Thứ sáu, 21/06/2024 12:35 (GMT+7)
Thứ ba, 29/06/2021 06:27 (GMT+7)

Phân bổ gần 3.500 nền, nhà đất phục vụ tái định cư tại TP.HCM

Theo dõi KTMT trên

Để đẩy nhanh tiến độ cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích, UBND TP.HCM đã quyết định phân bổ 3.426 nền và nhà đất phục vụ cho tái định cư.

Ngày 28/6, thông tin từ UBND TP.HCM cho biết, lãnh đạo thành phố vừa ban hành quyết định về phân bổ quỹ nhà ở, đất ở thuộc sở hữu Nhà nước cho UBND TP.Thủ Đức và UBND các quận, huyện để phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích.

Theo đó, UBND TP.HCM phân bổ cho UBND TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện sử dụng 3.426 căn hộ và nền đất (2.396 căn hộ và 1.030 nền đất) gồm: 781 căn hộ thuộc chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư, tái định cư cho Khu Đô thị mới Thủ Thiêm; 24 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Khu Công nghệ cao; 161 nền đất phục vụ cho dự án tái định cư Thảo Cầm Viên; 1.615 căn hộ và 845 nền đất còn lại để giải quyết tạm cư, tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích.

Đồng thời, UBND TP.HCM giao UBND TP.Thủ Đức và 21 quận - huyện phê duyệt kế hoạch tổ chức thực hiện quản lý sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư được phân bổ, trong đó có danh mục cụ thể các dự án chỉnh trang đô thị, công ích có sử dụng vốn ngân sách tương ứng với nguồn nhà, đất tái định cư được phân bổ, đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật, phương án bồi thường và chính sách tái định cư được phê duyệt.

Phân bổ gần 3.500 nền, nhà đất phục vụ tái định cư tại TP.HCM - Ảnh 1
Một khu nhà tái định cư ở TP.HCM.

TP.Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP.HCM về sự phù hợp của nguồn nhà, đất phân bổ với chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của từng dự án chỉnh trang đô thị, công ích.

Cùng với đó, xem xét, ban hành quyết định giải quyết tái định cư đúng chính sách, phương án bồi thường được duyệt và đối tượng bố trí, không gây phát sinh so bì, khiếu nại của hộ gia đình, cá nhân trong dự án. 

Trường hợp có vướng mắc hoặc nội dung vượt thẩm quyền về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, UBND TP.Thủ Đức, quận, huyện phải báo cáo Ban Chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành phố để có ý kiến trước khi bố trí sử dụng.

Mặt khác, UBND TP.HCM giao Sở Tài chính hướng dẫn UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện công tác thanh quyết toán nguồn vốn đối với khoản tạm ứng mua căn hộ, nền đất phục vụ tái định cư. 

Thường trực Ban Chỉ đạo 167 khẩn trương rà soát có ý kiến đối với đề nghị của Sở Xây dựng về việc bán đấu giá quỹ nhà, đất phục vụ tái định cư không còn nhu cầu sử dụng để Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.

Bên cạnh đó, UBND TPHCM giao Sở Xây dựng kiểm tra, cập nhật, theo dõi tiến độ sử dụng nhà ở, đất ở của UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện đã được phân bổ; Tham mưu UBND thành phố việc điều chỉnh phân bổ số lượng nguồn nhà ở, đất ở trong trường hợp có phát sinh nhu cầu cấp bách hoặc không còn nhu cầu sử dụng. 

Đồng thời, tham mưu UBND TP.HCM ban hành quyết định để tiếp tục tiếp nhận nguồn nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước chưa có nhu cầu sử dụng để quản lý theo quy định, ban hành quyết định bán đấu giá đối với các căn hộ và nền đất đã có chủ trương bán đấu giá sau khi có ý kiến của Ban Chỉ đạo 167.

Ngoài ra, UBND TP.HCM giao Ban Chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư TP hướng dẫn, giải quyết, điều chỉnh các chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn TP phù hợp với nguồn nhà ở, đất ở được phân bổ trên cơ sở kiến nghị của UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện.

Duy Thật

Bạn đang đọc bài viết Phân bổ gần 3.500 nền, nhà đất phục vụ tái định cư tại TP.HCM. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Báo chí và chặng đường lan tỏa nét đẹp vì cộng đồng
Trong thời gian vừa qua, bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Tạp chí Kinh tế Môi trường cũng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện, xã hội mang ý nghĩa dành cho các đối tượng yếu thế và học sinh ở nhiều vùng miền tổ quốc.

Tin mới