• Thứ bảy 29/02/2020 14:55
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Sử dụng thẻ BHYT điện tử, người bệnh không phải mang giấy tờ tùy thân

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, việc sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử mang lại lợi ích cho cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm. Đặc biệt, người bệnh không phải mang giấy tờ tùy thân khi đi khám, chữa bệnh và giảm thiểu sự chờ đợi, phiền hà khi xác nhận BHYT.

Từ ngày 01/01/2020, BHXH sẽ triển khai việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia. Việc đổi thẻ BHYT điện tử mang lại nhiều lợi ích không chỉ người tham gia BHYT mà còn đối với các cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm.

Theo đó, đối với người tham gia BHYT, người đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ. Người tham gia khi đi khám, chữa bệnh không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt,... giúp thuận tiện và giảm phiền hà. Toàn bộ lịch sử bệnh tật của người tham gia cũng được lưu trữ trên thẻ, thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi, điều trị bệnh tật.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ điện tử để xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân, giúp tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian kiểm tra thủ tục, đảm bảo nhanh gọn, chính xác do thông tin lưu giữ trong thẻ điện tử được dùng để nhận dạng, xác thực nhân thân bệnh nhân, thay vì phải kiểm tra giấy tờ tùy thân có ảnh.

su dung the bhyt dien tu nguoi benh khong phai mang nhieu giay to tuy than
Sử dụng thẻ BHYT điện tử, người bệnh không phải mang nhiều giấy tờ tùy thân, giúp thuận tiện và giảm phiền hà. Ảnh minh họa.

Thẻ BHYT điện tử cũng giúp cơ sở y tế kiểm tra thông tin các lần khám chữa bệnh bằng BHYT gần nhất, tránh việc sử dụng các dịch vụ cận lâm sàng với tần suất có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh hay việc cấp các loại thuốc điều trị phù hợp, tránh tình trạng kháng thuốc do sử dụng không hợp lý.

Còn đối với cơ quan BHXH, việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi lạm dụng quỹ BHYT, người đi khám chữa bệnh phải thực hiện xác thực nhân thân của chủ thẻ, thông qua thông tin sinh trắc học sẽ ngăn chặn tình trạng mượn thẻ BHYT. Đồng thời, rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bằng BHYT theo phương thức thủ công.

Bên cạnh đó, thông tin về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp dự kiến sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ BHXH hiện hành.

Ngoài ra, việc cấp thẻ BHYT điện tử cũng góp phần cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục như in gia hạn sử dụng thẻ BHYT hằng năm; đổi thẻ do sai lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng; thu hồi thẻ còn giá trị sử dụng đối với người lao động báo giảm.

Tuy nhiên, để triển khai thẻ BHYT điện tử được thực hiện từ ngày 01/01/2020, cần sớm ban hành các quy định về việc thực hiện thẻ BHYT điện tử. Đặc biệt, đảm bảo chủ trương nhất quán: Thẻ BHYT điện tử được sử dụng để kết nối, khai thác dữ liệu của ngành lao động, y tế và công an. Tránh đầu tư cấp thẻ điện tử nhiều nơi gây lãng phí ngân sách.

Theo ông Võ Khánh Bình (Trưởng ban Sổ - Thẻ BHXH Việt Nam), khi chuyển đổi sang sử dụng thẻ BHYT điện tử sẽ có tác động hiệu quả tích cực, như: giảm chi phí đổi thẻ; giảm chi phí giao dịch khi thực hiện thẻ đa chức năng với việc tích hợp các tiện ích ứng dụng trên thẻ như nộp tiền BHYT qua thẻ ATM, Internet banking, tra cứu thông tin đóng - hưởng BHYT. Việc quan trọng hơn đó là ngăn chặn kịp thời các hành vi lạm dụng, trục lợi BHYT.

Ngày 6/2/2017, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP giao BHXH Việt Nam nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, bảo hiểm thất nghiệp vào một thẻ điện tử chung. Việc nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thẻ BHYT điện tử là một trong những nội dung của hiện đại hoá hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia BHYT, các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Theo lộ trình đã được đặt ra, từ ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.
Xuân Đoàn
(Theo Tạp chí KTMT)
Xem phiên bản mobile