Thứ ba, 16/04/2024 10:19 (GMT+7)
Thứ ba, 19/12/2023 17:04 (GMT+7)

Quảng Bình lần đầu tiên thu được hơn 80 tỷ đồng nhờ bán “không khí” của rừng

Theo dõi KTMT trên

Tỉnh Quảng Bình lần đầu tiên thu về được 82,4 tỷ đồng nhờ nguồn tiền từ dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh vừa được chi trả 82,4 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon. Trong đó kinh phí chi trả cho các đối tượng hưởng lợi là 80 tỷ đồng và kinh phí trích tại Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng của tỉnh là 2,4 tỷ đồng.

Trước đó, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc bán tín chỉ carbon của các vùng rừng thuộc các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Quảng Bình lần đầu tiên thu được hơn 80 tỷ đồng nhờ bán “không khí” của rừng - Ảnh 1
Quảng Bình là 1 trong những có tỉ lệ che phủ rừng thuộc top đầu cả nước.

Việt Nam có hơn 14,7 triệu ha rừng, đạt tỷ lệ che phủ 42,02%, là nơi hấp thụ và lưu giữ lượng lớn carbon, được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng với các dự án về tín chỉ carbon rừng. Theo các nhà phân tích, rừng Việt Nam có thể tạo ra khoảng 50-70 triệu tấn tín chỉ carbon rừng dôi dư, tạo nguồn thu lên đến hàng nghìn tỷ đồng nếu xuất khẩu thành công.

Tổng khối lượng khí CO2 thu được từ rừng tự nhiên khu vực Bắc Trung Bộ thời gian qua là 10,2 triệu tấn, quy đổi với giá 5 USD/tấn, tổng số tiền Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Trung ương nhận được từ Quỹ carbon thông qua Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế là 51,5 triệu USD. Số tiền này sau đó sẽ được điều phối gần 50 triệu USD đến các tỉnh, trong đó có Quảng Bình.

Được biết, trong giai đoạn 2023-2025, tỉnh Quảng Bình sẽ chuyển nhượng hơn 2,4 triệu tấn CO2 và được phân bổ khoảng 235 tỷ đồng, riêng năm 2023 tỉnh được chi trả 82,4 tỷ đồng  (cao thứ 2 trong 6 tỉnh của khu vực).

Diện tích rừng của Quảng Bình được chi trả từ dịch vụ bán tín chỉ carbon là 469.317ha trong tổng số gần 600.000ha rừng tự nhiên. Bình quân số tiền chi trả trên đơn vị diện tích là khoảng 170.000 đồng/ha.

Nội dung chi trả bao gồm: hỗ trợ các hoạt động lâm nghiệp để giảm phát thải khí nhà kính; hoạt động đóng góp trực tiếp cho giảm phát thải khí nhà kính (bảo vệ rừng tự nhiên, khoán bảo vệ rừng tự nhiên, các biện pháp lâm sinh); hoạt động hỗ trợ phát triển sinh kế; công tác quản lý.

Tỉnh Quảng Bình có diện tích rừng trên 590.000 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 68,7%, đứng thứ 2 cả nước. Đây là tiềm năng tạo tín chỉ carbon rừng và tận dụng thời cơ tham gia vào thị trường tín chỉ carbon rừng.

Ngành Nông nghiệp tỉnh Quảng Bình đang đánh giá diện tích hợp lệ và ước tính tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính từ việc thực hiện các hoạt động trồng rừng mới theo tiêu chuẩn quốc tế về tạo tín chỉ carbon.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Bình cũng đánh giá diện tích hợp lệ và ước tính tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính từ việc thực hiện các hoạt động chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang gỗ lớn trên diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC/PEFC, trồng và phục hồi rừng ngập mặn trên địa bàn.

Được biết, tín chỉ carbon rừng được tạo ra từ các hoạt động dự án giảm phát thải nhà kính như giảm mất rừng và suy thoái rừng; tăng cường bể hấp thụ từ hoạt động trồng rừng, tái trồng rừng, tái tạo thảm thực vật và hoạt động tăng cường quản lý rừng.

Chủ rừng có thể quy đổi diện tích rừng đang quản lý, bảo vệ ra lượng hấp thụ khí CO2, ra tín chỉ carbon và có thể bán tín chỉ này tại thị trường carbon qua cơ chế giảm phát thải khí nhà kính.

H.A

Bạn đang đọc bài viết Quảng Bình lần đầu tiên thu được hơn 80 tỷ đồng nhờ bán “không khí” của rừng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lắng nghe doanh nghiệp để khởi tạo cho giai đoạn phát triển mới
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục lắng nghe, hướng về DN, tạo môi trường pháp lý thuận lợi, minh bạch, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các nhà đầu tư, trên tinh thần "lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ".

Tin mới