Thứ hai, 25/10/2021 14:12 (GMT+7)
Thứ tư, 22/09/2021 07:30 (GMT+7)

TP.HCM: Chăm sóc người mắc Covid-19 gặp vấn đề tâm lý

Bệnh viện Tâm thần TP.HCM đã làm việc với hơn 70 cơ sở có bệnh nhân Covid-19 gặp vấn đề tâm lý để trực tiếp thăm khám, cung cấp thuốc điều trị.

Ngày 21/9, tại cuộc họp báo, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, có nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn được điều trị tâm lý song song.
Theo ông Châu, đối với những bệnh nhân nhiễm Covid-19 gặp vấn đề về tâm lý, các bác sĩ chăm sóc sẽ hội chẩn với bác sĩ ở Bệnh viện Tâm thần TP.HCM khi bệnh nhân gặp vấn đề về tâm lý. 
"Đến nay, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM đã làm việc với hơn 70 cơ sở có bệnh nhân có triệu chứng trên và trực tiếp thăm khám, cung cấp thuốc điều trị", ông Châu cho biết.
TP.HCM: Chăm sóc người mắc Covid-19 gặp vấn đề tâm lý - Ảnh 1
Bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.Thủ Đức, TP.HCM (Ảnh NLĐ). 
Trước phản ánh các gói thuốc C đang được mua bán trên thị trường “chợ đen”, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trên nguyên tắc, gói thuốc C khi sử dụng điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại nhà, tại bệnh viện phải được quản lý chặt chẽ, dưới sự kiểm soát đặc biệt của Bộ Y tế.
Các cơ quan y tế trên địa bàn TP.HCM có nhiệm vụ theo dõi bệnh nhân hàng ngày trong quá trình họ sử dụng thuốc. Thuốc không sử dụng hết phải trả về cho Sở Y tế để quản lý. Sở cũng thành lập 8 đoàn kiểm tra để quản lý việc cấp các gói thuốc A, B, C.
“Ngày 21/9, Sở Y tế đã có văn bản 6788 nhắc lại vấn đề sử dụng và quản lý chặt chẽ gói thuốc C. Thanh tra Sở y tế và Công an thành phố đang tìm hiểu, điều tra vấn đề rao bán thuốc và sẽ xử lý các trường hợp vi phạm nếu có”, ông Châu cho hay.
Về phản ánh có hiện tượng gom tất cả F0 vào khu cách ly tại một số địa phương, ông Châu thông tin, lãnh đạo Sở đã nắm được tình hình trên là do hiểu nhầm, Sở đã có công văn chấn chỉnh, nhắc nhở các quận, huyện. 
“Chủ trương hiện nay của TP.HCM là các trường hợp F0 đủ điều kiện theo dõi, chăm sóc có thể cách ly tại nhà. Trong chiến lược điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 sắp tới, TP.HCM đẩy mạnh việc chăm sóc F0 tại nhà, cộng đồng, củng cố hệ thống điều trị để không xảy ra tình trạng bệnh nặng, tử vong”, ông Châu nói.
Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng thông tin thêm, trong thời gian tới, kế hoạch của thành phố là giảm dần các khu cách ly tập trung theo lộ trình. 
Sau ngày 30/9, TP.HCM sẽ chuyển đổi trở lại các bệnh viện đa khoa quận, huyện về công năng ban đầu để điều trị các bệnh ngoài Covid-19. 
Trước mắt, từ ngày 16/9 - 30/9, TP.HCM có kế hoạch thí điểm việc chuyển đổi bệnh viện tại 3 địa phương là Cần Giờ, Củ Chi và quận 7.

Nguyễn Thu

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Chăm sóc người mắc Covid-19 gặp vấn đề tâm lý. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cây phát triển nhanh hơn nhờ động đất?
Động đất mang đến thiệt hại to lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây, các trận động đất có thể đã giúp cây cối trong thung lũng phát triển ngang bằng với những cây trên sườn đồi do nhận được lượng nước vào rễ nhiều hơn.
Mùa đông, trăm hoa vẫn đua nở trên đất Việt Nam
Mọi người thường nghĩ mùa xuân mới là mùa mà trăm hoa đua nở nhưng trên đất Việt Nam chúng ta, không ít loài hoa có thể chịu được gió rét của những ngày đông lạnh giá và nở rộ một cách rực rỡ và kì diệu.