Thứ năm, 22/02/2024 07:57 (GMT+7)
Thứ hai, 15/03/2021 08:34 (GMT+7)

Slovakia: 1.600 người tử vong mỗi năm do ô nhiễm bụi

Theo dõi KTMT trên

Slovakia là một trong những nước EU có không khí bị ô nhiễm nặng nhất với khoảng 1.600 người tử vong mỗi năm do ô nhiễm bụi.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Slovakia là một trong những quốc gia có không khí bị ô nhiễm nặng nhất do bụi ở Liên minh châu Âu (EU).

Các chuyên gia phân tích của Bộ Môi trường Slovakia cho rằng nếu nồng độ các chất được giám sát giảm theo mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thì vẫn sẽ có khoảng 1.600 người tử vong mỗi năm do ô nhiễm ở quốc gia có 5 triệu dân này.

Sau một năm đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Môi trường, ông Ján Budaj đã công bố một loạt biện pháp nhằm cải thiện tình hình bất lợi trên, trong bối cảnh Slovakia đang phải đối mặt với vụ kiện từ Ủy ban châu Âu (EC) liên quan ô nhiễm không khí.

Theo cảnh báo của Bộ trưởng Budaj, nhiều người ở Slovakia đang chết dần vì ô nhiễm. Vì vậy, nước này sẽ tăng phí ô nhiễm không khí lên nhiều lần do mức phí đã không thay đổi trong hơn 22 năm.

Trong tình hình hiện tại, Slovakia sẽ không cấp phép cho bất kỳ dự án đầu tư mới nào có thể làm gia tăng ô nhiễm không khí. Tình hình tồi tệ nhất về chất lượng không khí là tại một số vùng ở miền Trung và miền Đông Slovakia.

Bộ trưởng Budaj tuyên bố ô nhiễm không khí liên quan đến công nghiệp, giao thông vận tải và sưởi ấm trong nhà của các hộ gia đình.

Ông hy vọng nhờ các biện pháp đã được lên kế hoạch, Bratislava sẽ tránh được khoản tiền phạt liên quan đến vụ kiện của EC.

Theo EC, các biện pháp thực hiện cho đến nay vẫn chưa kịp thời và hiệu quả, đồng thời cáo buộc Slovakia đã phớt lờ cảnh báo của Ủy ban này trong nhiều năm.

Bộ Môi trường Slovakia cũng muốn thực thi các biện pháp thay thế các lò hơi lạc hậu hoặc tiến hành kiểm tra thường xuyên các lò hơi trong các hộ gia đình.

Hồng Kỳ

Bạn đang đọc bài viết Slovakia: 1.600 người tử vong mỗi năm do ô nhiễm bụi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới