Thứ bảy, 24/10/2020 10:59 (GMT+7)
Thứ hai, 07/09/2020 11:10 (GMT+7)

Chất lượng không khí Hà Nội tốt lên sau cơn mưa

Sáng hôm nay (7/9), chất lượng không khí ở Hà Nội đã tốt lên rất nhiều sau cơn mưa lớn, "sắc xanh" bao trùm ở hầu khắp các khu vực. Đến 10h30 sáng, chỉ số chất lượng không khí (AQI) dao động từ 9 - 65, ở mức tốt và trung bình.

Cụ thể, theo số liệu từ Cổng thông tin Quan trắc môi trường của thành phố Hà Nội, lúc 10h30 sáng nay, hầu hết các hệ thống trạm quan trắc chất lượng không khí đều cho kết quả chỉ số ở ngưỡng màu xanh hoặc màu vàng. Đây là mốc chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình. Tuy nhiên, đối với những người nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch…) có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe.

Nhiều điểm quan trắc ở Hà Nội đo được mức chỉ số chất lượng không khí AQI màu xanh (mức tốt) và màu vàng (mức trung bình) trong sáng ngày 7/9. (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể, chỉ số AQI ở nhiều khu vực ở mức tốt như: Khương Trung (Thanh Xuân) 9, Đầm Trấu 11, Đông Kinh Nghĩa Thục 20, Kim Liên 25, Lê Trực 38, Hoàn Kiếm 41,...

Một số khu vực có chỉ số AQI màu vàng (mức trung bình) như: Minh Khai (Bắc Từ Liêm) 51, Văn Quán 54, Thành Công 56, Phạm Văn Đồng 64, Hàng Đậu 65.

Do chất lượng không khí của Hà Nội đã có sự cải thiện hơn nên vị trí của Hà Nội trong bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm và chất lượng không khí trên thế giới (theo AirVisual) cũng có sự thay đổi. Cụ thể, vào lúc 10h30 sáng nay (7/9), trong bảng xếp hạng của AirVisual, Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) đứng ở vị trí thứ 26 với chỉ số AQI là 70.

Theo phân tích của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, từ tối ngày 6 đến sáng 7-9, khu vực Hà Nội có mưa to diện rộng đã hòa tan các chất ô nhiễm và bụi mịn trong bầu khí quyển, giúp chất lượng không khí tốt lên đáng kể.

Trước đó, ngày 4/9, Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, theo quy luật hằng năm, đặc biệt là tại khu vực Bắc Bộ, bắt đầu từ tháng 9, các thông số ô nhiễm trong không khí đặc biệt là bụi mịn PM2.5, sẽ có xu hướng tăng lên.

Các đợt ô nhiễm không khí nặng có thể diễn ra, người dân cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến chất lượng không khí trong thời gian tiếp theo để có biện pháp phòng, chống. Những người lớn tuổi, có bệnh nền về phổi cần hạn chế ra đường vì bụi mịn có thể gây hại nghiêm trọng cho tình trạng sức khỏe.

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết Chất lượng không khí Hà Nội tốt lên sau cơn mưa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lời cảnh báo từ biến đổi khí hậu
Từ đầu năm 2020 đến nay, thế giới đang phải đối mặt với những thảm họa thiên nhiên ngày càng khốc liệt như các đợt lũ lụt, cháy rừng… nghiêm trọng xảy ra khắp nơi.
Sau lũ, Hà Tĩnh đối diện với nguy cơ dịch bệnh bùng phát
Tình trạng nhà cửa bị ngập sâu, nước lũ chứa nhiều tạp chất ô nhiễm, xác động vật, thực vật chết nổi lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối….đang đẩy người dân vùng lũ Hà Tĩnh vào tình cảnh phải đối diện với nguy cơ dịch bệnh bùng phát.
Bão số 8 sẽ suy yếu trước khi vào đất liền
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 8 có dấu hiệu suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước thời điểm tiến vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị ngày 25/10.
Vì sao mưa lũ lịch sử xảy ra tại miền Trung?
Sự tương tác của nhiều tổ hợp thời tiết kèm áp thấp nhiệt đới và bão vào dồn dập khiến mưa lũ tại miền Trung kéo dài. Các đợt mưa lớn quá sát nhau, cứ hết đợt này đến đợt khác.

Tin mới

Không ai làm được một mình
Những so sánh bắt đầu nảy ra, và như mọi so sánh trên đời vốn luôn khập khiễng, một số “fan cuồng” và những kẻ muốn mượn gió bẻ măng đã đặt hoạt động thiện nguyện của ekip Thuỷ Tiên làm đối trọng để so sánh với những hoạt động cứu trợ khác.
Phát triển đô thị xanh - Xu hướng tất yếu của tương lai
Hệ thống đô thị Việt Nam hiện đã phát triển khá mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, tốc độ tăng trưởng khá cao so với khu vực. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức vẫn còn nhiều, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp.