Thứ hai, 24/06/2024 01:17 (GMT+7)
Thứ năm, 01/08/2019 08:03 (GMT+7)

Quảng Nam: Người dân bức xúc khi bị thu tiền tiêu hủy lợn bệnh

Theo dõi KTMT trên

Vừa qua, nhiều người dân sống tại xã Bình Triều (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) phản ánh về việc họ phải đóng tiền cho đội thu gom, tiêu hủy khi có lợn chết do dịch tả lợn Châu Phi.

Dự án bảo tồn đàn voọc Chà vá chân xám ở Quảng Nam cần 100 tỉ đồng

Được biết, các hộ dân tại xã Bình Triều khi có lợn chết do dịch tả lợn Châu Phi phải đóng số tiền từ 200.000 đồng trở lên khi muốn đội thu gom, xử lý lợn chết chở đi tiêu hủy, nếu các hộ muốn không đóng tiền thì phải tự vận chuyển lợn đến điểm chôn lấp.

Đặc biệt, nhiều người dân còn phản ánh rằng, khi nộp tiền cho đội thu gom, xử lý xác lợn chết, họ không hề nhận được hóa đơn chứng từ nào ghi nhận lại sự việc này.

Đã có một số hộ dân tự vận chuyển lợn đến nơi tiêu hủy. Tuy nhiên, tại các hố này, xác lợn chết được chôn lấp rất sơ sài, một số đang trong thời kỳ phân hủy bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Quảng Nam: Người dân bức xúc khi bị thu tiền tiêu hủy lợn bệnh - Ảnh 1
Một số xác lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi đang trong quá trình phân hủy. Ảnh: Tuổi Trẻ Online.

Ông Nguyễn Ba – Chủ tịch UBND xã Bình Triều cho biết: Việc thu tiền vận chuyển là sai, không đúng quy định. Tuy nhiên trong khi chưa có tiền phục vụ công tác tiêu hủy thì địa phương phải "ứng tiền trước của dân" và sau đó sẽ trả lại theo số cân hơi của mỗi hộ để trả lại. Hiện trên toàn xã đã ứng trước, thu tiền trong dân khoảng 125 triệu đồng.

Quảng Nam: Người dân bức xúc khi bị thu tiền tiêu hủy lợn bệnh - Ảnh 2

Lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi được tiêu hủy khá sơ sài. Ảnh: Báo Lao Động.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Húy – Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình đã ký ban hành công văn về việc chấn chỉnh thu tiền của người dân chăn nuôi trong quá trình tiêu hủy heo mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Trong công văn ghi rõ: “UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn triển khai, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và chính sách hỗ trợ mức kinh phí trong phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tuyệt đối không thu tiền của người chăn nuôi trong công tác phòng chống dịch và tiêu hủy heo mắc bệnh. Nếu địa phương nào thu tiền công vận chuyển của người nuôi có heo mắc bệnh phải tiêu hủy không đúng quy định của pháp luật thì chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện".

Thanh Ly

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam: Người dân bức xúc khi bị thu tiền tiêu hủy lợn bệnh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Báo chí và chặng đường lan tỏa nét đẹp vì cộng đồng
Trong thời gian vừa qua, bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Tạp chí Kinh tế Môi trường cũng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện, xã hội mang ý nghĩa dành cho các đối tượng yếu thế và học sinh ở nhiều vùng miền tổ quốc.

Tin mới