Thứ hai, 08/08/2022 23:58 (GMT+7)
Thứ hai, 28/03/2022 07:27 (GMT+7)

"Thuế tỷ phú" - Mỹ đề xuất tối thiếu 20%

Trong đề xuất ngân sách năm 2023, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch áp dụng thêm các loại thuế đối với những người giàu nhất nước này.

Thông tin cho biết, nước Mỹ sẽ áp mức thuế ít nhất 20% tổng thu nhập đối với khoảng 700 tỷ phú Mỹ có tài sản hơn 100 triệu USD. Thuế suất tối thiểu này sẽ đảm bảo rằng những người Mỹ giàu có nhất không trả mức thuế thấp hơn các giáo viên và lính cứu hỏa.

Ở mức thuế mới cũng sẽ tính cả các thu nhập tương lai trong giá trị tài sản luân chuyển như cổ phiếu - loại tài sản hiện không bị đánh thuế cho đến khi được bán.

"Thuế tỷ phú" - Mỹ đề xuất tối thiếu 20% - Ảnh 1
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Tesla)

Biện pháp này dự kiến sẽ giúp tăng 360 tỷ USD thu ngân sách của Mỹ trong 10 năm tới. Theo tính toán của chuyên gia kinh tế, "đại gia công nghệ" Elon Musk sẽ phải nộp thuế thêm 50 tỷ USD, trong khi nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos sẽ phải nộp thêm khoảng 35 tỷ USD. Biện pháp thuế mới cần được Quốc hội thông qua mới có hiệu lực.

Đề xuất "thuế tỷ phú" là một phần trong kế hoạch ngân sách năm 2023 của Tổng thống Joe Biden dự kiến được công bố vào ngày 28/3. Kế hoạch chi tiêu mới của ông dự kiến sẽ giảm tổng cộng 1,3 nghìn tỷ USD thâm hụt ngân sách trong vòng 10 năm.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho biết, thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong năm tài khóa 2021 là 2,8 nghìn tỷ USD, mức cao thứ 2 trong lịch sử và chỉ thấp hơn 360 tỷ USD so với năm 2020.

Việc nền kinh tế Mỹ phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19 đã góp phần giúp nước này giảm thâm hụt ngân sách.

Elon Musk có thể ​​trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên vào năm 2024

CEO Elon Musk của hãng Tesla và SpaceX được dự đoán trở thành người đầu tiên tích lũy tài sản ròng 1.000 tỷ USD vào năm 2024.

Theo danh sách tỷ phú dựa trên thời gian thực của Forbes, giá trị tài sản ròng của Elon Musk đã đạt mốc kỷ lục 267,3 tỷ USD vào ngày 24/3.

Như vậy, ông Elon Musk đã giành được danh hiệu người giàu nhất thế giới từ tay Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos - người hiện sở hữu khối tài sản 189,2 tỷ USD, vào năm ngoái.

Theo phân tích xu hướng tăng trưởng trung bình hàng năm của Tipalti Approve cho thấy, Elon Musk được dự đoán trở thành người đầu tiên tích lũy tài sản ròng 1.000 tỷ USD vào năm 2024.

Mặt khác, Musk đã nhiều lần tuyên bố rằng tài sản vật chất không phải là mối quan tâm của mình và đã bán gần như tất cả tài sản cá nhân của mình để làm bằng chứng.

Báo cáo của Tipalti Approve cho biết, từ năm 2017, tài sản của ông Musk đã tăng trung bình 129% hàng năm. Điều này có thể giúp ông gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ chỉ trong 2 năm ngắn ngủi, với giá trị tài sản ròng 1,38 nghìn tỷ USD vào năm 2024 ở tuổi 52.

Hãng xe điện Tesla đã đóng góp một phần không nhỏ vào vận may bùng nổ của ông. Tuy nhiên, dự án khám phá vũ trụ SpaceX mới là yếu tố đưa tài sản của ông lên đến hàng 12 con số. SpaceX đã kiếm được nguồn doanh thu khổng lồ nhờ sứ mệnh vận chuyển hành khách và hàng hóa lên vũ trụ.

SpaceX cũng đã giúp giá trị tài sản ròng của Musk tăng vọt và có thể thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa trong 2 năm tới.

Sau Elon Musk, một tỷ phú khác cũng được dự đoán đạt mức tài sản nghìn tỷ USD là người sáng lập TikTok Zhang Yiming. Tỷ phú người Trung Quốc có thể đạt giá trị ròng 1.000 tỷ USD vào năm 2026 khi 42 tuổi, khiến anh trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD trẻ nhất thế giới.

Jeff Bezos, cựu Giám đốc điều hành Amazon, người hiện có giá trị 189,2 tỷ USD, nhiều khả năng sẽ không chạm ngưỡng nghìn tỷ trước năm 2030.

Các "ông trùm" khác trong danh sách chờ thăng hạng còn có Gautam Adani, Chủ tịch kiêm người sáng lập tập đoàn Adani Group của Ấn Độ và người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates.

Theo thống kêcủa Bloomberg Billionaires Index hồi cuối năm 2021, tài sản của tỷ phú Elon Musk vừa vượt 300 tỷ USD, thành người đầu tiên trên thế giới có tài sản ròng 300 tỷ USD. CEO Tesla hiện giàu hơn ông chủ Amazon Jeff Bezos trên 100 tỷ USD; giàu gấp đôi Bill Gates, Mark Zuckerberg.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết "Thuế tỷ phú" - Mỹ đề xuất tối thiếu 20%. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 8/8
Bỏ khung giá đất, nhưng giá thị trường lại không dám quyết; Tình trạng lừa đồng bào thiểu số bán đất rất phức tạp tại Bình Phước; Giá bất động sản sắp tới tăng hay giảm?... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Nhà đầu tư đất rơi vào cảnh mua dễ bán khó
Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn thoát hàng để giữ an toàn cho nguồn vốn. Tuy nhiên, mua dễ bán khó khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh mệt mỏi vì bị ép giá.
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch Thủ đô
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản số 2476/UBND-KTTH chỉ đạo về nguồn vốn và các giải pháp đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2011-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là Quy hoạch Thủ đô).
Nhiều vướng mắc khiến nhà ở xã hội luôn thiếu hụt
Việc thiếu hụt nguồn cung nhà ở xã hội có nhiều nguyên nhân, lợi nhuận bị khống chế, khó khăn khi tiếp cận các gói tín dụng cho vay ưu đãi để phát triển phân khúc nhà ở này khiến nhiều nhà đầu tư không mặn mà khi tham gia vào các dự án nhà ở xã hội.

Tin mới

Hà Giang: Độc đáo chợ phiên Cốc Pài
Hà Giang không chỉ gây ấn tượng với phong cảnh hùng vĩ của núi non, của ruộng bậc thang, mà còn lôi cuốn bởi nét dung dị đặc trưng của những phiên chợ vùng cao.
Cần giảm thuế thu nhập cho người lao động
Trong những ngày qua, một số ý kiến cho rằng, Chính phủ nên có chính sách giảm thuế thu nhập cá nhân cho người làm công ăn lương. Cùng với đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần tính toán hợp lý giảm thuế thu nhập cho người lao động.