Thứ bảy, 04/12/2021 12:01 (GMT+7)
Thứ hai, 25/05/2020 15:33 (GMT+7)

Thừa Thiên Huế đẩy nhanh tiến độ dự án nhà máy xử lý rác hơn 1.600 tỉ đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, vừa đề nghị Công ty Môi trường và Công trình đô thị Huế tăng cường tiến độ thực hiện xử lý chất thải rắn tại khu xử lý rác Thủy Phương, đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm xử lý rác thải sinh hoạt sau khi bãi rác Thủy Phương được lấp đầy vào cuối năm 2020.

Theo đó, ngày 24/5, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đi kiểm tra khu xử lý rác Thủy Phương nhằm chuẩn bị phương án xử lý rác thải sinh hoạt sau khi bãi rác Thủy Phương được lấp đầy vào cuối năm 2020.

Hiện nay, bãi chôn lấp chất thải rắn Thủy Phương có tổng diện tích 14ha gồm 2 bãi chôn lấp với tổng diện tích chôn lấp là 4,8ha, khu xử lý nước rỉ rác với diện tích 1,5ha, lò đốt chất thải nguy hại với công suất 350 kg/giờ. Trong đó, bãi chôn lấp số 1 với diện tích 2,2ha vận hành từ năm 1999 đến năm 2008 đã lấp đầy và được đóng theo quy định. Bãi chôn lấp số 2 với diện tích 2,6ha vận hành từ năm 2008 đến hết năm 2018. Bãi chôn lấp rác số 2 mở rộng có dung tích 350.000 m3 và chỉ kéo dài đến hết năm 2020.

Thừa Thiên Huế đẩy nhanh tiến độ dự án nhà máy xử lý rác hơn 1.600 tỉ đồng - Ảnh 1
Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đi kiểm tra khu xử lý rác thải Thủy Phương.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Công ty Môi trường và Công trình đô thị Huế cho biết, hiện nay toàn bộ rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP.Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, huyện Phú Lộc và huyện Phú Vang đang được xử lý bằng hình thức chôn lấp hợp vệ sinh tại bãi rác Thủy Phương, thị xã Hương Thủy với khối lượng bình quân 480 tấn ngày. Với khối lượng chất thải rắn sinh hoạt chôn lấp này và dung tích còn lại như hiện nay, dự kiến bãi số 2 mở rộng sẽ lấp đầy vào cuối năm 2020. Đồng thời, sau năm 2020, khi bãi rác số 2 mở rộng lấp đầy, sẽ không có một cơ sở xử lý rác nào đủ điều kiện để tiếp nhận và xử lý rác theo đúng quy định.

Theo một số người dân ở phường Thủy Phương chia sẻ: “Trước tình trạng nhà máy xử lý rác Thủy Phương sắp hết chỗ chứa, rất mong các đơn vị liên quan sớm có biện pháp xử lý phù hợp, để đảm bảo được vấn đề về môi trường, giúp những người dân sống gần nhà máy xử lý rác như chúng tôi được an tâm, không phải lo nghĩ về vấn đề ô nhiễm môi trường”.

Thừa Thiên Huế đẩy nhanh tiến độ dự án nhà máy xử lý rác hơn 1.600 tỉ đồng - Ảnh 2
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị các đơn vị liên quan sớm có kế hoạch cụ thể nhằm xử lý rác thải sinh hoạt sau khi bãi rác Thủy Phương được lấp đầy vào cuối năm 2020.

Qua thực tế nắm tình hình tại nhà máy, ông Phan Thiên Định đã đề nghị Công ty Môi trường và Công trình đô thị Huế tăng cường tiến độ thực hiện xử lý chất thải rắn tại khu xử lý rác Thủy Phương, đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm xử lý rác thải sinh hoạt sau khi bãi rác Thủy Phương được lấp đầy vào cuối năm 2020, nhất là phải đảm bảo công tác thu gom, xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra, giám sát xử lý rác thải tại đây và báo cáo kết quả xử lý hàng tháng lên lãnh đạo tỉnh.

Thừa Thiên Huế đẩy nhanh tiến độ dự án nhà máy xử lý rác hơn 1.600 tỉ đồng - Ảnh 3
Nhà máy xử lý rác Phú Sơn đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Cùng ngày, ông Phan Thiên Định đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án nhà máy xử lý rác Phú Sơn. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung nghiên cứu, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Dự án nhà máy xử lý rác Phú Sơn có quy mô đất đai khoảng 65ha; quy mô thu gom bao gồm địa bàn TP.Huế (các phường phía nam sông Hương), thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang và huyện Phú Lộc; quy mô chôn lấp sức chứa 450.000m3; các phân khu chức năng gồm khu điều hành, phân loại- tái chế, khu xử lý theo công nghệ sinh học; khu đốt rác, chôn lấp, khu xử lý rác thải y tế, khu cây xanh, mặt nước... Công ty China Everbright International Limited làm nhà đầu tư.

Thời gian hoạt động của dự án 25 năm, thời gian kết thúc dự án tối đa đến năm 2044. Tổng mức đầu tư dự án hơn 1,6 nghìn tỉ đồng, công suất xử lý 600 tấn rác/ngày đêm.

Nhà máy xử lý rác Phú Sơn hình thành sẽ giải quyết tình trạng ô nhiễm, tái ô nhiễm do chôn lấp và bức thiết nhất là đến thời kỳ đóng cửa các khu chôn lấp do hết sức chứa.

Đại Nghĩa

Bạn đang đọc bài viết Thừa Thiên Huế đẩy nhanh tiến độ dự án nhà máy xử lý rác hơn 1.600 tỉ đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngưỡng tia cực tím tại nhiều thành phố ở mức cảnh báo
Hôm nay, ngày 3/12 nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) rất cao, thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại là từ 10-13 giờ. Người dân cần sử dụng các biện pháp che chắn để hạn chế tác động xấu đến sức khỏe.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.

Tin mới

Dư âm COP26 – Góc nhìn đa chiều
Sau Hội nghị COP26, các nhà ngoại giao, giới khoa học, các tổ chức từ thiện và các tổ chức phi chính phủ đã có những đánh giá khác nhau về kết quả Hội nghị, cũng như “Hiệp ước khí hậu Glasgow” vừa được tất cả 197 quốc gia và vùng lãnh thổ thông qua.
Chỉ số công nghiệp tăng 3,6% trong 11 tháng
Nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước đã xây dựng và triển khai Kế hoạch an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid -19 để từng bước phục hồi, phát triển công nghiệp trong trạng thái mới.
Hồ Bản Viết: Nét đẹp khi đông về
Huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) có một hồ Bản Viết cực kỳ bình yên và thơ mộng, khiến ai đến cũng phải say mê. Hồ Bản Viết có rất nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển du lịch với những vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của con người nơi đây.