Chủ nhật, 25/10/2020 00:23 (GMT+7)
Chủ nhật, 31/05/2020 13:15 (GMT+7)

Thủ tướng chính thức cho phép thí điểm Mobile Money

Thực hiện chủ trương tăng tỉ lệ thanh toán không dùng tiền mặt, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu cấp phép phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ - Mobile Money.

Thí điểm Moblie Money sẽ dần thay đổi thói quen thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.

Tại Nghị quyết 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư vừa được ban hành mới đây, Thủ tướng đã đồng ý cấp phép thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money).

Như vậy, việc cấp phép triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ sẽ cho phép người dân thanh toán không tiền mặt ngay cả khi không có tài khoản ngân hàng.

Theo ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, để sử dụng Mobile Money, người dùng phải rạp, rút tiền qua hai cách. Đối với người có tài khoản ngân hàng có thể nạp qua tài khoản. Đối với người không có tài khoản ngân hàng, có thể nạp tiền thông qua các điểm nạp, rút tiền mặt nhưng không quá 10 triệu đồng/tháng. Mobile Money không cho phép nạp tiền từ thẻ cào.

Thông qua Mobile Money, người dùng có thêm một kênh thanh toán không dùng tiền mặt nhanh chóng, thuận tiện thay vì phải trực tiếp giao dịch tại các cơ sở của ngân hàng. Điều này sẽ góp phần thay đổi thói quen thanh toán bằng tiền mặt của người dân, cũng như làm tăng tỉ lệ thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ.

Với hơn 50% dân số chưa có tài khoản thanh toán tại ngân hàng, việc áp dụng Mobile Money hứa hẹn sẽ tạo “cú hích” với thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam, nhất là đối với các khu vực vùng sâu vùng xa.

Ngay sau khi các doanh nghiệp viễn thông được Ngân hàng nhà nước cấp phép cung cấp dịch vụ Mobile Money, chỉ sau một đêm, 100% các thuê bao di động của Việt Nam có thể tham gia thanh toán điện tử một cách thuận lợi theo phương thức mới.

Hiện, VNPT và Viettel đều đã được cấp giấy phép trung gian thanh toán. MobiFone cũng đã nộp hồ sơ mong muốn được triển khai thử nghiệm Mobile Money.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, trong tháng 6, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Thông tin – Truyền thông sẽ cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông triển khai dịch vụ Mobile Money. Đồng thời, để triển khai tốt dịch vụ này, Bộ đã đề nghị các doanh nghiệp chuẩn bị kỹ đề án và cơ sở vật chất để có thể triển khai ngay khi có giấy phép.

Trước đó Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng từng cho rằng, áp dụng Mobile Money có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tới 0,5%: “Nếu cấp phép dịch vụ Mobile Money cho các nhà mạng viễn thông thì vùng phủ dịch vụ thanh toán điện tử sẽ mau chóng đến 100% người dân. Điều này sẽ thúc đẩy thương mại điện tử, các sàn giao dịch hàng hoá nông nghiệp, nhất là vùng xa, thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến, thúc đẩy các công ty Fintech, các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giúp tăng trưởng kinh tế. Tất cả các quốc gia cho phép Mobile Money đều tạo ra tăng trưởng kinh tế tới 0,5%”

Được biết, đến nay Mobile Money, đã có mặt tại hơn 90 quốc gia với hơn 800 triệu tài khoản đăng ký. Do đó, việc Chính phủ cho phép thí điểm Mobile Money được nhìn nhận là một quyết định đúng xu hướng, đồng thời sẽ nhanh chóng hình thành thói quen thanh toán mới trong xã hội.

Nhật My

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng chính thức cho phép thí điểm Mobile Money. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phát triển đô thị xanh - Xu hướng tất yếu của tương lai
Hệ thống đô thị Việt Nam hiện đã phát triển khá mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, tốc độ tăng trưởng khá cao so với khu vực. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức vẫn còn nhiều, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp.
Kì 2: 'Vũ điệu' xoay vốn nghìn tỉ ở dự án CEO Vân Đồn
Chỉ trong thời gian ngắn, Tập đoàn CEO đã huy động hàng nghìn tỉ ở đâu để thực hiện siêu đô thị lấn biển 5.000 tỉ đồng - Sonasea Vân Đồn Habor City trong bối cảnh thị trường ảm đạm, siết chặt tín dụng cho bất động sản?
Chuyển đổi kinh tế xanh: Xu thế mới hậu Covid-19
Đại dịch Covid-19 đã làm bộc lộ nhiều hạn chế của mô hình phát triển kinh tế truyền thống. Đứng trước thực tế đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã coi chuyển đổi "kinh tế xanh" là hướng đi tất yếu để phát triển bền vững.
CC1 có gì khi tham gia đấu thầu cao tốc Bắc - Nam?
CC1 “con cưng” của Bộ xây dựng sau cổ phần hóa liên tiếp trúng hàng loạt gói thầu lớn, trong đó có dự án thu gom xử lý nước thải bị đánh giá chất lượng kém, sơ sài. Mới đây, CC1 vẫn tham gia dự thầu cao tốc Bắc – Nam với 5 gói thầu có giá trị nghìn tỉ.
Nông dân đổi đời nhờ công nghệ
Tại vùng ngoại ô Trương Gia Giới - một thành phố ở phía tây bắc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, ông Zhong Haihui từ một lão nông trồng cam vô danh đã vụt sáng trở thành một hiện tượng mạng nhờ “live-stream” bán nông sản do mình trồng.

Tin mới

Không ai làm được một mình
Những so sánh bắt đầu nảy ra, và như mọi so sánh trên đời vốn luôn khập khiễng, một số “fan cuồng” và những kẻ muốn mượn gió bẻ măng đã đặt hoạt động thiện nguyện của ekip Thuỷ Tiên làm đối trọng để so sánh với những hoạt động cứu trợ khác.