Thứ ba, 24/05/2022 22:25 (GMT+7)
Chủ nhật, 07/02/2021 16:53 (GMT+7)

Sông băng Himalaya vỡ xuống đập Ấn Độ, hơn 100 người có thể đã chết

Khoảng 100-150 người được cho có thể đã thiệt mạng sau khi sông băng trên dãy Himalaya vỡ ra và rơi xuống một con đập ở Ấn Độ vào sáng 7/2 (giờ địa phương).

Om Prakash, Chánh văn phòng bang Uttarakhand, nơi vụ vỡ băng xảy ra, nói với Reuters: “Con số thực tế vẫn chưa được xác nhận, nhưng 100 đến 150 người được cho là đã chết".

Một nhân chứng cho biết đã chứng kiến cảnh tượng bụi, đá và nước hòa như một bức tường đổ xuống thung lũng ở hạ lưu.

Sông băng Himalaya vỡ xuống đập Ấn Độ, hơn 100 người có thể đã chết - Ảnh 1
Một con đập bị dòng nước lũ hôm 7/2 đánh vào. (Ảnh: Reuters)

"Nó đến rất nhanh, không có thời gian để báo cho ai cả", Sanjay Singh Rana, sống ở thượng nguồn của làng Raini, nói với Reuters. "Tôi cảm thấy như thể mình cũng sắp bị cuốn trôi".

Người dân địa phương lo ngại rằng những người làm việc tại một dự án thủy điện gần đó đã bị cuốn trôi. Họ cũng sợ rằng những người dân kiếm củi hoặc chăn thả gia súc gần sông có thể thiệt mạng vì trận lũ. "Chúng tôi không biết chính xác bao nhiêu người mất tích", ông Rana nói.

Đoạn video do người dân địa phương ghi lại cho thấy cơn lũ đã cuốn phăng con đập và bất kỳ vật cản nào xuất hiện trên dòng chảy của nó.

"Dòng chảy của sông Alaknanda đoạn qua Nandprayag đã trở lại bình thường", Thị trưởng Trivendra Singh RawatUttarakhand cho biết trên Twitter. "Mực nước sông hiện cao hơn bình thường 1 m nhưng dòng chảy đang giảm tốc".

Vùng Uttarakhand trên dãy Himalaya dễ xảy ra lũ quét và lở đất. Vào tháng 6/2013, lượng mưa kỷ lục đã gây ra lũ lụt kinh hoàng ở khu vực này, cướp đi sinh mạng của gần 6.000 người. Thảm họa đó được các phương tiện truyền thông gọi là “sóng thần Himalaya” do các dòng nước xả ra ở vùng núi, khiến bùn và đá đổ ập xuống, vùi lấp nhà cửa, cuốn trôi các tòa nhà, đường xá và cầu cống.

Hiện Ấn Độ đã ban bố tình trạng báo động cao tại nhiều quận phía bắc của nước này.

Đại Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Sông băng Himalaya vỡ xuống đập Ấn Độ, hơn 100 người có thể đã chết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tìm lời giải cho bài toán ô nhiễm không khí tại Hà Nội
Ô nhiễm không khí đang là vấn đề nan giải tại các thành phố lớn, trong đó có Hà Nội. Để khắc phục và kiểm soát ô nhiễm, TP yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các giải pháp cải thiện chất lượng không khí.
Tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5
Mưa lớn kéo dài gây ngập úng miền Bắc; Lùi thời hạn trình Luật Đất đai (sửa đổi); Xử lý gần 50 nghìn trường hợp vi phạm môi trường ở Hà Nội; Đà Nẵng đầu tư 300 triệu theo dõi quan trắc phóng xạ môi trường... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5.

Tin mới

Tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5
Mưa lớn kéo dài gây ngập úng miền Bắc; Lùi thời hạn trình Luật Đất đai (sửa đổi); Xử lý gần 50 nghìn trường hợp vi phạm môi trường ở Hà Nội; Đà Nẵng đầu tư 300 triệu theo dõi quan trắc phóng xạ môi trường... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5.
Tình trạng phân lô bán nền: Cấm hay quản?
Tình trạng phân lô bán nền hiện nay đang diễn ra tràn lan ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, căn bệnh “không quản được thì cấm” đã trầm kha đến mức cần phải nhanh chóng trị tận gốc, nếu không muốn nó tiếp tục cản trở, thậm chí kéo lùi sự phát triển.