Thứ bảy, 23/10/2021 14:48 (GMT+7)
Thứ tư, 31/03/2021 15:01 (GMT+7)

Singapore cho chạy thử nghiệm xe buýt công cộng lắp tấm pin mặt trời

Các tấm pin năng lượng mặt trời dày 1,6 mm, cơ động và chống vỡ, đã được lắp đặt trên nóc hai chiếc xe buýt chạy bằng động cơ diesel Man A22 Euro 6, được vận hành trên tuyến số 15, bắt đầu và kết thúc.

Singapore cho chạy thử nghiệm xe buýt công cộng lắp tấm pin mặt trời - Ảnh 1
Chạy thử nghiệm xe buýt Go-Ahead Singapore. (Nguồn: straitstimes)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 30/3 những chiếc xe buýt công cộng được lắp các tấm pin mặt trời lần đầu tiên bắt đầu chạy trên đường phố ở nước này trong một thử nghiệm kéo dài sáu tháng của hãng điều hành xe buýt Go-Ahead Singapore.

Các tấm pin năng lượng mặt trời dày 1,6 mm, cơ động và chống vỡ, đã được lắp đặt trên nóc hai chiếc xe buýt chạy bằng động cơ diesel Man A22 Euro 6, được vận hành trên tuyến số 15, bắt đầu và kết thúc tại Giao lộ Pasir Ris.

Với trọng lượng chưa đến 20 kg, các tấm pin có thể tạo ra tổng cộng 1.000 watt năng lượng. Chúng sẽ được sử dụng để sạc ắc quy trên xe buýt, giúp giảm tải cho động cơ xe buýt.

Ước tính các tấm pin sẽ giúp Go-Ahead Singapore tiết kiệm 1.400 lít dầu diesel cho mỗi xe buýt một năm - tương đương khoảng 3% đến 4% lượng nhiên liệu mà xe buýt Man A22 thường tiêu thụ và giúp giảm 3,7 tấn khí thải carbon trên mỗi xe buýt một năm.

Thử nghiệm kéo dài sáu tháng nhằm mục đích đánh giá hoạt động của các xe buýt ở Singapore, mức độ hiệu quả của các tấm pin trong việc khai thác năng lượng mặt trời và giảm tiêu thụ nhiên liệu.

Giám đốc điều hành Go-Ahead Singapore Andrew Thompson cho biết với điều kiện khí hậu nhiệt đới và đầy nắng của Singapore, những chiếc xe buýt được trang bị tấm pin mặt trời dự kiến sẽ hoạt động tốt hơn nữa ở đảo quốc sư tử này.

Trong khi đó, Giám đốc kỹ thuật của Go-Ahead Singapore, ông Leonard Lee, cho biết các tấm pin, mỏng hơn ít nhất ba lần so với một số tấm pin mặt trời thông thường, giải quyết được lo ngại về trọng lượng của tấm pin khi được lắp trên đầu xe buýt.

Các tấm pin sẽ được kiểm tra hàng tuần trong hai tháng đầu tiên của cuộc thử nghiệm. Sau đó, Go-Ahead Singapore sẽ xem xét để xác định lịch trình kiểm tra phù hợp.

Go-Ahead Singapore dự kiến sẽ bù đắp chi phí thử nghiệm trong vòng 4 năm từ khoản tiết kiệm có được do giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Nguyễn Thúy

Bạn đang đọc bài viết Singapore cho chạy thử nghiệm xe buýt công cộng lắp tấm pin mặt trời. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cải tiến sản xuất năng lượng gió trong tương lai
Việc phát triển năng lượng gió, một nguồn năng lượng tái tạo không phát thải, được nhiều người thừa nhận là cấp thiết để giảm thiểu phát thải khí nhà kính và tác động của biến đổi khí hậu.

Tin mới

Mỹ sẽ hành động để cứu Amazon?
Ý thức rằng biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt, nhất là nạn phá rừng tại Amazon không ngừng tăng, Mỹ đã đưa ra hiêp ước để bảo vệ rừng Amazon và chống biến đổi khí hậu.
Thành phố sinh thái cần tiêu chí nào?
Trước sự phát triển mạnh mẽ của đô thị hóa, bê tông hóa khiến môi trường sống của người dân ngày càng bị ảnh hưởng. Đã đến lúc các thành phố cần hướng đến phát triển xanh, bền vững, phù hợp với xu hướng tất yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu khắc nghiệt.