Thứ năm, 07/12/2023 18:20 (GMT+7)
Thứ năm, 28/09/2023 15:27 (GMT+7)

Thanh Hoá: Công bố tình huống khẩn cấp đê bờ sông Bưởi

Theo dõi KTMT trên

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký ban hành Quyết định số 3466/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Bưởi tại thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực, huyện Thạch Thành.

Tính đến 17h ngày 27/9, lượng mưa đo được tại Trạm Thủy văn Kim Tân, huyện Thạch Thành là khoảng gần 200 mm. Mưa lớn đã gây ngập úng cục bộ tại các điểm tràn thuộc tuyến đường giao thông liên huyện từ xã Thạch Tượng đi huyện Bá Thước và tuyến đường tỉnh lộ 522 điểm tràn xã Thành Long đi xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc.

Thanh Hoá: Công bố tình huống khẩn cấp đê bờ sông Bưởi - Ảnh 1
Mực nước sông Bưởi lên nhanh khiến bờ đê tại thôn Định Hưng, xã Thạch Định, huyện Thạch Thành bị sạt lở.

Trong khi đó, hồi 18h ngày 27/9, lũ trên sông Bưởi tiếp tục lên nhanh, gây ngập và sạt lở một số khu vực đất canh tác của người dân. Tại xã Thạch Định, hiện có 4 điểm sạt lở nghiêm trọng tại các thôn Định Hưng, Thạch An, Tiến Thành. Tổng chiều dài các đoạn sạt lở lên tới hơn 100m; độ sâu tính từ mặt nước lên bờ khoảng 6m, ăn sâu vào đất hành lang khoảng 7 - 8m, đe dọa tới cuộc sống của hàng chục hộ dân sống ngay phía trên.

Thanh Hoá: Công bố tình huống khẩn cấp đê bờ sông Bưởi - Ảnh 2
Biển cấm được lực lượng chức năng đặt tại các khu vực nguy hiểm.

Còn tại xã Thành Trực, huyện Thạch Thành, đê tả sông Bưởi bị sạt lở với chiều dài 1,4km từ vị trí K34+450 đến K35+850. Đây là đoạn cong của sông Bưởi, thuộc thôn Vọng Thủy, khi mùa mưa đến dòng nước chảy xiết, xoáy vào bờ khiến điểm sạt lở ngày càng khoét sâu. Vài năm gần đây, quá trình sạt lở nhanh và có diễn biến ngày càng phức tạp. Nhiều vị trí sạt lở chỉ cách móng nhà dân 1-2 m, cách tuyến đường tỉnh lộ 523 từ 4 - 6m. 

Thanh Hoá: Công bố tình huống khẩn cấp đê bờ sông Bưởi - Ảnh 3
Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa ra công điện khẩn, phát lệnh báo động I trên sông Bưởi.

Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm và cắt cử lực lượng ứng trực 24/24h để nắm tình hình và sẵn sàng ứng phó với tình trạng sạt lở nguy hiểm. Trường hợp nếu lở sâu hơn thì tiến hành di dân để đảm bảo an toàn. Theo thông tin từ UBND xã Thạch Định, tình trạng sạt lở đê hữu sông Bưởi diễn ra cách đây 10 ngày và có nguy cơ ăn sâu vào đất liền nếu mưa lũ tiếp tục kéo dài.

Thanh Hoá: Công bố tình huống khẩn cấp đê bờ sông Bưởi - Ảnh 4
Nhiều nhà cửa của người dân đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sạt lở.

Trước thực trạng này, ngay trong ngày 29/7, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký ban hành Quyết định số 3466/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Bưởi tại thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực, huyện Thạch Thành.

Thanh Hoá: Công bố tình huống khẩn cấp đê bờ sông Bưởi - Ảnh 5
Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra công tác phòng chống thiên tai.

Theo quyết định này, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND huyện Thạch Thành và các sở, ngành liên quan cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của sạt lở và báo cáo kịp thời khi có tình huống nguy hiểm xảy ra; cắm mốc, biển cảnh báo nguy hiểm trong phạm vi sạt lở và thông tin, tuyên truyền cho các hộ dân, đơn vị trong khu vực biết để chủ động phòng tránh; tuyệt đối không cho người và phương tiện đi vào khu vực nguy hiểm, nhất là khi xảy ra mưa, lũ.

Hoàng Đức - Lê Hoa

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hoá: Công bố tình huống khẩn cấp đê bờ sông Bưởi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Có thể phát điện mặt trời mái nhà lên lưới điện, nhưng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng
Điện mặt trời mái nhà có thể liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán cho tổ chức, các nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Trường hợp phát điện lên lưới điện quốc gia thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.