Chủ nhật, 23/06/2024 19:08 (GMT+7)
Thứ ba, 20/09/2022 08:00 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Giải quyết triệt để tình trạng lấn, chiếm đất ven biển

Theo dõi KTMT trên

Trước thực trạng lấn, chiếm, mua bán và tự ý chuyển mục đích sử dụng đất ven biển trái phép, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các sở ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý dứt điểm những sai phạm có liên quan.

Theo chị thị số 09/CT-UBND ngày 15/09/2022 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc tăng cường công tác quản lý sử dụng đất ven biển trên địa bàn thì thời gian qua công tác quản lý nhà nước về đất đai khu vực ven biển đã có những chuyển biến tích cực. Trong đó, hạn chế được tình trạng lấn, chiếm, sử dụng trái phép phần đất thuộc phạm vi hành lang bảo vệ bờ biển.

Tuy nhiên, qua theo dõi một số địa phương quản lý đất đai còn xuất hiện tình trạng buông lỏng, và để xảy ra lấn, chiếm, mua bán, tự chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. Đặc biệt là những nơi quy hoạch phát triển đô thị ven biển, quy hoạch phát triển du lịch ven biển; Nhiều trường hợp vi phạm sử dụng đất ven biển chưa được chính quyền địa phương ngăn chặn kịp thời, kiểm tra và xử lý triệt để theo quy định của pháp luật; Một số dự án ven biển được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng chưa phát huy hiệu quả dự án, tiến độ thực hiện còn chậm.

Quảng Ngãi: Giải quyết triệt để tình trạng lấn, chiếm đất ven biển - Ảnh 1
Quảng Ngãi tăng cường công tác quản lý đất ven biển

Nhằm tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất ven biển, xác định rõ vai trò trách nhiệm của các cấp chính quyền, nhất là người đứng đầu địa phương trong việc chỉ đạo, quá trình triển khai các giải pháp thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, ngăn chặn kịp thời tình trạng mua bán tài sản gắn liền với đất, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất,…. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND các huyện Mộ Đức, Tư Nghĩa, Bình Sơn, Lý Sơn, thị xã Đức Phổ, TP Quảng Ngãi theo thẩm quyền được giao đẩy manh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai, công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được phê duyệt để nhân dân biết, thực hiện và giám sát.

Tổ chức rà soát các quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất để điều chỉnh cho phù hợp đảm bảo lợi ích cộng đồng dân cư và doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp lấn, chiếm đất đai, xây dựng trái phép khu vực ven biển.

Kiểm tra, rà soát việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng và công trình xây dựng theo quy hoạch được duyệt, giấy phép xây dựng đảm bảo chất lượng kiến trúc, cảnh quan và môi trường. Tập trung giải quyết dứt điểm, không để phát sinh các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng đất dẫn đến các vụ tranh chấp, khiếu nại, tố cáo có liên quan đến đất đai ven biển.

Rà soát, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý các trường hợp phân lô, tách thửa và chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp không đúng quy định. Đặc biệt là các trường hợp mang tính đầu cơ, trục lợi hoặc có hành vi chờ quy hoạch nhằm mục đích kiếm lời, hưởng lợi trong chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Cho thuê, cho mượn trái phép, sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, không lập hồ sơ cho thuê đất công ích hoặc hồ sơ không đầy đủ, rõ ràng, không thực hiện đăng ký đất đai theo quy định.

Bên cạnh đó, thực hiện rà soát, thống kê các hồ sơ đã cho phép phân lô, tách thửa và chuyển nhượng đất ven biển trước đây để có giải pháp xử lý đồng bộ. Trường hợp cần thiết đề xuất UBND tỉnh xem xét chỉ đạo thực hiện.

Chỉ thị nhấn mạnh, Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về những vi phạm pháp luật liên quan đến đất đai, quản lý, sử dụng đất ven biển trên địa bàn; Xử lý kịp thời các vi phạm và giải quyết dứt điểm các tranh chấp, không để tình trạng khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp. Trường hợp các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm luật pháp, lợi dụng chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép,… UBND cấp huyện xem xét xử lý theo thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền thì chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng thời, các tổ chức, cá nhân trong quá trình thẩm tra hồ sơ, cố tình trình cấp có thẩm quyền để hợp thực hóa việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trường hợp chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích sử dụng đất đai tráo pháp luật thì tùy theo từng trường hợp vi phạm cụ thể, phải xử lý nghiêm theo thẩm quyền.

UBND các huyện, thị xã, TP còn có trách nhiệm chỉ đạo UBND các xã, phường ven biển chủ động kiểm tra, rà soát thống kê các trường hợp chuyển nhượng đất đai nhưng không sử dụng đúng mục đích, xử lý theo thẩm quyền; Các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô, tách thửa trái phép,… Và chịu trách nhiệm trước UBND cấp huyện nếu để xảy ra vi phạm hoặc không cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm về quản lý đất đai theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi tùy theo chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện phối hợp kiểm tra, quản lý chặt chẽ những vấn đề nêu trên.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Giải quyết triệt để tình trạng lấn, chiếm đất ven biển. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tỉnh Ninh Thuận tìm đối tác tại Hà Lan và Đức
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận và Hiệp hội Hợp tác Kinh doanh nông nghiệp Hà Lan – Việt Nam (Hà Lan) đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực trồng trọt hoa màu và lương thực.
Đà Nẵng tung combo “khủng” kích cầu du lịch
Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng tung gói combo khoảng 3 triệu đồng gồm vé máy bay khứ hồi và 2 đêm ở khách sạn 3 – 5 sao, không giới hạn số lượng bán ra, thời gian chương trình sẽ kéo dài đến hết năm 2024 để thu hút du khách trong nước.

Tin mới

Đà Nẵng tung combo “khủng” kích cầu du lịch
Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng tung gói combo khoảng 3 triệu đồng gồm vé máy bay khứ hồi và 2 đêm ở khách sạn 3 – 5 sao, không giới hạn số lượng bán ra, thời gian chương trình sẽ kéo dài đến hết năm 2024 để thu hút du khách trong nước.