Thứ ba, 18/05/2021 23:48 (GMT+7)
Thứ hai, 12/04/2021 08:27 (GMT+7)

SNCF đặt hàng 12 đoàn tàu chạy bằng năng lượng hydro để thử nghiệm tại Pháp

Công ty đường sắt quốc gia Pháp (SNCF) đã đặt hàng 12 đoàn tàu chạy bằng năng lượng hydro để bắt đầu chạy thử nghiệm tại bốn khu vực ở Pháp vào năm 2023.

Công ty đường sắt quốc gia Pháp (SNCF) đã đặt hàng 12 đoàn tàu chạy bằng năng lượng hydro để bắt đầu chạy thử nghiệm tại bốn khu vực ở Pháp vào năm 2023, giữa bối cảnh Pháp đang hướng tới một tương lai không phát thải nhờ công nghệ mới này.

Các đoàn tàu trên sẽ do tập đoàn công nghiệp Alstom của Pháp sản xuất và hoạt động bằng nhiên liệu hydro hoặc điện. Theo Jean-Baptiste Eymeoud, người đứng đầu Alstom France, chúng được thiết kế để chạy được đến 600 km (375 dặm) cho mỗi lần tiếp đầy nhiên liệu hydro và sẽ bắt đầu đi vào khai thác vào năm 2025.

Hợp đồng mua 12 đoàn tàu trên trị giá 190 triệu euro (225 triệu USD), với sức chứa của mỗi đoàn tầu là 218 hành khách, và sẽ được chia đều cho bốn khu vực thuộc miền Đông và miền Nam nước Pháp.

Các nguyên mẫu đầu tiên của loại tàu tương tự do Alstom sản xuất đã được thử nghiệm ở Đức cách đây 3 năm và hiện đã bắt đầu bước vào khai thác thương mại với 41 đơn đặt hàng cho các chuyến tàu dài 72 m. Chúng được thiết kế để kết hợp nhiên liệu hydro trên tàu với oxy bên ngoài thông qua pin nhiên liệu gắn trên nóc tàu cung cấp năng lượng cho động cơ.

Christophe Fanichet, một quan chức của SNCF cho rằng, đây là một bước tiến nữa của Pháp để hướng tới tương lai không phát thải trong hoạt động giao thông đường sắt công cộng.

SNCF hiện đang vận hành 1.100 đoàn tàu cao tốc sử dụng nhiên liệu diesel và công ty có kế hoạch loại bỏ dần chúng vào năm 2035. SNCF cũng đang thử nghiệm các công nghệ thay thế dựa trên pin và nhiên liệu "xanh" làm từ cây cải dầu.

Hydro được coi là nhiên liệu dẫn đầu trong cuộc đua phát triển các nguồn năng lượng bền vững và giảm lượng khí thải carbon.Tuy nhiên, công nghệ sử dụng hydro đòi hỏi chi phí cao và lượng điện cần thiết để sản xuất hydro lại phát thải nhiều carbon dioxide hoặc các chất gây ô nhiễm khác.

Minh Trang

Bạn đang đọc bài viết SNCF đặt hàng 12 đoàn tàu chạy bằng năng lượng hydro để thử nghiệm tại Pháp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nhà máy hút CO2 tạo năng lượng để trồng rau
Nhà máy Climeworks đã xây dựng và vận hành nhà máy hút khí CO2 đầu tiên trên thế giới tại Hinwil (Thụy Sĩ) thu 900 tấn CO2 mỗi năm để phục vụ cho việc trồng rau. Với mục tiêu giảm 1% lượng khí thải trên toàn cầu vào năm 2050.
Công ty khởi nghiệp Mỹ ra mắt máy cày điện
Một công ty khởi nghiệp Mỹ tuyên bố có thể hỗ trợ nông dân thêm thân thiện với môi trường đồng thời vẫn thu được lợi nhuận qua chiếc máy cày tự lái chạy bằng năng lượng điện đầu tiên trên thế giới.
Hiểu hơn để khai thác bền vững hơn
Kết quả Dự án “Điều tra tổng thể đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy hải sản biển Việt Nam; Quy hoạch và xây dựng hệ thống các khu bảo tồn biển phục vụ phát triển bền vững” đã mang lại những kết quả quan trọng.

Tin mới

Chúng ta liệu đã an toàn?
Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2021 từ ngày 15 - 22/5/2021 với chủ đề “Chung tay xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai”, được triển khai gắn với thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Mùa lúa chín bình yên nơi xứ Nghệ
Tháng 5, dưới cái nóng đầu hè, bà con nông dân ở xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) tất bật gặt những sào ruộng cuối cùng để chuẩn bị cho mùa vụ mới.