Thứ sáu, 02/12/2022 03:46 (GMT+7)
Thứ hai, 24/01/2022 09:00 (GMT+7)

Phát triển kinh tế - xã hội đi liền với phòng, chống thiên tai

Theo dõi KTMT trên

Bộ KH&ĐT ban hành Thông tư 10/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, kinh tế - xã hội (quy hoạch, kế hoạch).

Thông tư nêu rõ, quy hoạch, kế hoạch có nội dung phòng, chống thiên tai và được lồng ghép, xây dựng phù hợp với đặc thù thiên tai của từng vùng, địa phương để bảo đảm phát triển bền vững; góp phần phát triển ngành, phát triển kinh tế-xã hội và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.

Được biết, thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/2/2022. Các biện pháp phòng, chống thiên tai sử dụng lồng ghép vào quy hoạch, kế hoạch sẽ do các Bộ, ngành và địa phương chủ động đánh giá, lựa chọn từ kế hoạch phòng, chống thiên tai cùng cấp, lkế hoạch thích ứng biến đổi khí hậu, các chương trình, đề án, dự án có liên quan đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, các biện pháp phòng, chống thiên tai được lựa chọn để lồng ghép gồm: Biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu tác động của thiên tai đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội; Biện pháp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và làm tăng nguy cơ thiên tai và biện pháp xây dựng hệ thống hạ tầng kết hợp mục tiêu phòng, chống thiên tai.

Phát triển kinh tế - xã hội đi liền với phòng, chống thiên tai - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Lồng ghép hài hòa cả 2 nhóm biện pháp công trình và phi công trình cho cả 3 giai đoạn trước, trong và sau thiên tai. Theo đó, việc đánh giá phạm vi bảo vệ cuộc sống người dân của biện pháp phòng, chống thiên tai dạng công trình được thực hiện như sau:

Trước tiên, sẽ phải ước tính số lượng người không bị chết và mất tích do được bảo vệ bởi các biện pháp phòng, chống thiên tai khi được lồng ghép. Sau đó, ước tính số lượng người không bị thương tật do được bảo vệ bởi các biện pháp phòng, chống thiên tai khi được lồng ghép và xác định phạm vi bảo vệ cuộc sống người dân: Biện pháp phòng, chống thiên tai khi lồng ghép làm giảm số lượng người chết, mất tích, bị thương tật khi xảy ra thiên tai càng nhiều thì biện pháp đó có phạm vi bảo vệ cuộc sống người dân càng rộng.

Đặc biệt, khi xét phạm vi bảo vệ cuộc sống người dân cần ưu tiên đối với những đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh hiểm nghèo, người nghèo và phụ nữ đơn thân làm chủ hộ và cân nhắc những nhu cầu khác biệt về giới.

Đối với dạng biện pháp phi công trình sẽ gồm: Biện pháp xây dựng cơ chế, chính sách, kiện toàn tổ chức, bộ máy và tăng cường năng lực về phòng, chống thiên lồng ghép vào nhiệm vụ hoàn thiện thể chế, chính sách; Biện pháp nâng cao nhận thức, kiến thức cho cộng đồng về phòng, chống thiên tai lồng ghép vào nhiệm vụ tuyên truyền tổ chức thực hiện kế hoạch.

Bên cạnh đó còn có các biện pháp mềm, dựa vào tự nhiên như trồng, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, lồng ghép vào nhiệm vụ phát triển ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản, phát triển các hạ tầng xanh để phòng chống thiên tai; Biện pháp bố trí, sắp xếp lại dân cư nhằm tránh những vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai cao, lồng ghép vào định hướng, nhiệm vụ phát triển không gian kinh tế - xã hội; Phát triển hệ thống đô thị và nông thôn; Biện pháp điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất nông nghiệp, cơ cấu mùa vụ để bố trí cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng loại thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai để lồng ghép vào nhiệm vụ cơ cấu lại nền kinh tế và định hướng phát triển ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Huỳnh Mai

Bạn đang đọc bài viết Phát triển kinh tế - xã hội đi liền với phòng, chống thiên tai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2022
Ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam; Từ 1/12, Bộ Ngoại giao được bổ sung nhiều nhiệm vụ mới; Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 12/2022.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2022
Từ 1/11/2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường không còn 4 Tổng cục; Người lao động ngành bảo hiểm được tăng 80% lương; Doanh nghiệp có khoản vay nước ngoài phải đăng ký với NHNN... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2022.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2022
Từ 1/10, bãi bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Không còn giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 10/2022.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 1/12
Miền Bắc chính thức bước vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài; Vi phạm môi trường, Công ty Matsuda Sangyo bị phạt hơn 500 triệu đồng; Sạt lở đất làm ít nhất 2 người thiệt mạng tại Brazil... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 1/12
Thời điểm “bắt đáy” bất động sản, chuẩn bị đón sóng mới đã xuất hiện?; Nhà đầu tư bất động sản: “Mấy tháng nay, tôi sống bằng tiền cầm sổ đỏ”; Xu hướng của thị trường BĐS năm 2023: Người mua nhà ngày càng thích đi xa?... là tin BĐS nổi bật ngày hôm nay.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đối thoại với thanh niên
“UBND tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn, định hướng, tư vấn về hướng đi, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, thị trường và sẽ luôn đồng hành với thanh niên trên con đường chuyển đổi số", chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.
Nhận diện rủi ro và dự báo triển vọng năng lượng 2023
Một trong những yếu tố quan trọng nhất của sự phát triển ngành năng lượng thế giới là hiệu quả sử dụng năng lượng mà ý nghĩa của nó sẽ không ngừng tăng lên do tăng tiêu thụ năng lượng, cạn kiệt các vật mang năng lượng truyền thống và sự tăng vọt về giá.