Thanh Hóa: 138 đơn vị tham gia trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm
Ngày 9/11, tại Quảng trường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa (Thanh Hoá) đã diễn ra triển lãm trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm.
Sự kiện trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm tỉnh Thanh Hóa năm 2023 diễn ra trong 5 ngày, từ 9 đến 13/11. Đây là dịp để bà con nông dân, các HTX, doanh nghiệp, các địa phương trong và ngoài tỉnh Thanh Hoá có cơ hội giao lưu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, nông sản thực phẩm an toàn, sản phẩm OCOP, ẩm thực đặc sản vùng, miền của địa phương mình đến với người tiêu dùng.
Ngoài ra, đó còn là cơ hội tìm hiểu, ký kết các hợp đồng kinh tế, các biên bản ghi nhớ về cung cấp, tiêu thụ các sản phẩm, thúc đẩy sản xuất, lưu thông, chế biến và tiêu thụ hàng hóa nông sản, thực phẩm an toàn giữa các địa phương gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Hoạt động trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm tỉnh Thanh Hóa năm 2023 thu hút 138 đơn vị tham gia với 200 gian hàng. Trong đó, có 40 gian hàng của 27 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; 10 gian hàng của 5 tổ chức, hiệp hội ngành hàng; 118 gian hàng của 84 DN, HTX, chủ thể OCOP và 32 gian hàng của 22 các tỉnh, thành phố trên cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Nghệ An, Quảng Nam, Thái Bình, Yên Bái, Nam Định, Hòa Bình, Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Ninh Bình, Hà Nam, Quảng Ninh, Bình Dương.
Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Lê Đức Giang nhiệt liệt biểu dương các đơn vị, doanh nghiệp, địa phương và bà con nông dân, đặc biệt là 22 doanh nghiệp của 16 tỉnh đã quan tâm, góp mặt, tham gia tại buổi lễ khai trương trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2023.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh, các chuỗi sự kiện của Hội nghị kết nối cung - cầu và trưng bày giới thiệu nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023 sẽ là sân chơi bổ ích cho các doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân trong việc giao lưu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thực phẩm của tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh bạn. Qua đó, nhiều hợp đồng cung cấp các sản phẩm nông nghiệp được ký kết; các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp và hộ sản xuất trong tỉnh tiếp thu được nhiều thông tin quý báu về nhu cầu thị trường, để từ đó có kế hoạch sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng nông sản, hướng tới đáp ứng đầy đủ hơn yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, thời vụ của thị trường trong nước và xuất khẩu.
Là một chủ thể gian hàng tham dự triển lãm, Chị Nguyễn Lê Ngọc Linh, Giám đốc HTX Bản Thổ (huyện Như Xuân) cho biết: "Với mong muốn có thể tái tạo lại rừng, góp phần giúp đỡ cho người thân và cộng đồng địa phương mà họ vẫn có nguồn sinh kế từ đó tạo ra sản phẩm đặc trưng, mang hương vị núi rừng, tôi đã mày mò nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm mật ong lên men. Đến nay, sản phẩm mật ong của "Vườn rừng bản Thổ" có 5 loại chính, đã có mặt ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa. Mật ong lên men này cũng đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao".
Tại buổi lễ, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; bà Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá; ông Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cùng các đại biểu và người dân đã thực hiện nghi thức khai trương trưng bày sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023 và thăm các gian hàng giới thiệu sản phẩm.
PV