Thứ ba, 30/11/2021 10:25 (GMT+7)
Chủ nhật, 13/06/2021 06:50 (GMT+7)

Giải cứu được 157 cá thể động vật hoang dã trong tháng 5

157 cá thể động vật hoang dã được giải cứu nhờ việc thông báo vi phạm từ những người dân thông qua đường dây nóng của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, cũng như hành động quyết liệt cơ quan chức năng.

Giải cứu được 157 cá thể động vật hoang dã trong tháng 5 - Ảnh 1
Hai cá thể rùa quý hiếm. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết trong tháng 5/2021, đơn vị này đã ghi nhận có 299 vụ việc vi phạm về động vật hoang dã được xử lý thành công, với hơn 200 vụ việc vi phạm trên Internet, giúp giải cứu nhiều cá thể động vật hoang dã (chủ yếu là các loài rùa hoang dã).

157 cá thể động vật hoang dã được giải cứu nhờ việc thông báo vi phạm từ những người dân thông qua đường dây nóng của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, cũng như sự hành động quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Cụ thể, 157 cá thể động vật hoang dã được giải cứu bao gồm 127 cá thể rùa (2 cá thể rùa biển và 125 cá thể rùa cạn và rùa nước ngọt), 16 cá thể khỉ, 5 cá thể chim hoang dã, 4 cá thể cu li, 2 cá thể mèo rừng, 2 cá thể rắn hổ mang chúa và 1 cá thể gấu.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zalo và các sàn thương mại điện tử đã gỡ bỏ nhiều bài viết, video quảng cáo, rao bán trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm về động vật hoang dã; những tài khoản thường xuyên vi phạm cũng đã bị vô hiệu hóa.

Đặc biệt trong tháng 5/2021, cơ sở dữ liệu vi phạm về động vật hoang dã của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã ghi nhận vụ việc thứ 20.000 kể từ khi Phòng Bảo vệ động vật hoang dã và Đường dây nóng tiếp nhận thông tin vi phạm 1800-1522 được vận hành từ năm 2005. Vụ việc thứ 20.000 đến từ thông báo vi phạm của một người dân ở Bình Dương.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, Chi cục Kiểm tỉnh Bình Dương nhanh chóng làm việc và tiếp nhận 44 cá thể rùa hoang dã, trong đó bao gồm nhiều loài rùa quý, hiếm như Rùa răng, rùa đất lớn, rùa ba gờ, rùa cổ bự, rùa núi vàng và rùa hộp lưng đen từ một ngôi chùa trên địa bàn. Toàn bộ số rùa này đã được chuyển đến Trạm bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương).

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên chia sẻ: “Con số 20.000 vụ việc vi phạm đã đánh dấu một chặng đường dài của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên trong các nỗ lực ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép tại Việt Nam.

Từ một vài vụ việc được thông báo đến Đường dây nóng 1800-1522 khi mới thành lập vào năm 2005, đến nay, mỗi ngày trung bình Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên tiếp nhận khoảng 10 thông tin dấu hiệu vi phạm về động vật hoang dã từ người dân. Đây là minh chứng rõ nét về sự quan tâm của cộng đồng tới vấn đề bảo vệ động vật hoang dã.

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục là cầu nối để người dân thông báo vi phạm, đóng góp cho nỗ lực ngăn chặn vi phạm về động vật hoang dã".

Lý Thanh Hương

Bạn đang đọc bài viết Giải cứu được 157 cá thể động vật hoang dã trong tháng 5. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Giải pháp nước sạch cho ĐBSCL
Trên toàn vùng ĐBSCL có khoảng 224 nhà máy nước mặt và 126 nhà máy nước ngầm, tỉ lệ bao phủ dịch vụ cấp nước đô thị đạt 90%. Tuy nhiên, đa phần các nhà máy nước còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, công nghệ còn lạc hậu.

Tin mới

Giá xăng dầu hôm nay 30/11: Quay đầu tăng trở lại
Giá dầu ngày 30/11 quay đầu tăng trong bối cảnh OPEC+ đã hoãn cuộc họp kỹ thuật thường kỳ hàng tháng đến cuối tuần này để có thêm thời gian đánh giá mức độ ảnh hưởng của biến thể Omicron đối với các nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.
Sa Pa xuất hiện đợt sương muối đầu tiên
Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng 29/11, tại đỉnh Fansipan, Sa Pa của Lào Cai - nơi có độ cao 3.143 m so với mực nước biển, đã xuất hiện sương muối với cường độ nhẹ.