Thứ ba, 24/05/2022 22:13 (GMT+7)
Thứ sáu, 05/02/2021 08:41 (GMT+7)

Brazil: Tập đoàn Vale bồi thường 7 tỉ USD do thảm họa vỡ đập chất thải

Vale cho biết theo thỏa thuận bồi thường mới đạt được, tập đoàn này cam kết đền bù đầy đủ cho Brumadinho, cũng như hỗ trợ sự phát triển của bang Minas Gerais.

Brazil: Tập đoàn Vale bồi thường 7 tỉ USD do thảm họa vỡ đập chất thải - Ảnh 1
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích tại hiện trường vụ vỡ đập hồ chứa chất thải khoáng sản ở Minas Gerais, Brazil. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tập đoàn khai thác khoáng sản Vale SA của Brazil đồng ý bồi thường 7 tỉ USD cho những thiệt hại trong thảm họa vỡ đập chất thải ở Brumadinho hồi năm 2019, khiến 270 người thiệt mạng.

Trong thông báo đưa ra ngày 4/2, Vale cho biết theo thỏa thuận bồi thường mới đạt được, tập đoàn này cam kết đền bù đầy đủ cho Brumadinho, cũng như hỗ trợ sự phát triển của bang Minas Gerais.

Sự cố vỡ đập xảy ra ngày 25/1/2019 tại bang Minas Gerais đã khiến hàng triệu tấn chất thải độc hại từ quá trình khai mỏ tràn ra các vùng lân cận. Sau sự cố này, Vale đã phải đình chỉ một số hoạt động.

Vale đã thuê một nhóm chuyên gia làm báo cáo đánh giá về sự cố này và công bố hồi tháng 12 năm ngoái. Theo đó, nguyên nhân chính vỡ đập chất thải Brumadinho là do lượng nước ứ đọng quá nhiều vào mùa mưa trong khi hệ thống thoát nước yếu kém.

Báo cáo cho thấy nước tích tụ lâu ngày tại con đập đã khiến các chất thải vốn ở thể rắn trở nên quánh lại. Do hệ thống thoát nước kém và nước tích tụ lâu ngày vào mùa mưa, con đập này dần quá tải vì áp lực từ một lượng lớn chất thải mềm và nặng, thành phần chủ yếu là sắt.

Tuy nhiên, báo cáo kết luận không có dấu hiệu nào cho thấy những bất ổn có thể nhìn thấy bằng mắt thường như sự biến dạng dẫn tới các vết nứt hay phình to trước khi sự cố vỡ đập xảy ra. Báo cáo này cũng không đề cập tới kết quả của các cuộc điều tra khác xung quanh sự cố nghiêm trọng này.

Năm 2015, Brazil cũng hứng chịu thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử khi đập chất thải Fundao - thuộc quản lý của một công ty liên doanh giữa Vale và BHP, bị vỡ, khiến gần 40 triệu m3 chất thải cực độc tràn ra vùng Mariana, cũng thuộc bang Minas Gerais. Tổng cộng 19 người thiệt mạng và 39 thị trấn ngập trong chất thải sau thảm họa này.

Phương Oanh

Bạn đang đọc bài viết Brazil: Tập đoàn Vale bồi thường 7 tỉ USD do thảm họa vỡ đập chất thải. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5
Mưa lớn kéo dài gây ngập úng miền Bắc; Lùi thời hạn trình Luật Đất đai (sửa đổi); Xử lý gần 50 nghìn trường hợp vi phạm môi trường ở Hà Nội; Đà Nẵng đầu tư 300 triệu theo dõi quan trắc phóng xạ môi trường... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5.
Tin tức môi trường 24h nổi bật ngày 23/5
Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương; WWF Na Uy hỗ trợ hơn 460 thùng lưu chứa rác cho TP.Huế; Đồng Nai: Đổ trái phép 18 tấn chất thải rắn xuống hồ nước... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 23/5.
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2022
Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5) là ngày được chọn nhằm đề cao các công tác bảo vệ đa dạng sinh học trên trái đất. Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2022, một số địa phương trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

Tin mới

Tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5
Mưa lớn kéo dài gây ngập úng miền Bắc; Lùi thời hạn trình Luật Đất đai (sửa đổi); Xử lý gần 50 nghìn trường hợp vi phạm môi trường ở Hà Nội; Đà Nẵng đầu tư 300 triệu theo dõi quan trắc phóng xạ môi trường... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5.
Tình trạng phân lô bán nền: Cấm hay quản?
Tình trạng phân lô bán nền hiện nay đang diễn ra tràn lan ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, căn bệnh “không quản được thì cấm” đã trầm kha đến mức cần phải nhanh chóng trị tận gốc, nếu không muốn nó tiếp tục cản trở, thậm chí kéo lùi sự phát triển.