Thứ sáu, 21/06/2024 08:14 (GMT+7)
Thứ tư, 27/03/2024 13:42 (GMT+7)

Sóc Trăng, Cà Mau được đề nghị nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Theo dõi KTMT trên

Cụm thi đua các tỉnh miền Tây Nam Bộ đề nghị khen thưởng đối với tỉnh Cà Mau và Sóc Trăng là Cờ thi đua Chính phủ.

Kim ngạch xuất khẩu cđạt 23 tỷ USD

Sáng 27/3, tại Sóc Trăng, Cụm thi đua các tỉnh miền Tây Nam Bộ tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện giao ước thi đua năm 2023. Cụm thi đua này gồm 12 tỉnh là Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Trà Vinh (không có TP Cần Thơ).

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng (Cụm trưởng cụm thi đua năm 2023) khẳng định, 2023 là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, có ý nghĩa quan trọng đối với hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025. Đây cũng là năm thế giới có những diễn biến phức tạp, khó lường, tác động trực tiếp đến tình hình kinh tế - xã hội trong nước.

Sóc Trăng, Cà Mau được đề nghị nhận Cờ thi đua của Chính phủ - Ảnh 1
Hội nghị tổng kết thực hiện giao ước thi đua năm 2023 và ký kết giao ước thi đua năm 2024 được tổ chức tại Sóc Trăng. Ảnh: CTV.

Trong bối cảnh đó, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh – “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” và “Càng khó khăn thì càng phải thi đua”; với tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo trong triển khai các thực hiện các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, toàn Đảng, chính quyền và nhân dân 12 tỉnh miền Tây Nam Bộ đã ra sức phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức. Toàn cụm thi đua đã đã thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; hoàn thành thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội năm 2023 của từng địa phương.

Từ việc không ngừng thi đua, năm 2023, kinh tế toàn cụm 12 tỉnh Tây Nam Bộ có bước tăng trưởng khá, mức tăng trưởng bình quân năm 2023 của các tỉnh đạt 6,7%, cao hơn bình quân chung cả nước là 5,05%. Thu ngân sách toàn cụm trong năm qua đạt trên 98.000 tỷ đồng, vượt 7,7% dự toán.

Sóc Trăng, Cà Mau được đề nghị nhận Cờ thi đua của Chính phủ - Ảnh 2
Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng (Cụm trưởng cụm thi đua năm 2023) phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: CTV.

Đặc biệt, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2023 của Cụm thi đia các tỉnh Tây Nam Bộ đạt trên 23 tỷ USD, tăng 6,79% so với cùng kỳ (năm 2022 đạt trên 21,5 tỷ USD), vượt 4,21% so với kế hoạch. Đối với các lĩnh vực văn hóa – xã hội, toàn cụm đều đáp ứng được mục tiêu, nhiệm vụ đề ra; các chính sách an sinh xã hội  tiếp tục được thực hiện kịp thời, đầy đủ.

Sóc Trăng được đề nghị nhận Cờ thi đua Chính phủ

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu nhấn mạnh: “Với quyết tâm tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị 19 ngày 16/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội hàng năm và kế hoạch 5 năm 2021-2025; tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, tôi tin rằng mỗi thành viên trong cụm thi đua sẽ nổ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an ninh quốc phòng – an ninh; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị  trong sạch, vững mạnh; phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong năm 2024 và những năm tiếp theo”.

Theo báo cáo tổng kết của Cụm thi đua khu vực Tây Nam Bộ, trong năm qua thu nhập bình quân đầu người của cụm đạt trên 71 triệu đồng/người/năm. Trong đó, các tỉnh ở nhóm cao là Trà Vinh (81,75 triệu đồng), Hậu Giang (80,33 triệu đồng), Kiên Giang (73,74 triệu đồng), Cà Mau (69,8 triệu đồng)…

Sóc Trăng, Cà Mau được đề nghị nhận Cờ thi đua của Chính phủ - Ảnh 3
Ông Trần Văn Lâu trao cờ luân lưu cụm trưởng năm 2024 cho lãnh đạo UBND tỉnh Long An. 

Trong kết quả tổ chức, triển khai thực hiện các phong trào thi đua do Trung ương phát động, 3 tỉnh có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới là Bạc Liêu, Trà Vinh, Tiền Giang; phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025 đã được các tỉnh trong cụm tập trung vào 3 nhóm chính sách hỗ trợ. Đó là là hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nghèo; hỗ trợ cho người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, ưu tiên cho các dịch vụ thuộc nội dung giảm nghèo đa chiều như nhà ở, giáo dục, y tế, thông tin, điện, nước sạch; phát triển hạ tầng các vùng khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Từ đó, đa số các tỉnh trong cụm đều giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt kế hoạch. Một số tỉnh đạt tỷ lệ cao là Kiên Giang (136%), Long An (124%), Bạc Liêu (122%), các tỉnh còn lại đạt từ 98,8% kế hoạch trở lên.

Kết quả chấm điểm năm 2023 của Cụm thi đua khu vực Tây Nam Bộ đã xác định được tỉnh Cà Mau dẫn đầu với trên 945 điểm, thứ 2 là Sóc Trăng (938,21 điểm). Từ đó, cụm suy tôn và đề nghị khen thưởng đối với tỉnh Cà Mau và Sóc Trăng là Cờ thi đua Chính phủ. Hai tỉnh được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen là Tiền Giang và Trà Vinh.

V.Chương

Bạn đang đọc bài viết Sóc Trăng, Cà Mau được đề nghị nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chất sống xanh, sôi động hiếm có tại Vinhomes Grand Park
Không giống các khu đô thị khác, những trải nghiệm tại Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức) liên tục được chủ đầu tư làm mới thông qua việc nâng cấp, bổ sung hàng loạt những tiện ích độc đáo, giúp chất lượng sống của cư dân ngày một nâng cao.