Thứ sáu, 03/12/2021 01:04 (GMT+7)
Thứ năm, 22/04/2021 17:10 (GMT+7)

Rừng thông cổ thụ giữa lòng thành phố Đà Lạt bị cưa hạ trái phép

Theo biên bản của Hạt kiểm lâm Đà Lạt lập ngày 21/4, có 5 cây thông có đường kính từ 40-72 cm, chiều cao từ 12-20 m bị đốn hạ bằng cưa máy; toàn bộ các cây chết khô trước khi bị cưa hạ.

Rừng thông cổ thụ giữa lòng thành phố Đà Lạt bị cưa hạ trái phép - Ảnh 1
Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường trên thửa đất số 17 và 19 đường Trần Hưng Đạo, phường 10, thành phố Đà Lạt. (Ảnh Đặng Tuấn/TTXVN)

Ngày 22/4, các cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã tổ chức khám hiện trường vụ hàng loạt cây thông cổ thụ 3 lá hơn 100 năm tuổi bị đốn hạ trái phép ngay giữa trung tâm thành phố Đà Lạt.

Khu rừng thông này nằm cạnh khu biệt thự cổ (Cadasa Đà Lạt) trên đường Trần Hưng Đạo, phường 10.

Đoàn công tác liên ngành gồm Hạt Kiểm lâm thành phố Đà Lạt, Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Viên, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân phường 10 đã tổ chức khám nghiệm hiện trường. Lô đất nằm sát đường Trần Hưng Đạo có quần thể thông ba lá với đường kính từ 60-80 cm, dài trên 20 m. Nhiều cây đã bị cưa hạ, nhựa vẫn còn tươi mới.

Đặc biệt, có 3 cây thông cổ thụ nằm sát đường Trần Hưng Đạo bị đốt cháy, rỗng ruột. Những cây thông này có nguy cơ ngã đổ khi mùa mưa đang đến gần.

Theo biên bản của Hạt kiểm lâm Đà Lạt lập ngày 21/4, có 5 cây thông có đường kính từ 40-72 cm, chiều cao từ 12-20 m bị đốn hạ bằng cưa máy. Toàn bộ các cây chết khô trước khi bị cưa hạ. Vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng chưa xác định được chủ đất cũng như đối tượng chặt hạ.

Các cơ quan chức năng xác định những cây thông cổ thụ nằm trên thửa đất số 17 và 19 cạnh đường Trần Hưng Đạo là cây rừng nội ô do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Viên quản lý.

Trước đó, tháng 10/2005, Ủy ban Nhân dân tỉnh mở cuộc đấu giá công khai để tìm người trùng tu, bảo tồn 16 ngôi biệt thự cổ cùng hai lô đất nói trên. Kết quả, Công ty cổ phần đào tạo-nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin CADASA trúng thầu.

Đến tháng 12/2005, sau khi phê duyệt kết quả đấu giá, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã bàn giao khu biệt thự cổ cho Công ty CADASA để trùng tu cùng 2 lô đất có quần thể thông 3 lá này. Quần thể thông 3 lá và khu biệt thự đều được Ủy ban Nhân dân tỉnh đưa vào danh mục bảo tồn.

Đến tháng 9/2012, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng bất ngờ thu hồi 2 lô đất trống số 17 và 19 với lý do các khu đất này không được Công ty CADASA không sử dụng. Sau đó, hai lô đất này lại được đấu giá với giá từ 16-18 tỉ đồng.

Dư luận đang đặt câu hỏi tại sao quần thể thông cổ thụ rất đẹp giữa lòng thành phố lại bị cưa hạ mà cơ quan chức năng không phát hiện kịp thời. Trong khi đó, Đà Lạt đang xây dựng và hướng đến thành phố di sản, “thành phố trong rừng và rừng trong thành phố".

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Đặng Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Rừng thông cổ thụ giữa lòng thành phố Đà Lạt bị cưa hạ trái phép. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nhiều địa phương chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ
Mưa lớn trong những ngày qua đã gây nhiều thiệt hại tại các địa phương. Dự báo, mưa lớn còn tiếp tục diễn ra, vì vậy các địa phương cần chủ động phương án ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và cơ sở hạ tầng.
Khi đại dương không còn là 'thế giới yên lặng'
Nhiều bằng chứng cho thấy tiếng ồn do con người gây ra ảnh hưởng xấu đến đời sống đại dương, tuy nhiên các biện pháp quản lý nhằm giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn nói chung vẫn còn thiếu.
Việt Nam tìm cách 'hạ nhiệt' buôn lậu động vật hoang dã
Mặc dù đại dịch cản trở không nhỏ hoạt động buôn lậu động vật hoang dã nhưng các mạng lưới tội phạm vẫn duy trì hoạt động và thích nghi với bối cảnh toàn cầu. Việt Nam đang tìm biện pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng này.

Tin mới

Đồng Nai: Thấy gì ở thị trường bất động sản?
Bất động sản Đồng Nai được cho là thị trường có nhiều lợi thế để phát triển khi tiếp giáp với TP.HCM, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng cùng hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ. Tuy vậy, thị trường này vẫn còn manh mún, thiếu dự án được đầu tư bài bản.
Vẻ băng giá hút hồn của đảo khổng lồ Greenland
Giữa màu trắng của băng bao phủ khắp hòn đảo, người dân Greenland đã sơn những ngôi nhà bằng những màu sắc bắt mắt nhất. Các ngôi nhà được thiết kế khá giống nhau, họ không xây nhà cao tầng mà tạo nên khu thị trấn với kiến trúc châu Âu vô cùng đẹp mắt.