Thứ ba, 02/03/2021 04:53 (GMT+7)
Thứ sáu, 22/01/2021 08:52 (GMT+7)

'Săn' vũ điệu xuân

Sáng, làn sương mỏng mảnh còn e ấp phố núi Đà Lạt, chúng tôi hò hẹn lang thang miền rừng cao nguyên Lang Biang. Mùa này, những cây mai anh đào bắt đầu trổ bông nồng nàn và những loài chim gọi nhau kéo về tìm mật ngọt, tạo nên bản xướng ca quyện.

Tôi đã thực hiện khá nhiều bộ ảnh về hoa mai anh đào Đà Lạt, nhưng khoảnh khắc giao hòa của chim và hoa mai anh đào thì vừa mới được trải nghiệm. Có thể chưa thật rõ ràng là một “tác phẩm”. Song, sự chuyển động của thiên nhiên diệu kỳ đã cuốn hút chúng tôi. “Săn” chim bằng ống kính có sức hút lạ kỳ, nhất là khi may mắn “bắt” được khoảnh khắc đẹp.

tm-img-alt

Nắng lên. Chúng tôi xuôi Quốc lộ 27C, cung đường nối phố hoa Đà Lạt và phố biển Nha Trang, tìm đến rừng mai anh đào mùa khoe sắc hồng pha tím dưới chân núi Bidoup, nhâm nhi ly cà-phê và chờ đợi khoảnh khắc lũ chim kéo về để “săn” vũ điệu xuân hồng. Không cầu kỳ như việc thực hiện những bức ảnh, thước phim về thiên nhiên hoang dã; “săn” chim hút mật hoa mai anh đào chỉ cần chân máy và ống kính tê-lê tiêu cự vừa phải là có thể “bắt” được những khoảnh khắc thú vị của loài chim nhỏ bé trong họ hút mật đùa giỡn với hoa.

tm-img-alt

Nhiều nhiếp ảnh gia cho rằng, chụp ảnh động vật hoang dã khó nhất là “đóng băng” hoàn hảo khoảnh khắc một con chim đang bay, hay chuyền cành. Quả vậy, với tôi, kẻ chớp ảnh amateur, dù rất thích chụp ảnh thiên nhiên, nhưng với ảnh chuyển động “chim và hoa mai anh đào” cho tôi thêm kinh nghiệm về xử lý kỹ thuật nhiếp ảnh, bố cục và sự kiên nhẫn chờ đợi khoảnh khắc…

tm-img-alt

Khoảnh khắc trong “săn” ảnh chim đang bay, chuyền cành rất đặc biệt và hồi hộp. Bởi chúng ta không thể dự đoán được hướng di chuyển của chúng và khoảnh khắc diễn ra rất nhanh, điều này có thể làm thay đổi bố cục bức ảnh chỉ trong tích tắc.

tm-img-alt

Nhiều nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh động vật hoang dã chia sẻ, cái cần nhất là sự kiên trì và tập trung cao độ khi nhìn qua kính ngắm, hạn chế phạm vi lấy nét của ống kính. Thời điểm chụp và phần hậu cảnh của bức ảnh cũng cực kỳ quan trọng, để có ánh sáng đẹp và tạo điểm nhấn tự nhiên.

tm-img-alt

Nhà báo Võ Trang, bạn tôi, người chuyên chụp ảnh phong cảnh thiên nhiên, cho rằng, đôi mắt là điểm lấy nét khá dễ và chính ánh mắt luôn là sự thu hút diệu kỳ.

tm-img-alt

Mùa xuân đang gõ cửa. Những chú chim đang lảnh lót chuyền cành tìm mật ngọt và những cánh hoa mai anh đào mỏng manh đang quyện theo chân ai trong nắng cao nguyên…

tm-img-alt
tm-img-alt

Mai Văn Bảo

Bạn đang đọc bài viết 'Săn' vũ điệu xuân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Trải nghiệm vẻ đẹp rừng cao su mùa thay lá
Hằng năm, mùa thay lá rừng cao su ở nước ta nói chung và Đồng Nai nói riêng diễn ra từ cuối tháng 11 cho đến tháng 2 năm sau. Đến với các khu rừng cao su những ngày đầu năm mới, sẽ chỉ thỏa thích ghi lại những bức ảnh tuyệt đẹp giữa không gian nên thơ.
Hành trình kiến tạo tương lai xanh
2020 là một năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, tăng cường đồng loạt các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Longfom: Gói Xuân yêu thương trong từng chiếc bánh
Những đôi bàn tay cắt lá, cầm khuôn… để gói bánh chưng của các chiến sĩ trẻ ở Lữ đoàn 144 còn bỡ ngỡ nhưng chứa đựng trong đó cả hương hoa của đất trời và tình nghĩa đồng chí, đồng đội.
Xuân sớm trên quần đảo Trường Sa
Khi những chuyến tàu bắt đầu chở hàng, quà xuân của quân dân cả nước gửi tặng ra quần đảo Trường Sa cũng là lúc không khi mùa xuân đã nhen nhóm nơi đầu sóng ngọn gió.

Tin mới

Ấn Độ hồi sinh loài báo cheetah bản địa
Lần cuối một con báo cheetah lang thang trong các khu rừng ở bang Chhattisgarh của Ấn Độ là vào năm 1947. Gần đây, các nhà khoa học đã kêu gọi chính phủ nỗ lực đưa loài báo này trở lại Ấn Độ.