Thứ tư, 08/02/2023 18:38 (GMT+7)
Thứ hai, 14/11/2022 09:55 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Tồn tại nhiều sai phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng giai đoạn 2018-2021

Theo dõi KTMT trên

Mới đây, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã ra thông báo kết luận thanh tra về trách nhiệm của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi trong việc quản lý, phát triển, sử dụng và bảo vệ rừng.

Quảng Ngãi: Tồn tại nhiều sai phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng giai đoạn 2018-2021 - Ảnh 1
Công tác quản lý, bảo vệ rừng trong giai đoạn 2018 - 6/2022 tại Quảng Ngãi còn tồn tại nhiều sai phạm và hạn chế (Ảnh minh họa).

Theo thông báo kết luận thanh tra, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ ra nhiều tồn tại và sai phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Cụ thể, về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng từ năm 2018 Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi đã có hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng và phóng cháy chữa cháy rừng với nội dung chưa thực sự phù hợp với từng đối tượng, phong tục, tập quán địa phương để mọi người hiểu và thực hiện có hiệu quả; Tình trạng phá rừng trái pháp luật dưới nhiều hình thức vẫn chưa được ngăn chặn triệt để và có hiệu quả; tình trạng người dân lấn, chiếm đất lâm nghiệp vẫn còn xảy ra.

Trong công tác xử lý các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các Hạt kiểm lâm phối hợp với các đơn vị có liên quan chưa có biện pháp đôn đốc thực hiện nộp phạt, đến nay còn 34 quyết định xử lý vi phạm hành chính chưa thực hiện nộp phạt; Công tác quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu tại các Hạt kiểm lâm và Đội Kiểm lâm cơ động còn có một số nội dung chưa đúng quy định. Đồng thời, việc trồng lại rừng trong khai thác gỗ rừng tự nhiên và tận dụng, tận thu gỗ, lâm sản còn một số hạn chế.

Đặc biệt, công tác nghiệm thu, thanh toán khối lượng một số công việc thực tế thi công trong việc triển khai Mô hình trồng rừng phòng hộ và trồng đai cây xanh phân định ranh giới giữa các loại rừng, Chủ đầu tư nghiệm thu, thanh toán khối lượng một số công việc thực tế thi công không đúng so với hồ sơ thiết kế được duyệt dẫn đến nghiệm thu, thanh toán tăng khối lượng 150.018.000 đồng.

Bên cạnh đó, tại Dự án Hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn - hỗ trợ, khuyến khích trồng cây gỗ nguy cấp quý hiếm, việc nghiệm thu, thanh toán chi phí Ban quản lý không đúng khối lượng thực tế thi công; Dự án đã nghiệm thu, thanh toán cho các xã về hỗ trợ chi phí nhân công chăm sóc cây sau khi trồng, tuy nhiên qua kiểm tra thực tế tại 03 xã Đức Nhuận, Đức Lợi và Đức Thắng cho thấy, hiện nay số lượng cây Lim xanh và Sưa đỏ trong Dự án tỷ lệ chết cao (Xã Đức Nhuận: 100%, xã Đức Thắng: 30%, xã Đức Lợi: 100%) và số tiền hỗ trợ nhân công chăm sóc, UBND cấp xã chưa chi cho các tổ chức, cá nhân còn tồn tại tài khoản tiền gửi của UBND cấp xã là 210.813.000 đồng7 cần phải được xử lý thu hồi nộp lại ngân sách tỉnh.

Trong quá trình triển khai hỗ trợ trồng cây phân tán là cây gỗ nguy cấp, quý hiếm được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1321/QĐ-UBND ngày 13/9/2019, Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt danh sách tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia và khối lượng thực hiện năm 2019 và năm 2020 tại 02 Quyết định (Quyết định số 494ª/QĐ-SNNPTNT ngày 04/10/2019 và Quyết định số 534/QĐ-SNNPTNT ngày 16/10/2020) không đúng cơ cấu cây giống so với Quyết định số 1321/QĐ-UBND ngày 13/9/2019 của UBND tỉnh Quảng Ngãi dẫn đến số lượng cây Lim xanh giảm 16.538 cây, số lượng Sưa đỏ tăng lên 16.232 cây nhưng Sở NN&PTNT không báo cáo người quyết định đầu tư (UBND tỉnh) là không đúng quy định.

Ngoài ra, đối với Dự án Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2015-2020: Việc thực hiện công tác nghiệm thu, quyết toán dự án có sai phạm với tổng số tiền 544.688.000 đồng. Nguyên nhân là do công tác lập dự toán một số hạng mục công việc không chính xác theo quy định, thi công không đúng một số hạng mục thiết kế được duyệt và Chủ đầu tư đã nghiệm thu, thanh toán tăng chi phí thiết kế và chi phí giám sát.

Từ các sai phạm nêu trên, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành 08 Quyết định để thu hồi số tiền sai phạm là 968.579.000 đồng (Thu hồi nộp NSNN thông qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh tại Kho bạc Nhà nước).

Đồng thời, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thực hiện các nội dung: Tăng cường công tác quản lý nhà nước về quản lý, phát triển bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh, trước hết chấn chỉnh, chỉ đạo việc khắc phục kịp thời các hạn chế, sai sót, sai phạm của Chi cục Kiểm lâm tỉnh nêu trong Kết luận thanh tra; Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành rà soát về khoản kinh phí ký hợp đồng, nghiệm thu và thanh toán hàng năm đối với công tác khoán, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh có liên quan đến việc biến động diện tích rừng tự nhiên trong giai đoạn từ năm 2018 đến ngày 30/6/2021 để xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Chỉ đạo Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan: Rà soát lại toàn bộ khối lượng thực tế thi công so với hồ sơ thiết kế được duyệt của các Dự án, mô hình nêu trong Kết luận thanh tra để nghiệm thu thanh toán, quyết toán theo quy định, bàn giao đưa công trình vào khai thác, sử dụng; Xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện các nội dung theo Kết luận thanh tra đảm bảo khắc phục các hạn chế sai phạm theo quy định; Tổ chức họp lãnh đạo rút kinh nghiệm về các hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để xảy ra các sai phạm tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh; Đồng thời, chủ trì tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của từng lãnh đạo Chi cục để xem xét có hình thức xử lý trách nhiệm theo quy định về xử lý cán bộ, công chức

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Tồn tại nhiều sai phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng giai đoạn 2018-2021. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đồng bằng sông Cửu Long chủ động ứng phó xâm nhập mặn
Theo Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam, tại ĐBSCL mặn có xu hướng tăng dần từ đầu tháng 12 năm trước và tiếp tục vào các tháng đầu năm 2023, đặc biệt cần đề phòng xâm nhập mặn bất thường do tác động của biến đổi khí hậu.

Tin mới

TP.HCM có 138 dự án hết hạn đầu tư
Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM gửi Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng về tình hình phát triển đô thị năm 2022, hiện trên địa bàn có 138 dự án đã hết thời gian thực hiện dự án theo quy định tại quyết định chấp thuận đầu tư.
Các ngân hàng lớn thống nhất giảm lãi suất huy động
Ngay trước cuộc họp sáng 8/2, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại đã nhóm họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay nói chung và giảm lãi suất cho vay bất động sản nói riêng.
Hà Tĩnh: 1.445 tân binh lên đường nhập ngũ
Sáng 7/2, đồng loạt các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023. Đợt này, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 1.445 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.