Chủ nhật, 25/10/2020 02:51 (GMT+7)
Thứ ba, 26/05/2020 11:00 (GMT+7)

Thêm tính năng bảo mật trong các cuộc trò chuyện trên Messenger

Mới đây, Facebook đã công bố tính năng cảnh báo và phát hiện lạm dụng mới trên Messenger.

Các chính phủ trên thế giới đang gây áp lực buộc Facebook từ bỏ kế hoạch mã hóa đầu cuối trên ứng dụng của mình, họ cho rằng tính năng này giúp tội phạm tấn công trẻ em gia tăng.

Tính năng mới trên Messenger sẽ cảnh báo bạn khi có tin nhắn đến từ những kẻ lừa đảo tài chính hoặc những kẻ lạm dụng trẻ em tiềm năng, Messenger còn cung cấp mẹo và đề nghị bạn chặn những kẻ phạm tội. Nhưng điều quan trọng nhất, việc phát hiện sẽ chỉ xảy ra dựa trên siêu dữ liệu, không phân tích nội dung tin nhắn của người dùng. Vì vậy, sẽ không làm suy yếu mã hóa đầu cuối mà Messenger cung cấp trong tính năng Trò chuyện bí mật.

them tinh nang bao mat trong cac cuoc tro chuyen tren messenger
Tính năng mới trên Messenger sẽ cảnh báo bạn khi có tin nhắn đến từ những kẻ lừa đảo tài chính hoặc những kẻ lạm dụng trẻ em tiềm năng... (Ảnh minh họa/KT).

Facebook cho biết, họ sẽ triển khai mã hóa đầu cuối cho tất cả các cuộc trò chuyện trên Messenger theo mặc định.

Đại diện Facebook cho biết: "Các thông báo an toàn trong Messenger sẽ bật lên trong một cuộc trò chuyện và đưa ra các gợi ý giúp người dùng phát hiện ra các hoạt động đáng ngờ và hành động hợp lý để ngăn chặn hoặc bỏ qua ai đó khi thấy điều gì đó bất ổn. Khi chuyển sang mã hóa đầu cuối, chúng tôi đã triển khai các công cụ bảo vệ quyền riêng tư để giữ an toàn cho mọi người mà không cần truy cập nội dung các cuộc trò chuyện".

Ví dụ, một người lớn gửi tin nhắn hoặc yêu cầu kết bạn tới một số lượng lớn trẻ vị thành niên, các cơ chế phát hiện hành vi của Facebook có thể phát hiện ra là kẻ lạm dụng. Trong các trường hợp khác, Facebook sẽ cân nhắc việc thiếu liên kết xã hội của hai người, dấu hiệu cho thấy họ không biết nhau hoặc người dùng từng báo cáo hoặc chặn một ai đó là đầu mối mà họ đưa ra kết luận.

Theo Alex Stamos, cựu Giám đốc an ninh của Facebook, việc bổ sung các cảnh báo lạm dụng chỉ dựa trên siêu dữ liệu là một "khởi đầu tốt". Nhưng ông và các chuyên gia công nghệ khác cũng hy vọng Facebook cùng với Google, Microsoft, Snap, Twitter sẽ có động thái theo dõi các dấu hiệu hành vi xấu trên thiết bị người dùng.

Khi được hỏi về khả năng phân tích nội dung tin nhắn người dùng, đại diện Facebook nói rằng biện pháp này không được áp dụng và không cần thiết cho tính năng an toàn mới trên Messenger.

Bảo Linh

Bạn đang đọc bài viết Thêm tính năng bảo mật trong các cuộc trò chuyện trên Messenger. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phát triển đô thị xanh - Xu hướng tất yếu của tương lai
Hệ thống đô thị Việt Nam hiện đã phát triển khá mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, tốc độ tăng trưởng khá cao so với khu vực. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức vẫn còn nhiều, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp.
Kì 2: 'Vũ điệu' xoay vốn nghìn tỉ ở dự án CEO Vân Đồn
Chỉ trong thời gian ngắn, Tập đoàn CEO đã huy động hàng nghìn tỉ ở đâu để thực hiện siêu đô thị lấn biển 5.000 tỉ đồng - Sonasea Vân Đồn Habor City trong bối cảnh thị trường ảm đạm, siết chặt tín dụng cho bất động sản?
Chuyển đổi kinh tế xanh: Xu thế mới hậu Covid-19
Đại dịch Covid-19 đã làm bộc lộ nhiều hạn chế của mô hình phát triển kinh tế truyền thống. Đứng trước thực tế đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã coi chuyển đổi "kinh tế xanh" là hướng đi tất yếu để phát triển bền vững.
CC1 có gì khi tham gia đấu thầu cao tốc Bắc - Nam?
CC1 “con cưng” của Bộ xây dựng sau cổ phần hóa liên tiếp trúng hàng loạt gói thầu lớn, trong đó có dự án thu gom xử lý nước thải bị đánh giá chất lượng kém, sơ sài. Mới đây, CC1 vẫn tham gia dự thầu cao tốc Bắc – Nam với 5 gói thầu có giá trị nghìn tỉ.
Nông dân đổi đời nhờ công nghệ
Tại vùng ngoại ô Trương Gia Giới - một thành phố ở phía tây bắc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, ông Zhong Haihui từ một lão nông trồng cam vô danh đã vụt sáng trở thành một hiện tượng mạng nhờ “live-stream” bán nông sản do mình trồng.

Tin mới

Không ai làm được một mình
Những so sánh bắt đầu nảy ra, và như mọi so sánh trên đời vốn luôn khập khiễng, một số “fan cuồng” và những kẻ muốn mượn gió bẻ măng đã đặt hoạt động thiện nguyện của ekip Thuỷ Tiên làm đối trọng để so sánh với những hoạt động cứu trợ khác.