Chủ nhật, 23/06/2024 19:21 (GMT+7)
Thứ năm, 16/05/2024 06:00 (GMT+7)

Mẫu sổ hồng, sổ đỏ mới theo đề xuất có những thay đổi như thế nào?

Theo dõi KTMT trên

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính (gọi tắt là giấy chứng nhận).

Dự thảo nêu rõ, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng, sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất. Điểm đáng chú ý trên giấy chứng nhận mới là có mã QR code và chỉ còn 2 trang thay vì 4 trang như hiện nay.

Cụ thể, mã QR code sẽ được in ở trên cùng, góc phải trang một.

Điều 17 dự thảo quy định, mã QR của giấy chứng nhận do cơ quan cấp giấy chứng nhận in, để các đối tượng có liên quan tra cứu thông tin được in trên giấy chứng nhận và thông tin phản hồi là như nhau, nhằm chống làm giả giấy chứng nhận.

Bên cạnh đề xuất in thêm QR code, giấy chứng nhận cũng được Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất sửa đổi một số nội dung. 

Theo đó, mẫu giấy chứng nhận mới còn 2 trang thay vì 4 trang như trước. 

Cụ thể, giấy chứng nhận gồm một tờ có 02 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen (được gọi là phôi Giấy chứng nhận), có kích thước 210 x 297 mm; bao gồm các nội dung theo quy định như sau:

- Trang 1 của Giấy chứng nhận gồm các nội dung: Quốc hiệu; Quốc huy; Mã QR code; Tên "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất" in màu đỏ; Mục "1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất"; Mục "2. Thông tin thửa đất"; Mục "3. Thông tin tài sản gắn liền với đất"; Mục "4. Ghi chú"; Mục "5. Sơ đồ thửa đất"; Địa danh, ngày tháng năm ký Giấy chứng nhận và cơ quan ký Giấy chứng nhận tại góc dưới cùng bên phải Trang 1 của Giấy chứng nhận; Nội dung lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận.

Mẫu sổ hồng, sổ đỏ mới theo đề xuất có những thay đổi như thế nào? - Ảnh 1
Trang 1 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

- Trang 2 của Giấy chứng nhận gồm các nội dung: Mục "6. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận:";Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận.

Mẫu sổ hồng, sổ đỏ mới theo đề xuất có những thay đổi như thế nào? - Ảnh 2
Trang 2 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất mẫu sổ hồng mới sẽ không sử dụng thông tin của Giấy chứng minh nhân dân theo quy định của Luật Căn cước 2023 kể từ ngày 1/1/2025.

Hà My

Bạn đang đọc bài viết Mẫu sổ hồng, sổ đỏ mới theo đề xuất có những thay đổi như thế nào?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đà Nẵng tung combo “khủng” kích cầu du lịch
Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng tung gói combo khoảng 3 triệu đồng gồm vé máy bay khứ hồi và 2 đêm ở khách sạn 3 – 5 sao, không giới hạn số lượng bán ra, thời gian chương trình sẽ kéo dài đến hết năm 2024 để thu hút du khách trong nước.