Thứ bảy, 04/02/2023 02:08 (GMT+7)
Thứ năm, 22/04/2021 17:10 (GMT+7)

Rừng thông cổ thụ giữa lòng thành phố Đà Lạt bị cưa hạ trái phép

Theo dõi KTMT trên

Theo biên bản của Hạt kiểm lâm Đà Lạt lập ngày 21/4, có 5 cây thông có đường kính từ 40-72 cm, chiều cao từ 12-20 m bị đốn hạ bằng cưa máy; toàn bộ các cây chết khô trước khi bị cưa hạ.

Rừng thông cổ thụ giữa lòng thành phố Đà Lạt bị cưa hạ trái phép - Ảnh 1
Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường trên thửa đất số 17 và 19 đường Trần Hưng Đạo, phường 10, thành phố Đà Lạt. (Ảnh Đặng Tuấn/TTXVN)

Ngày 22/4, các cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã tổ chức khám hiện trường vụ hàng loạt cây thông cổ thụ 3 lá hơn 100 năm tuổi bị đốn hạ trái phép ngay giữa trung tâm thành phố Đà Lạt.

Khu rừng thông này nằm cạnh khu biệt thự cổ (Cadasa Đà Lạt) trên đường Trần Hưng Đạo, phường 10.

Đoàn công tác liên ngành gồm Hạt Kiểm lâm thành phố Đà Lạt, Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Viên, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân phường 10 đã tổ chức khám nghiệm hiện trường. Lô đất nằm sát đường Trần Hưng Đạo có quần thể thông ba lá với đường kính từ 60-80 cm, dài trên 20 m. Nhiều cây đã bị cưa hạ, nhựa vẫn còn tươi mới.

Đặc biệt, có 3 cây thông cổ thụ nằm sát đường Trần Hưng Đạo bị đốt cháy, rỗng ruột. Những cây thông này có nguy cơ ngã đổ khi mùa mưa đang đến gần.

Theo biên bản của Hạt kiểm lâm Đà Lạt lập ngày 21/4, có 5 cây thông có đường kính từ 40-72 cm, chiều cao từ 12-20 m bị đốn hạ bằng cưa máy. Toàn bộ các cây chết khô trước khi bị cưa hạ. Vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng chưa xác định được chủ đất cũng như đối tượng chặt hạ.

Các cơ quan chức năng xác định những cây thông cổ thụ nằm trên thửa đất số 17 và 19 cạnh đường Trần Hưng Đạo là cây rừng nội ô do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Viên quản lý.

Trước đó, tháng 10/2005, Ủy ban Nhân dân tỉnh mở cuộc đấu giá công khai để tìm người trùng tu, bảo tồn 16 ngôi biệt thự cổ cùng hai lô đất nói trên. Kết quả, Công ty cổ phần đào tạo-nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin CADASA trúng thầu.

Đến tháng 12/2005, sau khi phê duyệt kết quả đấu giá, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã bàn giao khu biệt thự cổ cho Công ty CADASA để trùng tu cùng 2 lô đất có quần thể thông 3 lá này. Quần thể thông 3 lá và khu biệt thự đều được Ủy ban Nhân dân tỉnh đưa vào danh mục bảo tồn.

Đến tháng 9/2012, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng bất ngờ thu hồi 2 lô đất trống số 17 và 19 với lý do các khu đất này không được Công ty CADASA không sử dụng. Sau đó, hai lô đất này lại được đấu giá với giá từ 16-18 tỉ đồng.

Dư luận đang đặt câu hỏi tại sao quần thể thông cổ thụ rất đẹp giữa lòng thành phố lại bị cưa hạ mà cơ quan chức năng không phát hiện kịp thời. Trong khi đó, Đà Lạt đang xây dựng và hướng đến thành phố di sản, “thành phố trong rừng và rừng trong thành phố".

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Đặng Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Rừng thông cổ thụ giữa lòng thành phố Đà Lạt bị cưa hạ trái phép. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Ra quân thu gom, xử lý rác thải sau Tết
Sau Tết Nguyên đán 2023, rác thải phát sinh, tồn đọng khiến cho lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường đang ra quân để nỗ lực thu gom, xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Ô nhiễm không khí bao trùm Bắc Bộ
Theo số liệu ứng dụng PAM Air cho thấy, sáng nay (31/1), chỉ số chất lượng không khí tại Bắc Bộ ở mức rất có hại cho sức khỏe, AQI từ 201-300.
Dù là ngày lễ, Tết chúng tôi sẵn sàng lên đường tác nghiệp
Không như những mảng đề tài khác, phóng viên viết về môi trường không chỉ đòi hỏi phải có kiến thức khoa học, pháp luật mà còn không được ngại khó, ngại khổ khi đeo bám đề tài. Kể cả các dịp lễ, Tết chúng tôi sẵn sàng lên đường tác nghiệp.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 10/1
Hà Nội lọt top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong sáng nay; Thái Lan ban hành chính sách mới, khuyến khích giảm rác thải nhựa; Động đất 7,6 độ richter, Indonesia ban bố cảnh báo sóng thần... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 10/1.

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.