBND TP.HCM kiến nghị cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng liên thông, cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, chi phí thực hiện trong hoạt động đầu tư xây dựng các dự án bất động sản.

Bên cạnh đó, cần xem xét, điều chỉnh chính sách vĩ mô để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản gặp khó khăn bởi dịch Covid-19. Cụ thể, bổ sung nhóm ngành bất động sản vào nhóm đối tượng được hoãn, giãn thời hạn nộp các khoản thuế; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại theo lộ trình…

Cùng với TP.HCM, nhiều tỉnh thành phụ cận cũng giảm mạnh nguồn cung nhà ở. Các chuyên gia BĐS nhận định, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong quý II/2022 có thể tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021, tập trung chủ yếu ở các thị trường giáp ranh TP.HCM như Đức Hòa, Cần Giuộc (Long An). TP.HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới có thể tăng tại TP.HCM, dự báo số lượng đạt khoảng 5.500 căn, tại Bình Dương khoảng 1.200 căn, những tỉnh thành khác khan hiếm nguồn cung mở bán mới ra thị trường. Sức cầu chung cũng như thanh khoản thị trường có thể bị ảnh hưởng nếu động thái siết tín dụng bất động sản của ngân hàng được đẩy mạnh. Tại TP.HCM, căn hộ hạng B và hạng A tiếp tục giữ vị thế chủ đạo trong khi nguồn cung căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm. Dưới áp lực chi phí đầu vào tăng cao, đặc biệt là chi phí nguyên vật liệu, mặt bằng giá bán sơ cấp có thể sẽ tăng, trong khi giá bán thứ cấp không có nhiều biến động so với quý I/2022.

Triều Châu

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM giảm mạnh về nguồn cung nhà ở, nhiều dự án bị thanh tra. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

NHNN siết cho vay đặt cọc: Cần rõ ràng hơn
Không phải các nhà ngôn ngữ học mà chính các nhà "bất động sản học" đang nổi lên là những nhà sáng tạo ngôn ngữ hàng đầu và họ đang làm thay đổi một số ngôn ngữ của chúng ta nhưng lại không đem lợi ích cho xã hội.
Phát triển đô thị xanh bắt đầu từ khâu quy hoạch
Chất lượng đô thị hóa hiện nay chưa cao, tắc nghẽn giao thông, ngập úng khi trời mưa, ô nhiễm môi trường có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp,… Do đó, nhiều ý kiến cho rằng, công tác quy hoạch đô thị cần phải có tầm nhìn dài hạn hơn.

Tin mới