Thứ hai, 15/07/2024 02:35 (GMT+7)
Thứ sáu, 21/06/2024 14:35 (GMT+7)

THACO AGRI và hành trình hướng tới nông nghiệp bền vững, phát triển bền vững

Theo dõi KTMT trên

Tính đến nay, THACO AGRI đã đầu tư và cơ bản hoàn thiện mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn trên nền tảng hữu cơ theo hướng tích hợp/tuần hoàn. Điều này đúng với tầm nhìn “Trở thành Tập đoàn nông nghiệp hàng đầu khu vực ASEAN vào năm 2025”.

Trồng chuối, nuôi bò có thể đạt tỷ USD

Trong báo cáo tài chính năm 2023, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (THACO AGRI) - công ty thành viên trong mảng nông nghiệp thuộc Tập đoàn Trường Hải (THACO) của tỷ phú USD Trần Bá Dương đã ghi nhận kết quả kinh doanh nhiều chuyển biến so với những năm trước.

Được thành lập từ năm 2018, THACO AGRI là sản phẩm hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn THACO và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Năm 2021, doanh nghiệp này đã tiếp quản Công ty cổ phần Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - HNG).

Sau khi THACO bơm tiền giải cứu HAGL Agrico, trong năm 2021 và 2022, THACO AGRI ghi nhận khoản lỗ lần lượt là 514 tỷ đồng và 869 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong báo cáo tài chính năm 2023 mới công bố cho thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này đã được cải thiện mạnh so với những năm trước đó.

Theo đó, năm 2024 THACO AGRI báo lợi nhuận sau thuế gần 42 tỷ đồng. Đây là lần đầu công ty báo lãi từ khi công bố thông tin và đây cũng có thể là bước ngoặc trong mảng nông nghiệp của THACO.

Lợi nhuận cải thiện trong năm 2023 cũng góp phần nâng vốn chủ sở hữu của công ty thêm 26%, đạt hơn 14.300 tỷ đồng. Có thể thấy, quy mô của THACO AGRI rất lớn cho dù có tuổi đời khá thấp.

Các đây vài năm, chính bản thân tỷ phú Trần Bá Dương cũng chia sẻ với báo chí về những thách thức trong mảng này. Dù vậy, Chủ tịch THACO vẫn muốn xây dựng một đế chế nông nghiệp tầm cỡ khu vực, nhờ vào diện tích đất lớn, tiếp quản từ HAGL Agrico.

THACO AGRI và hành trình hướng tới nông nghiệp bền vững, phát triển bền vững - Ảnh 1
Nông trại của Thaco Agri tại Lào.

Trồng chuối, nuôi bò là ưu tiên của doanh nghiệp này. Ông Dương từng kỳ vọng giá trị xuất khẩu đối với chuối có thể đạt 1 tỷ USD và Campuchia sẽ là nơi xuất khẩu chuối lớn nhất nhì thế giới.

Mới đây chia sẻ tại hội nghị tổng kết kinh doanh hồi đầu năm, ông Trần Bá Dương cho biết năm trước THACO AGRI đã đưa ra mô hình sản xuất trồng trọt và chăn nuôi tích hợp, tuần hoàn. 2024 sẽ là năm quan trọng, mang tính bản lề của doanh nghiệp.

Theo đó, trong năm 2024, THACO AGRI đặt kế hoạch doanh thu 6,6 nghìn tỷ đồng, trong đó doanh thu xuất khẩu chiếm 190 triệu USD.

Nông nghiệp tuần hoàn hướng đến phát triển bền vững

Thông tin từ THACO cho biết, hiện nay, THACO AGRI đang thực hiện chiến lược đầu tư sản xuất nông nghiệp trên diện tích 84 nghìn ha tại 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Tính đến nay, THACO AGRI đã đầu tư và cơ bản hoàn thiện mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn trên nền tảng hữu cơ theo hướng tích hợp/tuần hoàn, bao gồm: trồng trọt chuối, dứa, cây ăn trái (sầu riêng, xoài, bưởi…), cây lâm nghiệp; chăn nuôi bò, heo, cá và các loại gia súc khác; sản xuất chế biến thực phẩm; sản xuất vật tư, thiết bị nông nghiệp.

Các khu liên hợp được quy hoạch và đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và các công trình trên đất để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn sinh học và an sinh cho người lao động. Tính đến cuối năm 2023, tổng doanh thu của THACO AGRI đạt gần 3,5 nghìn tỷ đồng, tổng đàn bò đạt gần 79 nghìn con, tổng đàn heo đạt 58 nghìn con, sản xuất thức ăn chăn nuôi đạt 84 nghìn tấn.

Với quy mô đầu tư lớn, đồng bộ và hiện đại, THACO AGRI cung cấp ra thị trường các sản phẩm trái cây hữu cơ (tươi và chế biến) với sản lượng lớn và chất lượng ổn định. Đáng chú ý, mặt hàng trái cây tươi của Tập đoàn đã xuất khẩu được sang các thị trường có sức tiêu thụ lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… với tổng sản lượng là 123 nghìn tấn, đạt 85 triệu USD.

Năm 2024, dự báo các rủi ro tiềm ẩn từ môi trường kinh tế thế giới vẫn còn hiện hữu và tiếp tục tác động tiêu cực lên triển vọng phục hồi tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Song theo các chuyên gia kinh tế, ngành nông nghiệp vẫn tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng, là trụ đỡ của nền kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực và góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Kiên định với chiến lược sản xuất nông nghiệp quy mô lớn trên nền tảng hữu cơ, năm 2024, THACO AGRI tiếp tục đầu tư 5,8 nghìn tỷ đồng vào các dự án đầu tư xây dựng, trồng mới, chăn nuôi tạo nền tảng để phát triển nông nghiệp bền vững. Theo đó, THACO AGRI thực hiện trồng mới 7,6 nghìn ha chuối, nâng tổng diện tích sản xuất chuối lên 11,6 nghìn ha. Ngoài ra, Tập đoàn cũng đặt kế hoạch nâng tổng số đàn bò đến cuối năm 2024 là 151,5 nghìn con, sản lượng bò xuất bán ước đạt 17,2 nghìn  con; tổng diện tích cây ăn trái kết hợp chăn nuôi bò là 7,1 nghìn ha và diện tích cây lâm nghiệp kết hợp chăn nuôi bò là 580 ha, sản lượng trái cây ước đạt 7,2 nghìn tấn....

Đồng thời, tiếp tục chăm sóc thu hoạch mủ cao su trên tổng diện tích 9,5 nghìn ha, sản lượng mủ cao su dự kiến đạt 14,4 nghìn tấn; tổ chức chăn nuôi heo với tổng đàn 136,6 nghìn con, sản lượng heo thịt xuất bán năm 2024 ước đạt 158,8 nghìn con; sản xuất 120 nghìn tấn thức ăn chăn nuôi; tiếp tục phát triển dự án nuôi cá nước ngọt giá trị cao, trong đó hoàn thiện trại cá giống và nuôi đại trà cá thịt.

Trong năm 2024, nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, THACO AGRI tuyển dụng hơn 12,6 nghìn nhân sự, nâng tổng số nhân viên biên chế đến cuối năm nay là 34,3 nghìn người. Trong đó, tập đoàn tập trung tuyển dụng công nhân tại các địa phương thuộc Lào, Campuchia và nhân sự kỹ thuật sản xuất trồng trọt, chăn nuôi là người nước ngoài.

THACO AGRI và hành trình hướng tới nông nghiệp bền vững, phát triển bền vững - Ảnh 2

Các khu nhà ở được xây dựng khang trang, góp phần nâng cao đời sống cho CBCNV tại các Khu liên hợp nông nghiệp.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, THACO AGRI cho biết, công ty luôn luôn quan tâm, chăm lo đời sống cho người lao động như: xây dựng các khu nhà ở miễn phí, các cửa hàng tiện ích; thực hiện ký hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm y tế; bảo hiểm xã hội; thành lập các phòng y tế khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người lao động khi đau ốm; tổ chức lớp học miễn phí cho con em người lao động Campuchia…

Với tầm nhìn “Trở thành Tập đoàn nông nghiệp hàng đầu khu vực ASEAN vào năm 2025”, THACO AGRI đã và đang đẩy mạnh đầu tư, sản xuất kinh doanh theo lộ trình bài bản, nhằm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm Việt khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời, hoàn thiện các chính sách, chế độ và xây dựng môi trường làm việc văn hóa, thuận tiện để thu hút đội ngũ nhân sự phù hợp, hướng đến phát triển bền vững.

Thái Bình

Bạn đang đọc bài viết THACO AGRI và hành trình hướng tới nông nghiệp bền vững, phát triển bền vững. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thông điệp văn hóa xanh tại không gian lễ hội Sen Hà Nội 2024
Cây sen như một phần trong chiến lược tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển nông nghiệp đô thị và du lịch, hướng tới chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phù hợp với tiến trình đô thị hóa, xây dựng đô thị sinh thái bền vững của TP.Hà Nội.

Tin mới

Tuyên Quang: Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo năm 2024
Liên hoan là dịp để đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh giao lưu học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kết nối tạo môi trường, không gian dành cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo, từ đó thúc đẩy phong trào sáng tạo trẻ ngày càng phát triển...