Chủ nhật, 03/07/2022 07:01 (GMT+7)
Thứ tư, 15/12/2021 07:09 (GMT+7)

Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo phải tham gia giải quyết vấn đề đang nổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đổi mới sáng tạo phải tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội cũng như giải quyết các vấn đề đang nổi lên.

Ngày 14/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự chương trình Dấu ấn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (Techfest và Whise 2021).

Chương trình do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân TP.HCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố và hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo phải tham gia giải quyết vấn đề đang nổi - Ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức Dấu ấn Techfest-Whise 2021. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đây là sự kiện chính nằm trong chuỗi hơn 20 sự kiện của Techfest và Whise 2021.

Tại chương trình Dấu ấn Techfest và Whise 2021 đã diễn ra Diễn đàn đối thoại cấp cao, với chủ đề “Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo mở."

Tại đây, đại diện các Bộ, ngành, địa phương và cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo đã tọa đàm về: phát triển mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo mở và nền tảng đổi mới sáng tạo mở, sáng kiến của một số quốc gia và gợi mở cho Việt Nam; chính sách mở đường cho tech-startup trong bối cảnh bình thường mới; sáng kiến của một số quốc gia và gợi mở cho Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương, đánh giá cao kết quả mà các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp đã đạt được trong thúc đẩy, phát triển đổi mới sáng tạo trong năm 2021; góp phần đưa Việt Nam lên thứ 44/132 quốc gia và nền kinh tế về đổi mới sáng tạo toàn cầu, tiếp tục giữ vị trí đứng đầu trong 34 quốc gia có thu nhập trung bình thấp.

Thủ tướng cũng thẳng thắn cho rằng những kết quả đó vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, trí tuệ, năng lực của con người Việt Nam và mong muốn của nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đổi mới sáng tạo là yêu cầu khách quan của sự phát triển. Bất kỳ quốc gia nào, thời kỳ nào, bất cứ lĩnh vực nào, con người nào cũng cần đổi mới sáng tạo; vì có đổi mới sáng tạo mới có phát triển. Đổi mới sáng tạo vừa là trung tâm, động lực của sự phát triển; là sự nghiệp của toàn dân, nên phải có cách tiếp cận toàn dân.

Đổi mới sáng tạo phải được triển khai tổng thể toàn diện, đồng bộ, liên thông, bao trùm ở tất cả các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và người dân, đặc biệt, phải được kết nối với toàn cầu, vì lợi ích quốc gia dân tộc và lợi ích chung của nhân loại.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Chính phủ cụ thể hóa bằng các cơ chế, chính sách, tạo mọi điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho khởi nghiệp sáng tạo.

Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo phải tham gia giải quyết vấn đề đang nổi - Ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình Dấu ấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2021. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu mục tiêu của đổi mới sáng tạo, phải góp phần thực hiện đạt được mục tiêu mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đặt ra và các nghị quyết, chương trình hành động của Đảng Bộ, ngành, địa phương các cấp; góp phần làm cho người dân càng ngày càng ấm no, hạnh phúc; bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; đẩy mạnh hội nhập quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác trong khu vực, quốc tế...

Trước mắt, đổi mới sáng tạo phải tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội cũng như giải quyết các vấn đề đang nổi lên như: biến đổi khí hậu, nước biển dâng; cạn kiệt tài nguyên; giá hóa dân số; các vấn đề an ninh phi truyền thống; phát triển xanh, chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng sạch; chuyển đổi số; các vấn đề đang đặt ra trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp, xóa đói, giảm nghèo...

Thủ tướng Chính phủ gợi mở một số nội dung để các cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà khoa học, doanh nhân cùng chung tay xây dựng hệ sinh thái trong giai đoạn tiếp theo.

Người đứng đầu đề nghị các cấp, ngành tổng kết lại quá trình đổi mới sáng tạo, kể cả trong lịch sử của ông cha ta để có cơ sở dữ liệu, bài học kinh nghiệm cho đổi mới sáng tạo hiện nay và thời gian tới; tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam; truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Các cấp ngành tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện thể chế, có các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm khuyến khích hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tăng cường thu hút các nguồn lực, nhất là nguồn lực tài chính hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo không chỉ từ các nhà đầu tư, quỹ đầu tư chuyên nghiệp mà còn từ các tập đoàn lớn, tổ chức quốc tế, cá nhân và cộng đồng.

Tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế, mở rộng liên kết, kết nối trong nước, kết nối quốc tế, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hình thành thị trường đổi mới sáng tạo, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đặt hàng, sử dụng các sản phẩm đổi mới, sáng tạo…

Tại chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan triển lãm đổi mới sáng tạo; chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn; thực hiện nghi thức Dấu ấn Techfest và Whise 2021.

Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo phải tham gia giải quyết vấn đề đang nổi - Ảnh 3
Ngày 14/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình Dấu ấn Techfest-Whise 2021 - sự kiện trong chuỗi chương trình Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo phải tham gia giải quyết vấn đề đang nổi - Ảnh 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày các sản phẩm ứng dụng công nghệ sáng tạo. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo phải tham gia giải quyết vấn đề đang nổi - Ảnh 5
Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2021 có chủ đề Đổi mới sáng tạo, kiến tạo tương lai và phát triển các giải pháp công nghệ, ứng phó với đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế năm 2021. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo phải tham gia giải quyết vấn đề đang nổi - Ảnh 6
Hình ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày các sản phẩm ứng dụng công nghệ sáng tạo. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo phải tham gia giải quyết vấn đề đang nổi - Ảnh 7
Thủ tướng Phạm Minh Chính trải nghiệm sản phẩm ứng dụng sáng tạo. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo phải tham gia giải quyết vấn đề đang nổi - Ảnh 8
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình Dấu ấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2021. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo phải tham gia giải quyết vấn đề đang nổi - Ảnh 9
Hình ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình Dấu ấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2021. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo phải tham gia giải quyết vấn đề đang nổi - Ảnh 10
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình Dấu ấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2021. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo phải tham gia giải quyết vấn đề đang nổi - Ảnh 11
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày các sản phẩm ứng dụng công nghệ sáng tạo. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo phải tham gia giải quyết vấn đề đang nổi - Ảnh 12
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức Dấu ấn Techfest-Whise 2021. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo phải tham gia giải quyết vấn đề đang nổi - Ảnh 13
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức Dấu ấn Techfest-Whise 2021. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo phải tham gia giải quyết vấn đề đang nổi - Ảnh 14
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức Dấu ấn Techfest-Whise 2021. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo TTXVN/Vietnam+

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng: Đổi mới sáng tạo phải tham gia giải quyết vấn đề đang nổi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Làm gì để bảo vệ môi trường ở các KCN?
Trước những bất cập trong công tác bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế bền vững ở các KCN truyền thống thì hướng phát triển KCN sinh thái được coi là giải pháp để hướng đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.