Chủ nhật, 01/11/2020 01:40 (GMT+7)
Thứ sáu, 18/09/2020 10:17 (GMT+7)

'Sắc xanh' bao trùm, chất lượng không khí Thủ đô 100% ở mức tốt

Theo số liệu từ Cổng thông tin Quan trắc môi trường thành phố Hà Nội, lúc 10h sáng nay (18/9), "sắc xanh" bao trùm ở tất cả các khu vực của Thủ đô, chỉ số chất lượng không khí (AQI) dao động ở mức tốt từ 7 - 50, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.

Theo quy luật hàng năm, đặc biệt là tại khu vực miền Bắc, bắt đầu từ tháng 9, các thông số ô nhiễm trong không khí đặc biệt là bụi mịn PM2.5 sẽ có xu hướng tăng lên. Các đợt ô nhiễm không khí nặng cũng có thể diễn ra.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, chất lượng không khí ở Thủ đô Hà Nội luôn duy trì ở mức tốt và trung bình. Đặc biệt, sáng hôm nay, 100% các trạm quan trắc trên địa bàn Hà Nội đã có chỉ số AQI màu xanh, thuộc mức tốt.

sac xanh bao trum chat luong khong khi thu do 100 o muc tot
"Sắc xanh" bao trùm toàn bộ Thủ đô Hà Nội trong sáng nay (18/9).

Cụ thể, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở một số khu vực ở mức tốt như: KĐT Tây Hồ Tây 7, Đầm Trấu 9, Khương Trung (Thanh Xuân) 10, Lê Trực 14, Tây Hồ 16, Tây Mỗ 18, Kim Liên 29, Mỹ Đình 31, Thành Công 38...

Do chất lượng không khí của Hà Nội đã có sự cải thiện hơn nên vị trí của Hà Nội trong bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm và chất lượng không khí trên thế giới (theo AirVisual) cũng có sự thay đổi. Cụ thể, vào lúc 10 giờ sáng nay (18/9), trong bảng xếp hạng của AirVisual, Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) đứng ở vị trí thứ 38 với chỉ số AQI là 61.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, đêm qua (17/9), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh vùng núi Bắc Bộ. Trong sáng nay (18/9), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên mực 1500 mét nên trong sáng nay (18/9), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực Bắc Bộ trời chuyển mát do ảnh hưởng của không khí lạnh kèm theo mưa rào và dông rải rác. Sáng nay, thời tiết ở khu vực Hà Nội khá mát mẻ.

Nhằm cải thiện chất lượng không khí một cách bền vững, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông cần tuân thủ triệt để Luật Giao thông đường bộ để hạn chế ùn tắc, giảm phát thải ra môi trường. Cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao.

Các đợt ô nhiễm không khí nặng có thể diễn ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết 'Sắc xanh' bao trùm, chất lượng không khí Thủ đô 100% ở mức tốt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cơn khát thủy điện: Được và mất
Với lợi thế về địa hình, nhiều sông suối, độ dốc cao… những năm qua, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã coi thủy điện là “con gà đẻ trứng vàng”. Nhưng, những hệ lụy mà thủy điện mang lại không ai có thể lường trước được.

Tin mới

Cơn khát thủy điện: Được và mất
Với lợi thế về địa hình, nhiều sông suối, độ dốc cao… những năm qua, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã coi thủy điện là “con gà đẻ trứng vàng”. Nhưng, những hệ lụy mà thủy điện mang lại không ai có thể lường trước được.
Đồng bào vùng lũ đang thực sự cần gì?
Bên cạnh việc ghi nhận những nghĩa cử thắm tình đồng bào thì việc hỗ trợ, cấp phát lương thực, thực phẩm tại vùng lũ phát sinh ra những yêu cầu mới đòi hỏi các tổ chức, cá nhân cần tính toán phương án hỗ trợ phù hợp.
Thủy điện nhỏ trong bài toán kinh tế và các nguy cơ
Người dân miền Trung đang phải gồng mình chống chọi với những trận lũ lụt lịch sử liên tiếp. Nguyên nhân chính được lý giải là do thiên tai, thời tiết ngày càng cực đoan nhưng cũng có ý kiến cho rằng, có phần trách nhiệm của các công trình thủy điện nhỏ.