Chủ nhật, 23/01/2022 22:23 (GMT+7)
Thứ bảy, 16/10/2021 09:15 (GMT+7)

Thế giới cam kết tài trợ nhiều hơn cho bảo tồn đa dạng sinh học

Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Nhật Bản là một trong số các quốc gia cam kết tài trợ nhiều hơn để làm chậm sự mất mát nhanh chóng của các loài, để chuẩn bị cho một Hiệp ước đa dạng sinh học toàn cầu mới.

Gần 3.000 đại biểu đã tham gia vào cuộc đàm phán "COP15" tại thành phố Côn Minh, với gần 2.500 kết nối trực tuyến, theo Ban Thư ký Công ước Đa dạng Sinh học của Liên Hợp Quốc (CBD).

Các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra tại Geneva vào tháng 1 trước khi các đại biểu trở lại Côn Minh vào tháng Tư để hoàn tất một thỏa thuận sau năm 2020 nhằm "ngăn chặn sự mất mát đa dạng sinh học".

Thế giới cam kết tài trợ nhiều hơn cho bảo tồn đa dạng sinh học - Ảnh 1
Một con gấu trúc khổng lồ bên trong căn cứ gấu trúc khổng lồ Bifengxia ở Ya'an, tỉnh Tứ Xuyên ngày 26/4/2013. (Ảnh: REUTERS/Stringer)

Ngoài 1,5 tỉ Nhân dân tệ (tương đương 233,21 triệu USD) mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết là một phần của "Quỹ Đa dạng sinh học Côn Minh" mới, Liên minh châu Âu cũng cho biết họ sẽ tăng gấp đôi tài trợ cho đa dạng sinh học.

Trong đó, Pháp và Anh cam kết sẽ dành nhiều ngân sách khí hậu hơn cho công tác bảo vệ đa dạng sinh học. Nhật Bản cũng đã công bố gia hạn 17 triệu USD cho Quỹ đa dạng sinh học của riêng mình.

Theo Huang Runqiu, Bộ trưởng Môi trường Trung Quốc và là Chủ tịch của COP15, Quản trị môi trường toàn cầu đang đối mặt với "những thách thức chưa từng có" khi tốc độ tuyệt chủng của các loài trên toàn cầu đang tăng nhanh.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Côn Minh, trong đó kêu gọi "hành động khẩn cấp và phối hợp" của tất cả các bên trong nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học, đồng thời cam kết đảm bảo xây dựng, thông qua và thực hiện có hiệu quả “Khung đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020” nhằm đảo ngược tình trạng mất đa dạng sinh học hiện nay.

Tuyên bố Côn Minh cũng đảm bảo lộ trình phục hồi đa dạng sinh học chậm nhất vào năm 2030, tiến tới hiện thực hóa đầy đủ Tầm nhìn 2050 về “sự chung sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên".

Thư ký điều hành của CBD Elizabeth Maruma cho rằng thế giới đã không đạt được những “đột phá” cần thiết trong giai đoạn 2011-2020 và đã không bảo vệ được hệ sinh thái vốn đóng vai trò sống còn đối với con người.

COP15 diễn ra trong bối cảnh sau khi phát động “Thập niên Liên Hợp Quốc về đa dạng sinh học 2011-2020", thế giới vẫn đang đứng trước nguy cơ cao không đạt được những mục tiêu về đa dạng sinh học trong khuôn khổ chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thế giới cam kết tài trợ nhiều hơn cho bảo tồn đa dạng sinh học. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Năng lượng mặt trời khó khai thác do biến đổi khí hậu?
Kết quả của một nghiên cứu cho thấy hiệu năng trung bình của những tấm pin mặt trời sẽ giảm khoảng 0,45% mỗi khi nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 1 độ K. Đặc biệt, những hiện tượng thời tiết cực đoan cũng dễ khiến tấm pin năng lượng mặt trời nhanh hỏng.
Nông nghiệp thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi Ozon
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Food cho biết, Trung Quốc đang mất đi một phần ba sản lượng lúa mì tiềm năng và gần một phần tư sản lượng lúa gạo do khí ozon làm gián đoạn sự phát triển của thực vật.
Quảng Ninh: Điểm sáng kinh tế dưới tán rừng
Trong những năm qua, lâm nghiệp Quảng Ninh chuyển hướng từ khai thác rừng sang phát triển vốn rừng, giao rừng cho các thành phần kinh tế. Qua đó, tạo điều kiện cho dân cư làm giàu bằng kinh doanh tổng hợp từ nghề rừng.

Tin mới

Kiên Giang: Nỗ lực phục hồi ngành Du lịch trong năm 2022
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượt khách du lịch tại tỉnh Kiên Giang giảm gần 50% so với năm 2020, gây thiệt hại nặng nề đối với nhiều doanh nghiệp. Sở Du lịch tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp để từng bước phục hồi, lấy đà tăng trưởng.
Sau đấu giá, 20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất
Bộ Xây dựng đã làm việc với Bộ TN&MT và có văn bản gửi các địa phương đề nghị đánh giá cụ thể giá đất thay đổi thế nào sau hàng loạt vụ đấu giá đất tại các địa phương, trong đó có vụ đấu giá đất giá 2,4 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm.