Chủ nhật, 23/06/2024 17:42 (GMT+7)
Thứ bảy, 11/05/2024 15:30 (GMT+7)

Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững cho 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Tiền Giang

Theo dõi KTMT trên

Chiều 10/5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 3 địa phương đã báo cáo với Tổ công tác kết quả phát triển kinh tế, xã hội trong 4 tháng đầu năm 2024. Đồng thời, kiến nghị một số nội dung đến Tổ công tác để có hướng xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững cho 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Tiền Giang - Ảnh 1
Toàn cảnh buổi làm việc.

Cụ thể, theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh, địa phương hiện có một số khó khăn liên quan vấn đề quản lý đất đai, xây dựng. Ông Võ Văn Minh đề cập việc xử lý quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của doanh nghiệp khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có vốn Nhà nước), sau đó thoái toàn bộ vốn Nhà nước (chỉ còn vốn tư nhân) chưa có hướng dẫn cụ thể. Kiến nghị sớm có văn bản hướng dẫn để thực hiện.

Theo Thông tư số 06/2021/TT-BXD ngày 30/6/2021 của Bộ Xây dựng quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng chưa xác định rõ dự án đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp là công trình công nghiệp hay công trình dân dụng do đó ảnh hưởng đến việc xác định cơ quan chủ trì thực hiện công tác kiểm tra nghiệm thu công trình hạ tầng cụm công nghiệp. Lãnh đạo tỉnh này kiến nghị Bộ Xây dựng xác định rõ các dự án đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp là công trình công nghiệp hay công trình dân dụng.

Ngoài ra, trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, mua bán nhà ở xã hội còn phức tạp và kéo dài. Nói thêm về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho rằng, dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục tính tiền sử dụng đất để miễn; các đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội phải được các cơ quan có thẩm quyền quyết định về đối tượng, điều kiện…

Bên cạnh đó, việc xác định giá bán, cho thuê, cho mua nhà ở xã hội cũng còn nhiều vấn đề như trước khi thực hiện bán, cho thuê, cho thuê mua đối với nhà ở xã hội đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách phải được cơ quan Nhà nước cấp tỉnh thẩm định cũng gây kéo dài thời gian do phải chờ kết quả kiểm toán, làm chậm trễ thời gian được huy động vốn cho doanh nghiệp.

Các chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân đã ban hành chưa đủ hấp dẫn, không thực chất, không thu hút, khuyến khích chủ đầu tư. Nhiều doanh nghiệp lo ngại trong lĩnh vực đầu tư Dự án nhà ở xã hội do nhiều thủ tục hơn nhà ở thương mại, khó triển khai, không ra được sản phẩm...

Đối với tỉnh Đồng Nai, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho biết, tỉnh có 4/11 đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, đến nay Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung của 4 đô thị gồm thành phố Biên Hòa, đô thị Trảng Bom, đô thị Long Thành, đô thị mới Nhơn Trạch.

Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững cho 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Tiền Giang - Ảnh 2
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với phân khu C4 thành phố Biên Hòa, địa phương này đã cơ bản xây dựng xong phương án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa, hồ sơ hiện đang xin ý kiến Bộ Xây dựng và Hội đồng thẩm định của tỉnh.

Về quy hoạch phân khu đô thị, hiện nay có 3 đô thị đang triển khai lập quy hoạch phân khu đô thị gồm: Thành phố Biên Hòa đã phê duyệt được 10/21; Đô thị mới Nhơn Trạch đã phê duyệt được 2/12 phân khu; thành phố Long Khánh đã được UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 10 phân khu và thành phố Long Khánh đang tổ chức lựa chọn nhà thầu tư vấn lập đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng theo quy định của pháp luật về đấu thầu...

Còn theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Văn Trọng, Bộ Xây dựng về suất đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp và suất đầu tư nhà máy chế biến nông sản để lập tổng mức đầu tư xây dựng làm cơ sở mời gọi đầu tư. Xem xét ban hành bổ sung một số định mức trong quá trình thi công xây dựng các công trình giao thông do các định mức này có thể xuất hiện ở địa phương khác, không phải đặc thù của tỉnh Tiền Giang.

Đồng thời, xem xét ban hành bổ sung định mức chi phí giám sát đối với hoạt động công ích đô thị; các định mức dự toán duy trì cây xanh đô thị, quét rác thảm cỏ, lối đi công viên; nhặt rác dải phân cách; trồng cây xanh; định mức dự toán sản xuất nước sạch và quản lý, vận hành mạng cấp nước cho công tác vận hành trặm bơm tăng áp có công suất lớn hơn 500m3/ngày đêm…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá, qua báo cáo của các địa phương cho thấy sự chuyển biến rất tích cực về phát triển kinh tế, xã hội trong 4 tháng đầu năm. Từ đó, đã góp phần rất lớn cho sự phát triển chung của cả nước.

Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững cho 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Tiền Giang - Ảnh 3
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi làm việc.

Thời gian tới, Tổ công tác sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương, kịp thời phản hồi những kiến nghị, vướng mắc của các địa phương. “Đề nghị các bộ, ngành, các cơ quan đơn vị của Bộ Xây dựng nghiên cứu kỹ, trả lời nhanh, kịp thời, giải quyết dứt điểm các kiến nghị không để các địa phương phải hỏi lại gây mất thời gian”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng đề nghị các địa phương cần quan tâm đến công tác quy hoạch tỉnh. Bởi hiện nay, trong 3 địa phương mới chỉ có quy hoạch tỉnh Tiền Giang được phê duyệt và đã công bố. Cùng với đó, thực hiện rà soát quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng trên địa bàn để đáp ứng yêu cầu phát triển mới.

Đặc biệt, đối với thị trường bất động sản, các địa phương cũng cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của từng dự án cụ thể. Từ đó, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, bền vững.

Vũ Thanh - Uy Đạt

Bạn đang đọc bài viết Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững cho 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Tiền Giang. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm IUU
Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Nghệ An đã có 22 tàu cá bị xử phạt vì lỗi vi phạm ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình khi đi đánh bắt với tổng số tiền 481 triệu đồng.

Tin mới

Đà Nẵng tung combo “khủng” kích cầu du lịch
Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng tung gói combo khoảng 3 triệu đồng gồm vé máy bay khứ hồi và 2 đêm ở khách sạn 3 – 5 sao, không giới hạn số lượng bán ra, thời gian chương trình sẽ kéo dài đến hết năm 2024 để thu hút du khách trong nước.