Thứ bảy, 31/10/2020 17:40 (GMT+7)
Thứ bảy, 17/10/2020 08:49 (GMT+7)

Thành phố Hồ Chí Minh tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

UBND TP.HCM xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công sẽ góp phần kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân năm 2020 đạt từ 95% trở lên, UBND TP.HCM vừa ban hành chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng còn lại của năm 2020.

UBND TP.HCM xác định việc đẩy mạnh giải ngân sẽ góp phần kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động; đồng thời, đẩy mạnh kích thích sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội cần thiết nhằm nâng cao sức cạnh tranh, hỗ trợ các hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, thu hút các nguồn vốn đầu tư xã hội khác.

tm-img-alt
Một góc TP.HCM. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Để thực hiện mục tiêu trên, UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND thành phố điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2020 từ dự án có tỉ lệ giải ngân thấp sang dự án có tỉ lệ giải ngân cao; rà soát kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 để điều chỉnh từ những dự án không thể thực hiện kế hoạch sang những dự án có nhu cầu bổ sung kế hoạch trung hạn.

Sở Tài chính tập trung đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn tối đa thời gian thẩm tra và phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành; định kỳ hàng tháng báo cáo các vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình.

Về mặt thủ tục giải ngân, UBND thành phố yêu cầu Kho bạc Nhà nước thành phố thanh toán cho các dự án khi có đủ điều kiện giải ngân trong thời gian 4 ngày làm việc; phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư xử lý các vướng mắc phát sinh, rút ngắn thời gian kiểm soát chi đối với từng dự án; thường xuyên đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện việc hoàn ứng theo quy định.

UBND các quận, huyện phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư đang thực hiện dự án trên địa bàn thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng đáp ứng yêu cầu tiến độ của dự án và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu việc thực hiện dự án trên địa bàn chậm tiến độ.

Bên cạnh đó, đối với các chủ đầu tư, cần kiểm soát chặt chẽ hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công-dự toán trước khi trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đầu tư.

Mặt khác, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm thi công công trình đúng tiến độ; thực hiện các thủ tục thanh toán vốn đầu tư cho dự án trong thời hạn 4 ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu theo quy định, không để dồn thanh toán vào cuối năm.

Trong năm 2020, UBND TP.HCM đã giao và phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công với tổng số vốn là 42.139 tỉ đồng.

Cụ thể, về vốn ngân sách thành phố, UBND thành phố đã phân bổ với tổng số vốn là 33.940 tỉ đồng; trong đó, vốn ODA vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ là 10.487 tỉ đồng, vốn ngân sách tập trung là 23.453 tỉ đồng.

Vốn ngân sách Trung ương đã phân bổ là 8.198 tỉ đồng, trong đó vốn trong nước là 3.153 tỉ đồng, vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương là 5.044 tỉ đồng.

Về kế hoạch điều chỉnh vốn, UBND Thành phố đã ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2020 trong nội bộ các ngành, lĩnh vực, chương trình của 30 đơn vị sử dụng vốn ngân sách thành phố.

Cụ thể, điều chỉnh giảm vốn đối với 433 dự án có tỉ lệ giải ngân thấp với số vốn là 1.076 tỉ đồng; đồng thời điều chỉnh tăng vốn đối với 141 dự án có tỉ lệ giải ngân cao với số vốn điều chỉnh tăng là 1.076 tỉ đồng.

Tính đến ngày 30/9, tổng số vốn đầu tư công của TP.HCM đã giải ngân hơn 22.295 tỉ đồng, đạt 55,3% tổng kế hoạch vốn đã giao; trong đó, vốn ngân sách thành phố đã giải ngân là 19.065 tỉ đồng, đạt 56,2% kế hoạch; vốn ngân sách Trung ương đã giải ngân là 4.229 tỉ đồng, đạt 51,6% kế hoạch đã giao.

Bạn đang đọc bài viết Thành phố Hồ Chí Minh tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điện mặt trời áp mái tiềm năng nhưng cần thận trọng
Ngày nay, việc sử dụng nguồn điện mặt trời trong sinh hoạt và các hoạt động sản xuất là giải pháp tiết kiệm và sinh lời hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc lắp đặt điện mặt trời áp mái cũng tồn tại không ít những rủi ro.
Kì 2: 'Vũ điệu' xoay vốn nghìn tỉ ở dự án CEO Vân Đồn
Chỉ trong thời gian ngắn, Tập đoàn CEO đã huy động hàng nghìn tỉ ở đâu để thực hiện siêu đô thị lấn biển 5.000 tỉ đồng - Sonasea Vân Đồn Habor City trong bối cảnh thị trường ảm đạm, siết chặt tín dụng cho bất động sản?

Tin mới

Cơn khát thủy điện: Được và mất
Với lợi thế về địa hình, nhiều sông suối, độ dốc cao… những năm qua, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã coi thủy điện là “con gà đẻ trứng vàng”. Nhưng, những hệ lụy mà thủy điện mang lại không ai có thể lường trước được.
Đồng bào vùng lũ đang thực sự cần gì?
Bên cạnh việc ghi nhận những nghĩa cử thắm tình đồng bào thì việc hỗ trợ, cấp phát lương thực, thực phẩm tại vùng lũ phát sinh ra những yêu cầu mới đòi hỏi các tổ chức, cá nhân cần tính toán phương án hỗ trợ phù hợp.
Thủy điện nhỏ trong bài toán kinh tế và các nguy cơ
Người dân miền Trung đang phải gồng mình chống chọi với những trận lũ lụt lịch sử liên tiếp. Nguyên nhân chính được lý giải là do thiên tai, thời tiết ngày càng cực đoan nhưng cũng có ý kiến cho rằng, có phần trách nhiệm của các công trình thủy điện nhỏ.
Khẩn cấp ứng phó với mưa lũ tại Nghệ An, Hà Tĩnh
Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay lũ trên sông Lam, còn gọi là sông Cả (Nghệ An), sông Ngàn Sâu và sông La (Hà Tĩnh) đang lên. Mực nước đỉnh lũ sông Lam và các sông Ngàn Sâu và sông La lên mức trên báo động 2.