Thứ bảy, 14/03/2026 23:21 (GMT+7)
Thứ tư, 13/03/2024 15:30 (GMT+7)

Thái Nguyên đứng top 10 cả nước về Chỉ số đổi mới sáng tạo

Theo dõi KTMT trên

Thái Nguyên là địa phương đứng thứ 10 cả nước và đứng đầu các tỉnh vùng trung du và miền núi phía Bắc về Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023.

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa Công bố kết quả xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023 (viết tắt là PII - Provincial Innovation Index).

PII là Bộ chỉ số cung cấp bức tranh thực tế, tổng thể về hiện trạng mô hình phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của từng địa phương.

Thái Nguyên đứng top 10 cả nước về Chỉ số đổi mới sáng tạo - Ảnh 1
Từ trái sang phải: Thứ trưởng Hoàng Minh, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và Thứ trưởng Hoàng Giang nhấn nút công bố kết quả PII. (Ảnh: BL)

Với điểm số 47,75, Thái Nguyên là địa phương đứng thứ 10 cả nước và đứng đầu các tỉnh vùng trung du và miền núi phía Bắc về chỉ số này.

Theo đó, 10 tỉnh, thành phố có số điểm dẫn đầu đều là những địa phương có công nghiệp phát triển, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế.

Hà Nội là địa phương có điểm số cao nhất (xếp hạng 1); TP. Hồ Chí Minh (hạng 2), Hải Phòng (hạng 3), Đà Nẵng (hạng 4), Cần Thơ (hạng 5), Bắc Ninh (hạng 6), Bà Rịa -  Vũng Tàu (hạng 7), Bình Dương (hạng 8), Quảng Ninh (hạng 9) và Thái Nguyên (hạng 10).

Thái Nguyên đứng top 10 cả nước về Chỉ số đổi mới sáng tạo - Ảnh 2
Thái Nguyên là địa phương đứng thứ 10 cả nước.

Vùng trung du và miền núi phía Bắc gồm 14 địa phương, trong đó tỉnh Thái Nguyên dẫn đầu (với 47.75 điểm), tỉnh Bắc Giang đứng thứ hai (46.53 điểm), tỉnh Phú Thọ đứng thứ 3 (41.29 điểm).

Thái Nguyên xếp hạng cao ở nhiều chỉ số với điểm tuyệt đối 100 như: Vốn sản xuất kinh doanh bình quân hàng năm của các doanh nghiệp, trình độ phát triển doanh nghiệp với đầu tư trực tiếp của nước ngoài và giá trị xuất khẩu. 

Thái Nguyên đứng top 10 cả nước về Chỉ số đổi mới sáng tạo - Ảnh 3
Thái Nguyên đứng đầu vùng trung du và miền núi phía Bắc về Chỉ số đổi mới sáng tạo.

Theo đánh giá của Bộ Khoa học và Công nghệ, Thái Nguyên xếp hạng cao ở nhiều chỉ số với điểm tuyệt đối 100 như: Vốn sản xuất kinh doanh bình quân hàng năm của các doanh nghiệp, trình độ phát triển doanh nghiệp với đầu tư trực tiếp của nước ngoài và giá trị xuất khẩu.

Một số khía cạnh được đánh giá mạnh như tỷ lệ chi đào tạo lao động trong tổng chi của doanh nghiệp, nhân lực nghiên cứu và phát triển (toàn thời gian)…

Năm 2022, Bộ chỉ số đã được xây dựng thử nghiệm với 20 địa phương. Sau khi có kết quả, Chính phủ đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai xây dựng trên phạm vi toàn quốc từ năm 2023.

Đây là Bộ chỉ số được xây dựng bám sát cấu trúc của Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu GII do tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố hàng năm và được Chính phủ sử dụng trong quản lý, điều hành từ năm 2017. Các số liệu được thu thập từ các báo cáo thống kê, báo cáo quản lý chính thức của các cơ quan Trung ương và địa phương; số liệu từ các bộ chỉ số khác (như cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chuyển đổi số, hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh).

Nguyên Mạnh

Bạn đang đọc bài viết Thái Nguyên đứng top 10 cả nước về Chỉ số đổi mới sáng tạo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ninh Bình tự tin, sẵn sàng đón chào "Ngày hội non sông"
Đầu giờ chiều nay, ngày 14/3, lãnh đạo Uỷ ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình xác nhận quá trình chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại toàn bộ các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất.
Lâm Đồng khai mạc bầu cử sớm tại 5 khu vực
Trong không khí phấn khởi, cán bộ, chiến sĩ và cử tri tại các khu vực bỏ phiếu sớm ở Lâm Đồng đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, gửi gắm niềm tin vào những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.
Đà Nẵng đã sẵn sàng cho Ngày bầu cử 15-3
Đến thời điểm này, thành phố Đà Nẵng đã cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị, sẵn sàng để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.
Thanh Hóa sắp tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư 2026
Chiều 12/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên Giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Sở Tài Chính tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2026.

Tin mới

Ninh Bình tự tin, sẵn sàng đón chào "Ngày hội non sông"
Đầu giờ chiều nay, ngày 14/3, lãnh đạo Uỷ ban Bầu cử tỉnh Ninh Bình xác nhận quá trình chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại toàn bộ các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất.
Lâm Đồng khai mạc bầu cử sớm tại 5 khu vực
Trong không khí phấn khởi, cán bộ, chiến sĩ và cử tri tại các khu vực bỏ phiếu sớm ở Lâm Đồng đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, gửi gắm niềm tin vào những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.