Thứ tư, 24/04/2024 07:15 (GMT+7)
Thứ năm, 21/09/2023 16:00 (GMT+7)

TP.HCM: Công viên đủ cơ sở sẽ tổ chức làm bãi giữ xe và dịch vụ thiết yếu

Theo dõi KTMT trên

Vừa qua, UBND TP.HCM đã yêu cầu các địa phương rà soát nhu cầu gửi xe của người dân khi đến các công viên để có phương án tổ chức bãi giữ xe phù hợp.

Liên quan đến việc bố trí bãi xe trong công viên, UBND TP.HCM giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương triển khai việc hướng dẫn lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng (hoặc phương án sử dụng tổng mặt bằng công viên công cộng) theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Kế hoạch thực hiện Chương trình Phát triển công viên và cây xanh công cộng năm 2021, 2022 và 2023.

UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức và Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật rà soát nhu cầu gửi xe của người dân khi đến các công viên công cộng vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục thể thao để có phương án tổ chức bãi giữ xe phù hợp với tổng mặt bằng của công viên.

TP.HCM: Công viên đủ cơ sở sẽ tổ chức làm bãi giữ xe và dịch vụ thiết yếu - Ảnh 1
Việc tổ chức trông giữ xe tại các công viên trên địa bàn TP.HCM còn tồn tại nhiều vấn đề như khó khăn về cơ chế thực hiện, sử dụng mặt bằng công viên vào mục đích trông giữ xe, khai thác tài sản công vào mục đích cho thuê, khai thác.

Trước mắt, trong trường hợp chưa bố trí được bãi giữ xe trong công viên, cơ quan quản lý công viên phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp các điểm trông giữ xe tại khu vực lân cận công viên và lắp đặt các bảng thông tin, hướng dẫn để người dân tiếp cận thuận lợi.

Về xử lý tình trạng dừng, đậu xe dưới lòng đường xung quanh công viên, UBND TP.HCM giao UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức thường xuyên, chủ động tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý theo quy định đối với hành vi dừng, đậu xe trái phép trên địa bàn, nhất là tại các khu vực công viên công cộng, đảm bảo tình hình an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Ngoài ra, về công tác quản lý, sử dụng tài sản công tại công viên công cộng, UBND TP.HCM giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố tại điểm 1 Công văn số 3223/UBND-KT ngày 12/9/2022; tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị quản lý công viên công cộng có đủ cơ sở tổ chức bãi giữ xe và các dịch vụ thiết yếu khác trong công viên đúng quy định.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Xây dựng thì hiện nay tại các địa phương và Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật đang quản lý 424 công viên, trong đó chỉ có 33 công viên có bãi trông giữ xe. Các công viên không có bãi xe, hầu hết là các công viên trong các khu dân cư, công viên có diện tích nhỏ và không có vị trí phù hợp bố trí bãi giữ xe.

Đơn vị này cũng cho rằng, việc tổ chức trông giữ xe tại các công viên còn tồn tại nhiều vấn đề như khó khăn về cơ chế thực hiện, sử dụng mặt bằng công viên vào mục đích trông giữ xe, khai thác tài sản công vào mục đích cho thuê, khai thác. Do đó dẫn tới việc một số đơn vị quản lý công viên không tổ chức lực lượng giữ xe để phục vụ cho nhu cầu của người dân khi vào công viên.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Công viên đủ cơ sở sẽ tổ chức làm bãi giữ xe và dịch vụ thiết yếu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Các ngân hàng đặt mục tiêu cao trong năm 2024
Vừa qua, một số ngân hàng đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) với nhiều kế hoạch đáng chú ý liên quan đến việc tái cơ cấu, đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng vốn điều lệ.

Tin mới

Tổng Thư ký ASEAN: Việt Nam có tầm nhìn xa, trông rộng
Theo Tổng Thư ký ASEAN, Việt Nam có tầm nhìn xa, trông rộng và với vị thế là thành viên chủ chốt của ASEAN, Việt Nam có thể đóng một vai trò tiên phong trong một số lĩnh vực, Diễn đàn Tương lai ASEAN có thể phát huy vai trò tiên phong trên nhiều cấp độ.