Thứ sáu, 21/06/2024 20:39 (GMT+7)
Thứ tư, 22/05/2024 15:56 (GMT+7)

Sổ đỏ cấp cho người dân từ năm 2025 sẽ được điều chỉnh tên gọi

Theo dõi KTMT trên

Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/1/2025 quy định rõ về việc cấp giấy chứng nhận cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Cụ thể, theo quy định của Luật Đất đai 2024, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (hay thường gọi là sổ đỏ, sổ hồng) là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hợp pháp của người dân.

Tài sản gắn liền với đất được cấp sổ gồm nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất. Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thông qua việc cấp sổ đỏ lần đầu cho người đang sử dụng đất ổn định, với thửa đất xác định.

Sổ đỏ cấp cho người dân từ năm 2025 sẽ được điều chỉnh tên gọi - Ảnh 1
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến về mẫu sổ đỏ mới. 

Trong khi đó, Luật Đất đai 2013 quy định, người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất được cấp sổ đỏ theo một mẫu thống nhất có tên gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, so với Luật Đất đai 2013, tên gọi sổ đỏ theo quy định của Luật Đất đai năm 2024 ngắn gọn hơn, trong đó thay cụm từ "quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" bằng "quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất".

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đang lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới. Theo đó, giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất. Điểm đáng chú ý trên giấy chứng nhận mới là có mã QR code và chỉ còn 2 trang thay vì 4 trang như hiện nay.

Cụ thể, mã QR code sẽ được in ở trên cùng, góc phải trang một.

Điều 17 dự thảo quy định, mã QR của giấy chứng nhận do cơ quan cấp giấy chứng nhận in, để các đối tượng có liên quan tra cứu thông tin được in trên giấy chứng nhận và thông tin phản hồi là như nhau, nhằm chống làm giả giấy chứng nhận.

Bên cạnh đề xuất in thêm QR code, giấy chứng nhận cũng được Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất sửa đổi một số nội dung.

Cụ thể, giấy chứng nhận gồm một tờ có 02 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen (được gọi là phôi Giấy chứng nhận), có kích thước 210 x 297 mm; bao gồm các nội dung theo quy định như sau:

- Trang 1 của Giấy chứng nhận gồm các nội dung: Quốc hiệu; Quốc huy; Mã QR code; Tên "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất" in màu đỏ; Mục "1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất"; Mục "2. Thông tin thửa đất"; Mục "3. Thông tin tài sản gắn liền với đất"; Mục "4. Ghi chú"; Mục "5. Sơ đồ thửa đất"; Địa danh, ngày tháng năm ký Giấy chứng nhận và cơ quan ký Giấy chứng nhận tại góc dưới cùng bên phải Trang 1 của Giấy chứng nhận; Nội dung lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận.

- Trang 2 của Giấy chứng nhận gồm các nội dung: Mục "6. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận:";Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất mẫu sổ đỏ mới sẽ không sử dụng thông tin của Giấy chứng minh nhân dân theo quy định của Luật Căn cước 2023 kể từ ngày 1/1/2025.

20 năm qua, sổ đỏ ba lần thay đổi tên gọi tương ứng với các lần sửa đổi Luật Đất đai. Ngoài tên lần này, Luật Đất đai 2003 quy định, sổ đỏ có tên "giấy chứng nhận quyền sử dụng đất", còn Luật Đất đai 2013 quy định sổ đỏ được gọi là "giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất".

Các sổ đỏ với tên gọi cũ, được cấp trước ngày Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, có giá trị tương đương sổ đỏ mới và vẫn có giá trị pháp lý, không phải cấp đổi sang sổ mới. Người dân có nhu cầu đổi sổ sẽ được cơ quan nhà nước đáp ứng.

Sổ đỏ mới được cấp theo mẫu thống nhất trên cả nước do Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường quy định.

H.A

Bạn đang đọc bài viết Sổ đỏ cấp cho người dân từ năm 2025 sẽ được điều chỉnh tên gọi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giá chung cư Hà Nội khó giảm trong thời gian tới
Mặc dù gần đây, giá nhà chung cư Hà Nội có dấu hiệu chững lại sau thời gian tăng nóng. Dù vậy, chuyên gia cho rằng, giá chung cư có thể sẽ đi ngang trước khi bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Tin mới