Thứ năm, 07/12/2023 17:22 (GMT+7)
Thứ tư, 23/08/2023 12:50 (GMT+7)

Thái Nguyên thực hiện 121 dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị

Theo dõi KTMT trên

Giai đoạn 2018-2022, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện 121 dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị cho 88 hợp tác xã và 33 doanh nghiệp trên địa bàn, với hơn 3.600 hộ nông dân tham gia.

Mới đây, Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 5/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đã diễn ra với sự  tham dự của đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan, cùng một số doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những thuận lợi cũng như khó khăn, vướng mắc trong triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; đề xuất giải pháp thúc đẩy việc triển khai liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thái Nguyên thực hiện 121 dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị - Ảnh 1
UBND tỉnh đã khen thưởng 11 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. (Ảnh: Lương Hạnh).

Thực hiện triển khai Nghị định số 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ, giai đoạn 2018-2022, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện 121 dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị cho 88 hợp tác xã và 33 doanh nghiệp trên địa bàn, với hơn 3.600 hộ nông dân tham gia.

Theo đó, tỉnh đã tập trung hỗ trợ hạ tầng phục vụ liên kết, chi phí đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn; hỗ trợ mua cây, con giống, vật tư thiết yếu; hỗ trợ bao bì, nhãn mác sản phẩm; hỗ trợ chứng nhận tiêu chuẩn GAP, hữu cơ…

Việc triển khai kịp thời, có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp - nông thôn, trong đó có hỗ trợ liên kết chuỗi sản xuất theo giá trị, đã góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Năm 2022, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt hơn 15.267 tỷ đồng (tăng 2.260 tỷ đồng so với năm 2018); giá trị sản phẩm thu được trên đất nông nghiệp trồng trọt  đạt 123 triệu đồng/ha (tăng 28 triệu đồng/ha so với năm 2018).

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu các sở, ngành, huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, ngành chức năng và chính quyền các địa phương cần rà soát, kiến nghị kịp thời đối với cấp có thẩm quyền để điều chỉnh và bổ sung các văn bản nhằm tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách; bố trí, lồng ghép các nguồn lực của Trung ương và địa phương, nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia để triển khai chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp…

Mạnh Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Thái Nguyên thực hiện 121 dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phú Yên và Khánh Hòa bắt tay hợp tác phát triển du lịch
Nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của từng địa phương trong thúc đẩy phát triển kinh tế - du lịch bền vững, tỉnh Phú yên và Khánh Hòa tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển du lịch giữa hai địa phương trong giai đoạn 2023-2025
Du lịch Đà Lạt - Có gì đặc trưng vào cuối năm? (Bài 2)
Đà Lạt mùa nào cũng có những nét riêng, nhưng người dân địa phương và du khách lại thường kháo nhau rằng mùa đẹp nhất ở Đà Lạt là thời điểm cuối năm, khoảng thời gian từ mùa Đông sang Xuân. Thời gian mà cảnh sắc thiên nhiên, khí trời dường như thơ hơn.
Du lịch Đà Lạt - Bạn trẻ ngày nay đi đâu, ăn gì? (Bài 1)
Đà Lạt - Thành phố du lịch Top đầu cả nước, không chỉ được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng khí hậu và cảnh sắc tuyệt vời, Đà Lạt còn có vô vàn sản phẩm du lịch hấp dẫn, điểm vui chơi lý thú làm say lòng bất cứ ai khi đặt chân đến thành phố tình yêu này.

Tin mới

Có thể phát điện mặt trời mái nhà lên lưới điện, nhưng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng
Điện mặt trời mái nhà có thể liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán cho tổ chức, các nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Trường hợp phát điện lên lưới điện quốc gia thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.