Chủ nhật, 23/01/2022 22:11 (GMT+7)
Thứ sáu, 29/10/2021 11:25 (GMT+7)

Vẻ đẹp nguyên sơ và cấu trúc tự nhiên độc đáo ở nơi 'mặn nhất' Iran

Vòm muối Jashak là một trong những vòm muối lớn nhất có hệ thực vật khá đa dạng. Vòm muối này vẫn giữ được môi trường nguyên sơ và cấu trúc tự nhiên độc đáo nên thu hút rất nhiều khách du lịch.

Vòm muối Jashak hay núi muối Jashk là một trong những di tích tự nhiên độc đáo ở tỉnh Bushehr và Iran, nằm giữa Kangan và Khormoj. Vòm muối với những cảnh quan tuyệt đẹp này đã trở thành một trong những điểm du lịch của tỉnh Bushehr.

Vòm muối Jashak là một trong những mái vòm khổng lồ và ấn tượng nhất của loại hình này trên thế giới và là mái vòm lớn nhất ở Trung Đông, Salt Dome này là một điểm thu hút hàng đầu với rất nhiều cảnh tượng quý hiếm. 

Vẻ đẹp nguyên sơ và cấu trúc tự nhiên độc đáo ở nơi 'mặn nhất' Iran - Ảnh 1

Tất cả mọi thứ ẩn trong khu phức hợp mặn này, những hang động kỳ diệu, những tảng băng tuyệt đẹp, những sông băng đẹp trai, những hình thành đáng yêu, và những cột trụ và thác nước hùng vĩ đều ở đó để khiến bạn bị quyến rũ. Kho báu hóa thạch quốc gia 600 triệu năm tuổi này vừa là thiên đường của các nhiếp ảnh gia vừa là điểm đến tuyệt vời cho những người yêu thích địa chất.

Vẻ đẹp nguyên sơ và cấu trúc tự nhiên độc đáo ở nơi 'mặn nhất' Iran - Ảnh 2

Vòm muối Jashak xuất hiện do dư lượng muối bốc hơi cao trên bề mặt đất và vùng muối bên dưới. Có gần 114 vòm muối ở miền nam Iran, đặc biệt là ở các tỉnh Hormozgan và Bushehr.

Vẻ đẹp nguyên sơ và cấu trúc tự nhiên độc đáo ở nơi 'mặn nhất' Iran - Ảnh 3

Những vòm muối trắng xóa khiến nó giống như một ngọn núi tuyết tuyệt đẹp ở vùng đồng bằng phía đông từ xa. Một số phần của mái vòm trông giống như sông băng.

Một thác muối tuyệt đẹp là một điểm thu hút khách du lịch khác của vòm muối. Các thác nước chảy tự nhiên dọc theo mái vòm xuất hiện khi nước bốc hơi trong thời tiết nóng và khô. Hiện tượng này có thể được nhìn thấy vào giữa mùa xuân đến mùa hè và đầu mùa thu.

Vẻ đẹp nguyên sơ và cấu trúc tự nhiên độc đáo ở nơi 'mặn nhất' Iran - Ảnh 4

Một đặc điểm khác của mái vòm là các hang động muối. Các hang động được tạo ra bởi sự hòa tan của các cặn muối xung quanh mái vòm. Có thể nhìn thấy những măng đá và nhũ đá tuyệt đẹp dưới dạng tinh thể muối bên trong những hang động này.

Nước xói mòn gây ra một số hoa văn tuyệt đẹp trên vòm muối. Nó có thể được gọi là một trong những sáng tạo xói mòn địa hình thái đẹp nhất.

Vẻ đẹp nguyên sơ và cấu trúc tự nhiên độc đáo ở nơi 'mặn nhất' Iran - Ảnh 5

Sự quyến rũ của vòm muối này là vô tận. Trong chuyến phiêu lưu quanh mái vòm, bạn sẽ khám phá những hang động muối được hình thành do sự hòa tan của muối bởi nước mưa. Trong những hang động này, bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhũ đá và măng đá được tạo ra bởi các tinh thể muối.

Vẻ đẹp nguyên sơ và cấu trúc tự nhiên độc đáo ở nơi 'mặn nhất' Iran - Ảnh 6

Trong các thung lũng miễn nhiễm với muối, bạn cũng có thể tìm thấy táo tàu, Bryophyllum, almunds hoang dã và cây chấm bi tuyệt đẹp.

Bạn cũng có thể nhìn thấy các loài động vật như dê rừng, cáo, chó rừng và linh cẩu; các loài chim như Sandgrouses, chim sẻ, chim sẻ nhìn thấy, chim ăn ong, chim én, bầy chim thông thường, chim sẻ và chim sẻ; và các loại bò sát khác nhau. Vào những mùa nóng (từ khoảng giữa mùa xuân đến đầu mùa thu), sinh vật sống duy nhất mà bạn có thể tìm thấy là thằn lằn và dơi.

Vẻ đẹp nguyên sơ và cấu trúc tự nhiên độc đáo ở nơi 'mặn nhất' Iran - Ảnh 7

Sự quyến rũ của vòm muối này là vô tận. Trong chuyến phiêu lưu quanh mái vòm, bạn sẽ khám phá những hang động muối được hình thành do sự hòa tan của muối bởi nước mưa

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vẻ đẹp nguyên sơ và cấu trúc tự nhiên độc đáo ở nơi 'mặn nhất' Iran. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hoa đào khoe sắc đón Xuân về
Không khí Xuân đã tràn ngập. Cùng Tạp chí Điện tử Kinh tế Môi trường dạo quanh một số vườn đào khu vực Hà Nội để chiêm ngưỡng sắc hoa Đào...
Sắc Xuân: Quất cảnh lên xe về phố thị
Với mong ước một năm mới đủ đầy, thịnh vượng, quất là một trong những loại cây trang trí không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Khám phá sắc xuân 2022 qua màu sắc tươi tắn của những vườn quất cảnh.

Tin mới

Kiên Giang: Nỗ lực phục hồi ngành Du lịch trong năm 2022
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượt khách du lịch tại tỉnh Kiên Giang giảm gần 50% so với năm 2020, gây thiệt hại nặng nề đối với nhiều doanh nghiệp. Sở Du lịch tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp để từng bước phục hồi, lấy đà tăng trưởng.
Sau đấu giá, 20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất
Bộ Xây dựng đã làm việc với Bộ TN&MT và có văn bản gửi các địa phương đề nghị đánh giá cụ thể giá đất thay đổi thế nào sau hàng loạt vụ đấu giá đất tại các địa phương, trong đó có vụ đấu giá đất giá 2,4 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm.