Thứ bảy, 14/03/2026 20:46 (GMT+7)
Thứ năm, 18/03/2021 14:15 (GMT+7)

Sóng siêu âm có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2

Theo dõi KTMT trên

Các chuyên gia tại Viện Công nghệ Massachussets (MIT) đã tiến hành các nghiên cứu về cách thức tiêu diệt virus thuộc phân họ coronavirus, trong đó có SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Sóng siêu âm có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1
Virus SARS-CoV-2 (màu xanh) trên bề mặt các tế bào lấy từ mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân nhiễm Covid-2 tại Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả, nhóm đã phát hiện ra sóng siêu âm ở tần số chụp ảnh y tế thông thường có thể phá vỡ vỏ bọc và các gai protein của virus này trong mô phỏng thí nghiệm.

Những gai protein là bộ phận virus thường bám vào các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể vật chủ và kích hoạt quá trình xâm lấn RNA virus, tấn công tế bào vật chủ.

Nghiên cứu được các chuyên gia khoa Cơ khí của MIT thực hiện, chỉ ra loại virus này mẫn cảm với nhưng rung động siêu âm trong khoảng tần số sử dụng trong chẩn đoán hình ảnh y tế.

Trong các thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã mô phỏng phản ứng cơ học của virus với các hoạt động ở những khoảng tần số siêu âm khác nhau. Kết quả chỉ ra, những rung động trong khoảng tần số giữa 25 và 100 megahertz có thể khiến vỏ bọc và gai potein của virus bị vỡ thành từng mảnh trong khoảng thời gian 1 giây. Các mô phỏng cũng cho thấy trong môi trường nước hay môi trường không khí thì việc tác động sóng siêu âm ở tần số trên đều có thể phá vỡ cấu trúc ngoài của virus. 

MIT nhấn mạnh những kết quả trên là sơ bộ và mô hình được xây dựng dựa trên những dữ liệu giới hạn về cầu trúc vật lý của virus. Các nhà khoa học sẽ vẫn phải nghiên cứu sâu hơn để xác định cách sử dụng sóng siêu âm để tiêu diệt virus và hiệu quả của biện pháp này khi sử dụng trong cơ thể người. Dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn tin tưởng những kết quả trên là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sóng siêu âm có thể được sử dụng để ngăn chặn virus.

Lê Ánh

Bạn đang đọc bài viết Sóng siêu âm có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng khai mạc bầu cử sớm tại 5 khu vực
Trong không khí phấn khởi, cán bộ, chiến sĩ và cử tri tại các khu vực bỏ phiếu sớm ở Lâm Đồng đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, gửi gắm niềm tin vào những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.
Đà Nẵng đã sẵn sàng cho Ngày bầu cử 15-3
Đến thời điểm này, thành phố Đà Nẵng đã cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị, sẵn sàng để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.
Thanh Hóa sắp tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư 2026
Chiều 12/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên Giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Sở Tài Chính tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2026.

Tin mới

Lâm Đồng khai mạc bầu cử sớm tại 5 khu vực
Trong không khí phấn khởi, cán bộ, chiến sĩ và cử tri tại các khu vực bỏ phiếu sớm ở Lâm Đồng đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, gửi gắm niềm tin vào những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.