Thứ ba, 17/05/2022 05:12 (GMT+7)
Thứ năm, 20/01/2022 19:00 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: ‘Phấn đấu giảm thiểu thiệt hại do thiên tai đến mức thấp nhất’

Trước dự báo tình hình thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng yêu cầu “tuyệt đối không được chủ quan, cần tập trung cao cho công tác phòng chống thiên tai, phấn đấu giảm thiểu thiệt hại do thiên tai đến mức thấp nhất".

Thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2021 thấp nhất trong 20 năm qua

2021 là năm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ảnh hưởng đến hầu hết các hoạt động, trong đó có hoạt động phòng chống thiên tai và ứng phó sự cố, tìm kiếm cứu nạn.

Thiên tai diễn ra ngày càng cực đoan, bất thường, không theo quy luật, đặc biệt là bão mạnh, mưa lớn cục bộ, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên diện rộng, các sự cố ngày càng đa dạng về loại hình, mức độ nghiêm trọng, có nguy cơ gây thiệt hại và ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, xã hội.

Theo báo cáo tổng hợp do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai trình bày, năm 2021, thiên tai và thảm họa trên thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến bất thường, khốc liệt, gây thiệt hại lớn về con người, kinh tế, đời sống xã hội. Chỉ riêng thiên tai năm 2021 đã làm hơn 16.000 người chết, thiệt hại hơn 105 tỷ USD trên toàn thế giới.

Năm 2021, ở nước ta đã xảy ra 4.061 trận thiên tai, tai nạn, sự cố (chưa tính tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt), làm 530 người chết và mất tích. Riêng về thiên tai đã xảy ra 841 trận với 18 trong tổng số 22 loại hình thiên tai các loại, làm 108 người chết và mất tích, 95 người bị thương, thiệt hại về kinh tế khoảng 5.200 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: ‘Phấn đấu giảm thiểu thiệt hại do thiên tai đến mức thấp nhất’ - Ảnh 1
Cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ ngư dân xã đảo Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) đưa tàu, thuyền về nơi tránh trú bão. (Ảnh: Thành Chung)

Đặc biệt siêu bão số 9 (bão Rai) hoạt động trên biển Đông và liên tiếp 6 đợt mưa lớn từ giữa tháng 9-2021 đến đầu tháng 12-2021 ở khu vực miền Trung với tổng lượng mưa 2.000-3.000 mm gây lũ gần mức lịch sử trên các sông ở Bình Định, Phú Yên, ngập lụt diện rộng, sạt lở ở nhiều nơi. Ngoài ra, các hoạt động phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt là các hoạt động trên biển tiềm ẩn và đã xảy ra nhiều sự cố, tai nạn.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho rằng, năm 2022 được dự báo nhiệt độ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng, có thể cao hơn 1,09 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp (1850-1900). “Với xu thế nóng lên toàn cầu như vậy thì nguy cơ cao xuất hiện các thiên tai bất thường, nguy hiểm ở các khu vực trên thế giới, trong đó có Việt Nam”.

Theo Thứ trưởng Lê Công Thành, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới dự báo ở mức tương đương trung bình nhiều năm (12-14 cơn bão trên Biển Đông, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khoảng từ 4-6 cơn). Có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão sớm ảnh hưởng tới Bắc Bộ. Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ở mức cao hơn trung bình nhiều năm nhưng không nghiêm trọng như mùa khô 2019-2020. Tháng 2-3/2022, thời tiết ẩm ướt, hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù gia tăng so với thời kỳ này hàng năm ở khu vực Bắc Bộ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, năm 2021 là năm cả hệ thống chính trị được huy động để tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển kinh tế. Năm 2021 cũng là năm công tác phòng chống  thiên tai có nhiều kết quả rất tích cực, số người chết giảm mạnh, thiệt hại về vật cũng giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua. “Nếu không có sự phối hợp tốt, ứng phó tốt, triển khai tốt, dự báo tốt thì dù thiên tai nhỏ nhưng cũng có thể gây thiệt hại rất lớn”.

Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai

Nhận định về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: “Chỉ đạo duy trì nghiêm chế độ ứng trực, sẵn sàng điều động lực lượng, phương tiện của các Bộ, ngành và địa phương ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, giảm thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân. Đồng thời chú trọng chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xác định công tác tuyên truyền là hoạt động quan trọng trong công tác lãnh đạo của Ủy ban để hoàn thành tốt “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia và Ủy ban quốc gia, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, địa phương cần tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến thiên tai; Tiếp nhận thông tin, chỉ đạo xử lý kịp thời các sự cố, vụ việc cần cứu hộ, cứu nạn không để bị động, bất ngờ; Không được để bất kỳ sự cố, thiên tai nào thuộc trách nhiệm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo và Ủy ban quốc gia mà Ban chỉ đạo, Ủy ban quốc gia không biết, không chỉ đạo kịp thời.

Đồng thời ưu tiên nguồn lực để tập trung đầu tư cho công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai và cứu hộ, cứu nạn, trong đó cần tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác tham mưu chỉ đạo điều hành phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn; Rà soát quy trình, thủ tục để đảm bảo công tác hỗ trợ, triển khai nguồn lực hỗ trợ được khẩn trương, kịp thời hơn.

Đặc biệt, ưu tiên nguồn lực để tập trung đầu tư cho công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai và cứu hộ, cứu nạn, trong đó cần tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị thiết yếu. Phó Thủ tướng đặt vấn đề, “nếu chúng ta dự báo được, tiến hành xả nước trước vài ba ngày thì sau trận bão, trận mưa đó, lượng nước trong hồ vẫn đạt mức theo thiết kế, không ảnh hưởng đến sản xuất thủy điện và không ảnh hưởng đến vùng hạ du”.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ban Chỉ đạo xây dựng kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống thiên tai, sự cố, nhất là thiên tai, sự cố lớn trên diện rộng, đặc biệt là phương án chỉ đạo điều hành, triển khai đoàn công tác hiện trường cũng như phương án sơ tán dân đảm bảo an toàn phòng chống thiên tai và dịch bệnh.

Trước dự báo tình hình thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng yêu cầu, “tuyệt đối không được chủ quan, cần tập trung cao cho công tác phòng chống thiên tai, triển khai đồng bộ các giải pháp cho năm 2022, phấn đấu giảm thiểu thiệt hại do thiên tai đến mức thấp nhất”. Trong đó, lưu ý không để xảy ra các trường hợp đáng tiếc, “ví dụ, có trận bão nhỏ mà làm chết người”.

Theo đó, đề nghị thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia và Ủy ban quốc gia, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, địa phương tổng kết, đánh giá kỹ công tác năm 2021, từ đó rút kinh nghiệm, xây dựng kế hoạch cụ thể, các giải pháp phù hợp để triển khai hiệu quả nhiệm vụ năm 2022.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: ‘Phấn đấu giảm thiểu thiệt hại do thiên tai đến mức thấp nhất’. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Dự báo thiếu điện cục bộ trong mùa nóng 2022
Theo dự báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong các tháng cao điểm mùa nóng năm 2022 sẽ xảy ra tình trạng thiếu điện cục bộ. Do đó, Bộ đề xuất vận hành linh hoạt hồ chứa để bảo đảm an ninh năng lượng.

Tin mới

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 16/5
Vĩnh Long phê duyệt Đồ án quy hoạch Khu đô thị sinh thái du lịch Cồn Chim với diện tích hơn 72 ha; “Bắt mạch” thị trường bất động sản, tìm cơ hội cho nhà đầu tư; Siết hay không siết tín dụng bất động sản?… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Cấp bách bảo vệ tài nguyên nước dưới đất
Trước thực trạng sụt lún đất, suy thoái nguồn nước dưới đất xảy ra tại nhiều địa phương, Bộ TN&MT yêu cầu đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên nước ngầm, kịp thời khắc phục, trám lấp các loại giếng khoan không sử dụng, không để ảnh hưởng tới người dân.