Thứ ba, 28/09/2021 02:29 (GMT+7)
Thứ hai, 12/07/2021 07:13 (GMT+7)

Phạt 10 triệu đồng đối tượng nuôi nhốt cá thể khỉ đuôi dài trái phép

Từ năm 2010 đến hết năm 2020, cả nước đã có 2.962 vụ vi phạm liên quan đến khỉ; khoảng 80% trong số đó là các vụ việc buôn bán, nuôi nhốt trái phép liên quan đến 2.545 cá thể khỉ.

Phạt 10 triệu đồng đối tượng nuôi nhốt cá thể khỉ đuôi dài trái phép - Ảnh 1
Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 10/7, theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), trong tháng 6/2021, cơ quan chức năng TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) đã xử phạt hành chính một đối tượng 10 triệu đồng cho hành vi nuôi nhốt trái phép một cá thể khỉ đuôi dài.

Trước đó, đối tượng này thường xuyên rao bán, quảng cáo nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm trên mạng xã hội.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc phụ trách Chính sách và Pháp luật của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) chia sẻ: “Thực tế đáng buồn hiện nay là nhiều người dân vẫn coi khỉ là một loại thú cưng và thậm chí không ý thức được hành vi nuôi nhốt khỉ là hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã. Do đó, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên hoan nghênh quyết định xử phạt của cơ quan chức năng TP.Đà Lạt và hy vọng các cơ quan chức năng trên cả nước sẽ quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các vi phạm về khỉ để góp phần răn đe, xóa bỏ tình trạng nuôi nhốt, buôn bán khỉ bất hợp pháp".

Theo ghi nhận của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, tình trạng buôn bán, quảng cáo khỉ vẫn diễn ra tràn lan, đặc biệt là trên các hội nhóm, trang mạng xã hội. Số lượng khỉ bị nuôi nhốt trái phép tại các hộ dân, quán cà phê, nhà hàng, khách sạn cũng rất phổ biến.

Cụ thể, từ năm 2010 đến hết năm 2020, cả nước đã có 2.962 vụ vi phạm liên quan đến khỉ; khoảng 80% trong số đó là các vụ việc buôn bán, nuôi nhốt trái phép liên quan đến 2.545 cá thể khỉ.

Tính riêng trong các vụ buôn bán, nuôi nhốt này, các cơ quan chức năng đã tiếp nhận hoặc tịch thu 1.038 cá thể khỉ còn sống.

Những con số này không chỉ là gánh nặng rất lớn của các cơ quan thực thi pháp luật trong việc xử lý mà còn là một thách thức cho các trung tâm cứu hộ động vật hoang dã trên cả nước khi nhu cầu cứu hộ khỉ ngày một tăng cao.

Để nâng cao nhận thức của cộng động, chấm dứt hoạt động nuôi nhốt, buôn bán khỉ bất hợp pháp, từ năm 2020, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã đẩy mạnh chiến dịch truyền thông “Khỉ không phải thú cưng”.

Chiến dịch tập trung truyền tải những thông tin, hình ảnh giúp người dân hiểu rõ hơn về mức độ bảo vệ của pháp luật đối với loài khỉ, giảm thiểu nhu cầu nuôi nhốt khỉ làm thú cưng, đồng thời khuyến khích người dân thông báo vi phạm liên quan đến khỉ cho cơ quan chức năng hoặc Đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã 18001522.

Phim ngắn truyền thông “Khỉ không phải thú cưng” tổng hợp những hình ảnh thương tâm của các cá thể khỉ trong những vụ việc có thực đã từng được thông báo đến Phòng bảo vệ động vật hoang dã của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên.

Việt Nam là nơi sinh sống của năm loài khỉ bao gồm: Khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis), khỉ đuôi lợn (Macaca leonina), khỉ vàng (Macaca mulatta), khỉ mặt đỏ (Macaca arctoides) và khỉ mốc (Macaca assamensis).

Cả 5 loài này đều là động vật hoang dã nằm trong Danh mục các loài thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, thuộc Nhóm IIB theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP.

Hành vi buôn bán, quảng cáo và nuôi nhốt bất cứ loài khỉ nào ở Việt Nam đều được coi là vi phạm pháp luật nếu không có giấy tờ hợp pháp.

Hành vi buôn bán, nuôi nhốt trái phép các loài này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đến 300 triệu đồng theo Điều 21, 22, 23 Nghị định 35/2019/NĐ-CP hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt đến 12 năm tù theo quy định tại Điều 234 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) tùy thuộc vào giá trị tang vật bị tịch thu.

Hành vi quảng cáo bán khỉ trái quy định pháp luật cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1-1,5 triệu đồng theo Điều 16 Nghị định 35/2019/NĐ-CP.

Lý Thanh Hương

Theo TTXVN/Vietnam+

Bạn đang đọc bài viết Phạt 10 triệu đồng đối tượng nuôi nhốt cá thể khỉ đuôi dài trái phép. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Sách Đỏ và những thông tin cần biết
Sách Đỏ ra đời mang tính chất khuyến nghị đối với những quốc gia, nơi có mối đe dọa đối với thế giới động vật, nhằm mục tiêu bảo tồn các loài động vật và thực vật trên thế giới.
Vì sao biển sợ nóng?
Nhiệt độ nước lên cao làm giảm lượng khí oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng tới quá trình thay đổi tế bào của động thực vật. Đặc biệt, một số loài sinh vật có giá trị kinh tế bị giảm đi nhanh, dẫn đến phá vỡ môi trường sống trong vùng biển đó.
Phí dịch vụ môi trường là gì?
Phí dịch vụ môi trường là một dạng phí phải trả khi sử dụng một số dịch vụ môi trường. Mức phí tương ứng với chi phí cho dịch vụ môi trường đó. Bên cạnh đó, phí dịch vụ môi trường còn có mục đích hạn chế việc sử dụng quá mức các dịch vụ môi trường.
Hoang mạc hóa là gì?
Có thể hiểu rằng hoang mạc hóa là quá trình suy thoái đất do những thay đổi về khí hậu và do tác động của con người.
Vì sao nói rừng là vệ sĩ của loài người?
Rừng là chiếc ô bảo vệ mặt đất, chống gió và giữ nước. Không những thế, nó còn giúp hấp thụ tiếng ồn, hấp thụ một số chất ô nhiễm trong không khí, bảo vệ sức khỏe con người.
Biển Việt Nam trước nguy cơ bị ô nhiễm?
Biển chứa đựng tiềm năng rất lớn cho phát triển du lịch, cung cấp nguồn lợi sinh vật biển. Tuy nhiên, sự gia tăng các nguồn thải từ lục địa khiến môi trường biển đang có xu hướng suy giảm nghiêm trọng.
Thế nào là ô nhiễm môi trường đất?
Ðất là một hệ sinh thái hoàn chỉnh nhưng ngày càng bị ô nhiễm bởi các hoạt động của con người. Hiện, tài nguyên đất trên thế giới đang bị suy thoái nghiêm trọng do xói mòn, rửa trôi, bạc màu, nhiễm mặn và ô nhiễm đất, biến đổi khí hậu. Ô nhiễm đất là gì?

Tin mới

Ngập tràn bãi rác thời trang
Quần áo kém chất lượng từ mô hình thời trang nhanh được vận chuyển đến những nơi xa xôi, tạo nên các bãi rác khi chúng không thể tái sử dụng.
Vì sao biển sợ nóng?
Nhiệt độ nước lên cao làm giảm lượng khí oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng tới quá trình thay đổi tế bào của động thực vật. Đặc biệt, một số loài sinh vật có giá trị kinh tế bị giảm đi nhanh, dẫn đến phá vỡ môi trường sống trong vùng biển đó.
Xuất khẩu rượu có nhiều triển vọng trong bối cảnh mới
Theo Bộ Công Thương, doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu về rượu và các loại đồ uống có cồn của một số nước, tận dụng các ưu đãi về thuế quan theo cam kết tại các FTA mà Việt Nam tham gia hoặc áp dụng loại thuế quan có lợi thế hơn.