Thứ ba, 23/04/2024 01:37 (GMT+7)
Thứ ba, 18/10/2022 06:57 (GMT+7)

Tăng hơn 96% thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản

Theo dõi KTMT trên

Theo Bộ Tài chính, số thuế thu từ chuyển nhượng bất động sản, nhận thừa kế và nhận quà tặng là bất động sản lũy kế 8 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 26,8 nghìn tỷ đồng.

Bộ Tài chính vừa có báo cáo việc thực hiện Nghị quyết số 62 về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Tại báo cáo Quốc hội về việc thực hiện Nghị quyết số 62/2022/QH15 Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, các vấn đề về thuế liên quan đến kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, tăng cường quản lý, chống thất thu thuế, bảo đảm nguồn thu ngân sách nhưng không làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, quyền lợi chính đáng của người dân và sự phát triển của thị trường bất động sản.

Tăng hơn 96% thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản - Ảnh 1

Số thuế thu từ chuyển nhượng bất động sản, nhận thừa kế và nhận quà tặng là bất động sản lũy kế 8 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 26,8 nghìn tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng cho hay, số thu thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, nhận thừa kế và nhận quà tặng là bất động sản lũy kế 8 tháng 2022 đạt hơn 26,86 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 13,2 nghìn tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ tăng 96,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Trên toàn quốc năm 2022, tính đến ngày 6/9, lượng hồ sơ khai giá chuyển nhượng cao hơn giá Ủy ban nhân dân chiếm 72%, trung bình 1 bộ hồ sơ khai giá cao hơn gần 3 lần so với giá Ủy ban nhân dân.

Trong quá trình thực hiện vẫn còn các tồn tại hạn chế một số hạn chế như  ý thức tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế của người dân chưa cao, nhận thức chưa đầy đủ về chính sách pháp luật thuế và pháp luật có liên quan, chưa nhận thức được hậu quả khi khai thuế với giá không đúng với giá thực tế chuyển nhượng, Bộ Tài chính cho biết.

Theo quy định pháp luật về thuế, người nộp thuế kê khai, nộp thuế không đúng với giá thực tế chuyển nhượng thì cơ quan thuế có quyền ấn định thuế. Tuy nhiên, cơ quan thuế không có chức năng điều tra nên việc thu thập thông tin làm căn cứ ấn định thuế gặp nhiều khó khăn.

Bộ Tài chính cho biết, thực tế hiện nay, việc ấn định thuế được thực hiện có hiệu quả chỉ trong trường hợp cơ quan có liên quan (Công an điều tra, Thanh tra kiểm tra…) thu thập đủ chứng cứ chứng minh giao dịch mua bán thực tế, phát hiện kết luận hành vi gian lận, trốn thuế thì căn cứ để cơ quan thuế ấn định thuế mới hoàn toàn vững chắc.

Tổng cục Thuế cũng nhận được báo cáo của một số cơ quan thuế địa phương báo cáo việc đã chuyển hồ sơ qua cơ quan cảnh sát điều tra nhưng cơ quan điều tra chuyển lại cơ quan thuế để xử lý hành chính vì không đủ căn cứ xác định hành vi trốn thuế.

Cùng với đó, liên quan đến đất đai có nhiều cơ quan quản lý như Bộ Tài nguyên và Môi trường hay Bộ Xây dựng…, văn bản quy phạm pháp luật của các bộ, ngành hiện nay cũng chưa đồng bộ, mặt khác dữ liệu về đất đai của các cơ quan quản lý Nhà nước chưa được xây dựng đồng bộ, liên thông để trao đổi phục vụ quản lý thông tin liên quan đến đất.

Theo Bộ Tài chính, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan thuế, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí triển khai tuyên truyền, hướng dẫn phổ biến chính sách thuế.

Mặt khác, tham gia ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành có liên quan nhằm hoàn thiện, đồng bộ các quy định của pháp luật, xây dựng Bộ tiêu chí rủi ro đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Cũng liên quan đến thuế chuyển nhượng bất động sản, tại hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa đề cập phương án không tính theo giá thực tế như hiện tại mà tính theo bảng giá đất.

Nếu theo cách này thì sẽ có con số chính xác để làm được bản đồ giá đất, và hy vọng sẽ tạo được một thị trường minh bạch. Nhưng như thế các luật khác phải sửa theo, trong đó có các luật về thuế, bà Hoa nêu.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Tăng hơn 96% thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Các ngân hàng đặt mục tiêu cao trong năm 2024
Vừa qua, một số ngân hàng đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) với nhiều kế hoạch đáng chú ý liên quan đến việc tái cơ cấu, đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng vốn điều lệ.

Tin mới