Thứ tư, 07/12/2022 07:38 (GMT+7)
Thứ năm, 06/10/2022 15:56 (GMT+7)

Thiếu nguồn cung nhà ở xã hội vì sao?

Theo dõi KTMT trên

Phân khúc nhà ở xã hội đang vắng bóng dần, Bộ Xây dựng cho biết, trong khoảng 400 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đang triển khai đầu tư trên cả nước.

Nhiều người có xu hướng mong muốn mua nhà ở xã hội vì giá thấp hơn các loại nhà ở khác. Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao theo nghị quyết 11 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được Bộ Xây dựng gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, đến nay cả nước có khoảng 400 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với tổng quy mô xây dựng hơn 450.000 căn đang triển khai đầu tư.

Cụ thể, có 245 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân quy mô 300.000 căn hộ đang trong trạng thái chờ thực hiện thủ tục đầu tư và 156 dự án quy mô gần 157.000 căn hộ đang đầu tư xây dựng.

Thiếu nguồn cung nhà ở xã hội vì sao? - Ảnh 1
Phân khúc nhà ở xã hội đang vắng bóng dần, Bộ Xây dựng cho biết, trong khoảng 400 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đang triển khai đầu tư trên cả nước. (Ảnh minh họa)

Các địa phương có nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đang triển khai xây dựng gồm: Hà Nội có 38 dự án đang chờ làm thủ tục (gần 33.666 căn hộ), 5 dự án đang xây dựng (hơn 6.600 căn hộ); TP.HCM có 11 dự án đang chờ hoàn thành thủ tục (gần 9.000 căn hộ), 38 dự án đang xây dựng (hơn 45.000 căn hộ).

Tỉnh Bình Dương có 42 dự án đang chờ hoàn thiện thủ tục (hơn 66.000 căn hộ), 6 dự án đang xây dựng (hơn 26.000 căn hộ); Đồng Nai có 12 dự án chờ hoàn thiện thủ tục (gần 4.000 căn hộ), 14 dự án đang xây dựng (hơn 14.000 căn hộ); TP.Đà Nẵng có 2 dự án đang chờ làm thủ tục (hơn 1.000 căn hộ), 3 dự án đang xây dựng (gần 2.700 căn hộ).

Trên cả nước tính đến nay đã hoàn thành xây dựng khoảng 300 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, nhà ở công nhân khu công nghiệp, với quy mô gần 156.000 căn hộ, tổng diện tích sàn khoảng gần 8 triệu m2.

Từ đầu năm đến nay có 17 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp trên cả nước được khởi công xây dựng. Trong đó TP.HCM khởi công 5 dự án (4 dự án nhà ở xã hội, 1 dự án nhà ở công nhân khu công nghiệp), Bình Dương khởi công 4 dự án, Quảng Ninh khởi công 1 dự án, Bắc Ninh khởi công 1 dự án, Bộ Xây dựng cho hay.

Về tiến độ giải ngân vốn của 2 gói hỗ trợ nhà ở trong chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Xây dựng cho biết, với gói hỗ trợ cho khách hàng cá nhân vay để mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở của hộ gia đình, đến nay Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân được hơn 2.000 tỷ đồng cho 6.500 khách hàng vay để thuê, mua, sửa chữa nhà.

Trên cơ sở rà soát các điều kiện được vay ưu đãi theo Nghị định 31, Bộ Xây dựng đã công bố 15 dự án đủ điều kiện được hỗ trợ lãi suất, tổng vốn vay được hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước hơn 6.000 tỷ đồng.

Hiện có thêm 4 địa phương là Lạng Sơn, Phú Thọ, Thanh Hóa, Đắk Lắk gửi văn bản đề xuất Bộ Xây dựng công nhận 9 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn được hỗ trợ vay ưu đãi.

Nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp trên cả nước, Bộ Xây dựng đang tiếp tục lấy ý kiến lần 2 với các Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng Nhà nước để hoàn thiện đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030 để trình Thủ tướng quyết định.

Để thực hiện đề án xây dựng nhà ở xã hội, nếu có thêm sự hỗ trợ bên cạnh nguồn lực của Nhà nước thì có thể đẩy nhanh tiến độ, sớm đáp ứng nhu cầu của người dân. Làm thế nào để các doanh nghiệp mặn mà hơn với thị phần nhà ở xã hội là câu hỏi lớn mà chính quyền các đô thị như TP.HCM - bắt buộc phải có lời giải. Nhiều đề xuất và giải pháp thực tế - đã được đưa ra trong thời gian qua.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Thiếu nguồn cung nhà ở xã hội vì sao?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Loạt quy định mới về đấu giá đất được kiến nghị bổ sung
Sửa đổi Luật Đất đai và các luật khác có liên quan để có chính sách tạo cơ chế thuận lợi cho việc thu hồi đất theo quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để tạo quỹ đất, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và làm nhiệm vụ bình ổn giá đất.
Nhà đầu tư bất động sản đang chờ cơ hội “bắt đáy“
Giá bất động sản trên thị trường đang có xu hướng đi xuống tại một số phân khúc. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường thường mua khi trầm lắng và bán khi sôi động. Đây là thời điểm thích hợp cho những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, đầu tư dài hạn
Đánh thuế bất động sản thứ 2 là bất hợp lý
Theo các chuyên gia, cần sử dụng công cụ thuế để điều tiết hành vi găm hàng, đầu cơ đất đai, đánh thuế luỹ tiến trên giá trị đất vượt mức bình quân hay chênh lệch tăng giá. Nhưng người có 2-3 căn nhà khai thác và nộp thuế đầy đủ, có lý do gì để đánh thuế?
Giao dịch đất nền có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại
Nhu cầu sụt giảm khiến giao dịch toàn thị trường khá ảm đạm. Đất nền là phân khúc bất động sản được nhiều người lựa chọn đầu tư, vì vậy khi thị tường tích cực thì giao dịch đất nền trở nên “sốt nóng” ở nhiều địa phương.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 5/12
Giá nhà vẫn neo ở mức cao dù nhu cầu mua giảm; Cuối năm, khách sạn ven biển Đà Nẵng lại bỏ hoang, bị rao bán; Điều tra vụ mua đất 20,8 tỷ bán lại vài tỷ sau hai tháng ở Đà Lạt... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Giá bất động sản có thể còn giảm sâu
Thị trường bất động sản trong các tháng cuối năm và năm 2023 được dự báo nhiều khả năng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi cơn khát vốn của doanh nghiệp, nhà đầu tư chưa được giải tỏa.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
LHHVN là tổ chức CT-XH được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.