Thứ ba, 24/05/2022 22:03 (GMT+7)
Thứ hai, 01/11/2021 14:30 (GMT+7)

Sinh vật tỏa sáng khiến đại dương trông giống như một thiên hà

Tại vùng Vịnh Jervis, trên bờ biển phía Nam của New South Wales, đã xuất hiện "màn trình diễn ánh sáng" tuyệt vời, là một trong những màn trình diễn sáng nhất từ ​​trước đến nay. 

Cảnh tượng lạ lùng đó không phải là một phép thuật như trong các bộ phim của điện ảnh Hollywood mà đã được các nhà khoa học đưa ra lời giải thích hợp lí.

Hiện tượng phát quang sinh học trong đại dương xảy ra do các sinh vật nổi cực nhỏ được gọi là thực vật phù du. 

Chúng rất nhỏ đến mức hàng nghìn con có thể nằm gọn trong một giọt nước. Đại dương sẽ phát sáng khi sóng vỗ vào bờ hoặc nước bị làm nhiễu động. 

Sinh vật tỏa sáng khiến đại dương trông giống như một thiên hà - Ảnh 1
Đại dương với những lớp sóng phát sáng. (Ảnh minh họa)

Vào tháng 7 năm ngoái tại vùng Vịnh Jervis, trên bờ biển phía Nam của New South Wales, đã xuất hiện "màn trình diễn ánh sáng" tuyệt vời, là một trong những màn trình diễn sáng nhất từ ​​trước đến nay. 

Rất nhiều người dân địa phương may mắn chứng kiến được cảnh tượng rực rỡ đó ca ngợi đó là khung cảnh tuyệt vời sáng rực nhất.

Sinh vật phù du phát quang sinh học xuất hiện ở một số vùng biển nhưng thật bất thường khi nhìn thấy màn hình ánh sáng nổi bật ở gần bờ với cường độ mạnh.

Sinh vật tỏa sáng khiến đại dương trông giống như một thiên hà - Ảnh 2
Ánh sáng nổi bật ở gần bờ với cường độ mạnh. (Ảnh minh họa)

Theo Finlay, hiện tượng gây ra bởi một loài tảo phát quang sinh học có tên Noctiluca scintillans. Sự gia tăng chất dinh dưỡng trong nước từ tro bụi cháy rừng đã tạo điều kiện cho tảo phát triển mạnh và đồng loạt nở hoa. Hơn nữa, loài tảo này chỉ phát được dạ quang trong môi trường nước mặn còn trong các ao hồ sự phát sáng hoàn toàn thất bại. 

Tảo Noctiluca scintillans không sinh độc tố nên không gây nguy hiểm cho con người. Chúng sinh sôi rất nhanh khiến hàm lượng phốt pho và nito trong nước tăng nhanh.

Sinh vật tỏa sáng khiến đại dương trông giống như một thiên hà - Ảnh 3
Đây lại là dấu hiệu cho thấy vùng nước bị ô nhiễm nặng. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên đây lại là dấu hiệu cho thấy vùng nước bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng tới hệ sinh thái. Nguyên nhân gây ra hiện tượng trên do lượng nước thải nông nghiệp như phân bón hay các chất thải hóa học từ các nông trại ở Hong Kong chảy về biển đang tăng cao.

Nhà hải dương học thuộc Đại học Georgia Mỹ, Samantha Joye cho biết "Hiện tượng nước biển có màu xanh là tín hiệu xấu với hệ sinh thải biển". Ông cũng cảnh báo do tình trạng ô nhiễm nguồn nước dẫn tới các loại tảo biển đang bùng phát với số lượng lớn. 

Trên thế giới, màn trình diễn ánh sáng từng xuất hiện ở các quốc gia như New Zealand, Puerto Rico, Mexico, Thái Lan, Mỹ và Nhật Bản.

Để phát hiện ra ánh sáng màu xanh lam trên biển, tốt nhất nên chọn khu vực tối tránh ô nhiễm ánh sáng. Càng tối bạn sẽ thấy càng nhiều phát quang sinh học.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sinh vật tỏa sáng khiến đại dương trông giống như một thiên hà. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cấp bách bảo vệ tài nguyên nước dưới đất
Trước thực trạng sụt lún đất, suy thoái nguồn nước dưới đất xảy ra tại nhiều địa phương, Bộ TN&MT yêu cầu đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên nước ngầm, kịp thời khắc phục, trám lấp các loại giếng khoan không sử dụng, không để ảnh hưởng tới người dân.

Tin mới

Tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5
Mưa lớn kéo dài gây ngập úng miền Bắc; Lùi thời hạn trình Luật Đất đai (sửa đổi); Xử lý gần 50 nghìn trường hợp vi phạm môi trường ở Hà Nội; Đà Nẵng đầu tư 300 triệu theo dõi quan trắc phóng xạ môi trường... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5.
Tình trạng phân lô bán nền: Cấm hay quản?
Tình trạng phân lô bán nền hiện nay đang diễn ra tràn lan ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, căn bệnh “không quản được thì cấm” đã trầm kha đến mức cần phải nhanh chóng trị tận gốc, nếu không muốn nó tiếp tục cản trở, thậm chí kéo lùi sự phát triển.