Thứ hai, 26/07/2021 11:36 (GMT+7)
Thứ tư, 31/03/2021 15:01 (GMT+7)

Singapore cho chạy thử nghiệm xe buýt công cộng lắp tấm pin mặt trời

Các tấm pin năng lượng mặt trời dày 1,6 mm, cơ động và chống vỡ, đã được lắp đặt trên nóc hai chiếc xe buýt chạy bằng động cơ diesel Man A22 Euro 6, được vận hành trên tuyến số 15, bắt đầu và kết thúc.

tm-img-alt
Chạy thử nghiệm xe buýt Go-Ahead Singapore. (Nguồn: straitstimes)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 30/3 những chiếc xe buýt công cộng được lắp các tấm pin mặt trời lần đầu tiên bắt đầu chạy trên đường phố ở nước này trong một thử nghiệm kéo dài sáu tháng của hãng điều hành xe buýt Go-Ahead Singapore.

Các tấm pin năng lượng mặt trời dày 1,6 mm, cơ động và chống vỡ, đã được lắp đặt trên nóc hai chiếc xe buýt chạy bằng động cơ diesel Man A22 Euro 6, được vận hành trên tuyến số 15, bắt đầu và kết thúc tại Giao lộ Pasir Ris.

Với trọng lượng chưa đến 20 kg, các tấm pin có thể tạo ra tổng cộng 1.000 watt năng lượng. Chúng sẽ được sử dụng để sạc ắc quy trên xe buýt, giúp giảm tải cho động cơ xe buýt.

Ước tính các tấm pin sẽ giúp Go-Ahead Singapore tiết kiệm 1.400 lít dầu diesel cho mỗi xe buýt một năm - tương đương khoảng 3% đến 4% lượng nhiên liệu mà xe buýt Man A22 thường tiêu thụ và giúp giảm 3,7 tấn khí thải carbon trên mỗi xe buýt một năm.

Thử nghiệm kéo dài sáu tháng nhằm mục đích đánh giá hoạt động của các xe buýt ở Singapore, mức độ hiệu quả của các tấm pin trong việc khai thác năng lượng mặt trời và giảm tiêu thụ nhiên liệu.

Giám đốc điều hành Go-Ahead Singapore Andrew Thompson cho biết với điều kiện khí hậu nhiệt đới và đầy nắng của Singapore, những chiếc xe buýt được trang bị tấm pin mặt trời dự kiến sẽ hoạt động tốt hơn nữa ở đảo quốc sư tử này.

Trong khi đó, Giám đốc kỹ thuật của Go-Ahead Singapore, ông Leonard Lee, cho biết các tấm pin, mỏng hơn ít nhất ba lần so với một số tấm pin mặt trời thông thường, giải quyết được lo ngại về trọng lượng của tấm pin khi được lắp trên đầu xe buýt.

Các tấm pin sẽ được kiểm tra hàng tuần trong hai tháng đầu tiên của cuộc thử nghiệm. Sau đó, Go-Ahead Singapore sẽ xem xét để xác định lịch trình kiểm tra phù hợp.

Go-Ahead Singapore dự kiến sẽ bù đắp chi phí thử nghiệm trong vòng 4 năm từ khoản tiết kiệm có được do giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Nguyễn Thúy

Bạn đang đọc bài viết Singapore cho chạy thử nghiệm xe buýt công cộng lắp tấm pin mặt trời. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Nội mở rộng kênh giới thiệu và bán sản phẩm OCOP
Nhằm hỗ trợ các chủ thể OCOP mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, thành phố Hà Nội đã triển khai hàng loạt giải pháp, trong đó có việc xây dựng các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại quận, huyện, thị xã…
Điện khí ở Việt Nam, cuộc chơi 'tỉ đô' không dễ dàng
"Việt Nam đã nhanh chóng nổi lên là một trong những thị trường nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cho phát điện tiềm năng nhất ở châu Á. Tuy nhiên, không dễ để điện khí LNG tạo ra bước nhảy vọt mạnh mẽ như điện mặt trời" - IEEFA nhận định.
Việt Nam nỗ lực chuyển đổi năng lượng sạch
Theo bộ phận nghiên cứu thị trường của tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings, chỉ riêng sản lượng điện mặt trời của Việt Nam năm 2020 đã đạt 16.640 MW, chiếm 24% tổng cơ cấu năng lượng cả nước.

Tin mới