Thứ ba, 16/04/2024 12:05 (GMT+7)
Thứ sáu, 07/07/2023 08:50 (GMT+7)

Vướng mắc về tính giá trị quyền sử dụng đất khiến dự án Park Vistar “bất động” nhiều năm?

Theo dõi KTMT trên

Theo Kết luận thanh tra của Sở TN&MT TP.HCM, việc tính lại giá trị quyền sử dụng đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án Park Vistar còn nhiều vướng mắc. Điều này dẫn tới dự án này “bất động" từ năm 2019 đến nay và chưa hẹn ngày thi công trở lại.

Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (Sở TN&MT) đã ban hành Kết luận thanh tra số 5357 về việc chấp hành Luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn TP.HCM.

Theo Kết luận thanh tra về việc thực hiện dự án Park Vistar tại phân khu 11B đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè được UBND TP.HCM giao cho Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Sản xuất và Xây dựng Đông Mê Kông (Công ty Đông Mê Kông) để đầu tư khu chung cư cao tầng kinh doanh kết và phục vụ tái định cư.

Kết luận thanh tra của Sở TN&MT cũng cho thấy, dự án Park Vistar đã được cấp giấy phép xây dựng và đã thi công được một số khối nhà. Công ty Đông Mê Kông đã nộp ngân sách 81,55 tỷ đồng. Tuy nhiên, do việc tính lại giá trị quyền sử dụng đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính còn nhiều vướng mắc nên Công ty Đông Mê Kông đến nay chưa thực hiện được phần nghĩa vụ tài chính còn lại. Nội dung này đã được Sở TN&MT trình UBND TP.HCM xem xét chỉ đạo.

Vướng mắc về tính giá trị quyền sử dụng đất khiến dự án Park Vistar “bất động” nhiều năm? - Ảnh 1
Dự án Park Vistar do Công ty Đông Mê Kông làm chủ đầu tư

Tại Kết luận Thanh tra số 5357, Sở TN&MT nêu rõ, việc quản sử dụng thực hiện dự án đầu tư của các tổ chức kinh tế tư nhân thường xảy ra tình trạng chậm tiến độ thực hiện đã được đề ra. Nguyên nhân khách quan do nhiều cơ chế, chính sách, pháp luật đất đai thay đổi. Do đó, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư hiệu quả, cơ quan quản lý Nhà nước cần xem xét có tình có lý đối với các đề xuất của doanh nghiệp. Qua đó tháo gỡ  các khó khăn vướng mắc của dự án, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để doanh nghiệp phát triển theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, tổ chức kinh tế vi phạm pháp luật đất đai thì kiên quyết xử lý, thu hồi đất theo quy định của pháp luật. Công tác quản lý nhà nước tại địa phương đối với các tổ chức sử dụng đất cũng cần phải được chú trọng, chắc địa bàn, kịp thời đề xuất những vần đề còn tồi tại để xem xét tháo gỡ.

Từ đó, Sở TN&MT kiến nghị biện pháp xử lý đối với các doanh nghiệp như sau: Các doanh có kế hoạch thực hiện dự án đầu tư, dự án kinh doanh bất động cần tuân thủ các quy định về đầu tư, xây dựng, đất đai và các quy định pháp luật có liên quan. Tiến hành lập thủ tục thực hiện dự án theo quy định và cần đảm bảo phương án triển khai và tiến độ thực hiện.

Vướng mắc về tính giá trị quyền sử dụng đất khiến dự án Park Vistar “bất động” nhiều năm? - Ảnh 2
Đang thi công dở dang thì dự án bất ngờ dừng thi công từ năm 2019 đến nay

Còn theo hồ sơ của Phóng viên, khu đất thực hiện đầu tư dự án khu nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh (tên thương mại là Park Vistar) do Công ty Đông Mê Kông làm chủ đầu tư thuộc phân khu số 11B có diện tích 3,65 ha, là một trong 7 khu đất đấu giá dọc bên phải đường nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Trong đó, UBND TP.HCM đã chấp thuận giao cho Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Khoa học Kỹ thuật Truyền hình 0,3109 ha để xây dựng trụ sở.

Cũng liên quan đến khu đất này, vào năm 2003 UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương và Quyết định thu hồi đất để tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ. Đồng thời, UBND huyện Nhà Bè đã tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng công tác tái định cư chưa thực hiện xong.

Tháng 2/2008, UBND TP.HCM đã giao Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất bổ sung điều kiện chọn nhà đầu tư là giao lại Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Nhà Bè 320 căn hộ chung cư để bố trí tái định cư (trong đó 250 căn hộ bán theo giá thành xây dựng (không thu tiền sử dụng đất) và 70 căn hộ theo giá bán không kinh doanh).

Đến tháng 3/2008, Công ty Đông Mê Kông đã có văn bản xin mua chỉ định phân khu này để mở rộng dự án khu nhà ở (Trước đó, Công ty Đông Mê Kông đã được UBND TP cho chuyển đổi mục đích sử dụng 4.896 m2 đất nằm tiếp giáp khu đất số 11 để thực hiện dự án).

Sau đó, UBND TP đã giao Sở TN&MT tổ chức cuộc họp gồm có Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, UBND huyện Nhà Bè và Trung tâm phát triển quỹ đất để lấy ý kiến.

Vướng mắc về tính giá trị quyền sử dụng đất khiến dự án Park Vistar “bất động” nhiều năm? - Ảnh 3
Vướng mắc về tính giá trị quyền sử dụng đất khiến dự án Park Vistar “bất động”

Ngày 30/6/2008, Sở TN&MT đã báo cáo đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương giao cho UBND huyện Nhà Bè chủ động chọn nhà thầu đầu tư để xây dựng khu tái định cư tại khu đất số 11. Đồng thời, làm cơ sở để UBND huyện Nhà Bè hiệp thương đền bù với các hộ dân và sớm có quỹ nhà giao cho các hộ tái định cư thay cho phương án đấu giá quyền sử dụng đất vì sẽ mất nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị, tổ chức đấu giá.

Tiếp đó, ngày 25/8/2008 UBND TP.HCM đã có công văn số: 5373/UBND-ĐTMT giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở TN&MT, Sở Xây dựng, UBND huyện Nhà Bè xem xét đề xuất và trình UBND TP. HCM về kiến nghị của Sở TN&MT và UBND huyện Nhà Bè không đưa ra đấu giá phần đất thuộc phân khu số 11 mà giữ lại để xây dựng 320 căn hộ chung cư tái định cư được sử dụng từ nguồn vốn ngân sách.

Theo quy hoạch của Sở Quy hoạch Kiến trúc tại thời điểm năm 2008, thì phân khu số 11 bao gồm phân khu 11A có diện tích 13.076,7m2 gồm diện tích xây dựng nhà cao tầng 10.000m2, đất công trình công cộng là 3.076,7m2 và phân khu 11B có diện tích 25.777,9m2 gồm diện tích xây dựng nhà cao tầng là 21.826,9m2, đất cây xanh ven rạch 2.015m2 và sông rạch 1.936m2.

Cùng với đó, các Sở ngành được UBND TP.HCM giao nhiệm vụ cũng đề xuất 2 phương án giao đất để UBND huyện Nhà Bè chọn nhà đầu tư mà không phải thông qua hình thức đấu giá là: Giao khu số 11A và ứng vốn ngân sách cho nhà đầu tư (khoảng 200 tỷ) để đầu tư xây dựng nhà tái định cư và phương án 2 sẽ giao khu đất 11B (có diện tích lớn gần gấp đôi khu 11A- PV) cho nhà đầu tư tự ứng vốn để đầu tư xây dựng 320 căn hộ giao lại cho UBND huyện Nhà Bè, phần diện tích đất còn lại chủ đầu tư được phép kinh doanh thu hồi vốn.

Sau đó, UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở tài chính và các sở nghành khác đó là chọn phương án 2 và giao khu đất cho UBND huyện Nhà Bè chủ động chọn nhà đầu tư tại thửa đất số 11B theo phương thức nhà đầu tư ứng vốn để xây dựng 320 căn hộ chung cư theo nguyên tắc tại công văn số: 942/UBND ngày 13/2/2008, đảm bảo yêu cầu, tiến độ tái định cư của TP.HCM.

Vướng mắc về tính giá trị quyền sử dụng đất khiến dự án Park Vistar “bất động” nhiều năm? - Ảnh 4
Dự án Park Vistar chưa hẹn ngày thi công trở lại.

Đến ngày, 8/12/2008, UBND huyện Nhà bè đã có công văn số: 890/UBND chọn Công ty Đông Mê Kông làm chủ đầu tư thực hiện dự án tại thửa đất số 11B tại đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Từ những căn cứ nêu trên, năm 2009, Công ty Đông Mê Kông đã được Sở TN&MT trình UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư dự án nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh tại khu đất số 11B thuộc quỹ đất đấu giá dọc đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Đến năm 2012, UBND TP.HCM đã chấp thuận đầu tư dự án nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh tại khu đất 11B cho Công ty Đông Mê Kông bằng văn bản số: 6462/UBND-ĐTMT.

Theo văn bản chấp thuận đầu tư, dự án khu nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh (có tên thương mại là Park Vistar) có quy mô xây dựng kết hợp với hơn 4.811,4 m2 đất của Công ty Đông Mê Kông đã được giao từ năm 2006 và sẽ được xây dựng 11 đơn nguyên chung cư kết hợp thương mại dịch vụ có chiều cao từ 6 đến 24 tầng với 1.344 căn hộ.

Tuy nhiên, đến nay do vướng nhiều sai phạm cũng như vướng mắc pháp lý, nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, khiếu kiện khiếu nại của khách hàng dự án đã ngừng thi công và chưa hẹn ngày thi công trở lại.

Phân tích về vấn đề Công ty Đông Mê Kông được giao đất thực hiện dự án Park Vistar không thông qua hình thức đấu giá, Luật sư Hồ Đặng Lâu Giám đốc Hãng Luật Quốc ế Thành Công – Thuộc Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết, đối với phần diện tích xây dựng 320 căn hộ chung cư để bố trí tái định cư (trong đó 250 căn hộ bán theo giá thành xây dựng (không thu tiền sử dụng đất) và 70 căn hộ theo giá bán không kinh doanh) thì sẽ được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất và sẽ không phải thông qua đấu giá (căn cứ theo Khoản 4 Điều 33 Luật Đất đai năm 2003 và Khoản 2 Điều 61 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP).

Còn đối với phần diện tích còn lại chủ đầu tư được phép kinh doanh thu hồi vốn thì sẽ được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất và phải thông qua đấu giá (căn cứ theo Điều 34 Luật Đất đai năm 2003 và Khoàn 1 Điều 61 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP).

Về thẩm quyền giao đất là Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định giao đất. Đối với thửa đất số 11B thì UBND TP đã chấp thuận đề xuất của Sở tài chính là chọn phương án 2 và giao khu đất cho UBND huyện Nhà Bè chủ động chọn nhà đầu tư.

Việc Công ty Đông Mê Kông được giao đất không thông qua đấu giá là vi phạm quy định của Luật đất đai năm 2003. Bởi vì, một phần diện tích xây dựng 320 căn hộ tái định cư thì sẽ được giao đất không thông qua việc đấu giá. Còn phần diện tích còn lại chủ đầu tư được phép kinh doanh để thu hồi vốn thì phải thông qua đấu giá. Chính vì vậy, việc giao toàn bộ phần diện tích phân khu 11B cho Công ty Đông Mê Kông không thông qua đấu giá là vi phạm pháp luật.

Cũng theo Luật sư Lâu, theo quy định tại Điều 61 của Nghị định số 181/2004/NĐ-CP về thi hành luật đất đai và Nghị định số 17/2006/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành luật đất đai có quy định: Các trường hợp đấu giá và không đấu giá quyền sử dụng đất.

“Theo quy định pháp luật tại thời điểm năm 2008 thì đất thuộc quyền quản lý của nhà nước khi giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư thì không bắt buộc phải thông qua hình thức đấu giá, còn đối với phần dự án mục đích kinh doanh thì phải thông qua đấu giá. Việc giao toàn bộ phần diện tích phân khu 11B cho Công ty Đông Mê Kông không thông qua đấu giá là chưa phù hợp quy định pháp luật” Luật sư Lâu khẳng định.

Phạm Thạch

Bạn đang đọc bài viết Vướng mắc về tính giá trị quyền sử dụng đất khiến dự án Park Vistar “bất động” nhiều năm?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giá nhà tăng liên tiếp 19 quý, mua nhà rẻ chỉ có trên tivi
Thời gian qua, thị trường bất động sản đang bị đẩy giá lên cao ở hầu hết các phần khúc. Nếu tình trạng này vẫn diễn ra thì nhu cầu mua nhà ở thực của người dân sẽ không được đáp ứng mà chỉ là cơ hội cho hiện tượng đầu cơ.

Tin mới