• Thứ ba 29/09/2020 14:36
  • Hotline: 089.916.8899
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Dự án bảo tồn đàn voọc Chà vá chân xám ở Quảng Nam cần 100 tỉ đồng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam vừa tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Đề án bảo tồn loài Chà vá chân xám ở huyện Núi Thành.
Quảng Nam: Độc đáo với mô hình "Cá nóc ăn rác"
Thừa Thiên - Huế: Biến phế thải thành vật liệu xây dựng

Hội thảo được sự phối hợp của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổ chức Hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển (SIDA).

quang nam se thanh lap khu bao ton loai sinh canh cha va chan xam
Những cá thể Chà vá chân xám sinh sống ở xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành. (Ảnh: TTXVN)

Đề án đưa ra mục tiêu phục hồi tối thiểu 150ha sinh cảnh sống cho loài Chà vá chân xám, kéo dài trong 10 năm (2019- 2028). Tổng kinh phí dự kiến triển khai đề án là hơn 100 tỉ đồng, chia thành hai giai đoạn.

Qua kết quả tham vấn, cộng đồng dân cư địa phương đều tích cực ủng hộ, sẵn sàng giao lại đất nương rẫy để phục hồi sinh cảnh sống cho loài voọc này. Tuy nhiên, nhà nước phải có giải pháp đảm bảo sinh kế thay thế bền vững và đền bù theo quy định hiện hành khi thu hồi nương rẫy của người dân.

Kết luận hội thảo, Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian tới, đơn vị tư vấn xây dựng đề án cần tiếp tục hoàn thiện những ý kiến góp ý của các bên liên quan trước khi trình tỉnh Quảng Nam phê duyệt thành lập Khu bảo tồn loài sinh cảnh voọc chà vá chân xám tại huyện Núi Thành.

Đây sẽ là căn cứ pháp lý để tỉnh bố trí nguồn lực cũng như kêu gọi sự hợp tác của các tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế, doanh nghiệp làm du lịch cùng chung tay xây dựng khu bảo tồn.

Được biết, Chà vá chân xám là loài đặc hữu nằm trong Sách Đỏ Việt Nam và được đánh giá là một trong 25 loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao trên thế giới. Qua khảo sát có khoảng 50 cá thể Chà vá chân xám đang sinh sống trong ít nhất 4 đàn tại khu vực núi Hòn Dồ, Hòn Ông, Dương Bông và Dương Bản Lầu ở thôn Đồng Cố, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành.

Thanh Ly (T/h)
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile