Thứ bảy, 04/02/2023 12:27 (GMT+7)
Thứ sáu, 07/01/2022 14:00 (GMT+7)

Ninh Thuận: 'Lá chắn xanh' bảo vệ môi trường đi đôi với phát triển kinh tế

Theo dõi KTMT trên

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án bảo vệ và phát triển rừng vùng ven biển nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh đến năm 2030 để bảo vệ và phát triển diện tích rừng phòng hộ.

Tạo 'lá chắn xanh' ứng phó với biến đổi khí hậu

Trong năm 2021, Ninh Thuận trồng mới được trên 547 ha rừng, trong đó trồng mới hơn 505 ha rừng phòng hộ; Kết hợp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng với diện tích trên 3.737 ha và giao khoán bảo vệ rừng trên 66.523 ha. Nhờ đó, chất lượng rừng được cải thiện, nhiều diện tích rừng nghèo kiệt được phục hồi, tỷ lệ che phủ rừng đạt gần 47%.

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 1662/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án bảo vệ và phát triển rừng vùng ven biển nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh để bảo vệ và phát triển diện tích rừng phòng hộ, đặc dụng ven biển theo hướng bền vững.

Ninh Thuận: 'Lá chắn xanh' bảo vệ môi trường đi đôi với phát triển kinh tế - Ảnh 1
Tỉnh Ninh Thuận tăng cường quản lý, bảo vệ diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. (Ảnh minh họa)

Theo đó, tỉnh Ninh Thuận tăng cường quản lý, bảo vệ diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất là rừng tự nhiên vùng ven biển với diện tích giao khoán bảo vệ rừng phòng hộ, đặc dụng khoảng 6.500 ha.

Tỉnh trồng mới 200 ha rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay trên đất cát, đồi núi đá ven biển kết hợp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên rừng phòng hộ 1.500 ha, nâng cấp 420 ha rừng trồng phòng hộ có mật độ thấp.

Ngoài ra, tỉnh trồng thêm một triệu cây phân tán để góp phần tăng tỷ lệ che phủ rừng, chống sa mạc hóa và sạt lở vùng ven biển; Kết hợp xây dựng các mô hình phát triển sinh kế cho người dân tham gia nhận khoán bảo vệ rừng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Huyền, Ninh Thuận tập trung khôi phục hệ sinh thái rừng ven biển để bảo tồn đa dạng sinh học, chống sa mạc hóa, suy thoái đất, nâng tỷ lệ che phủ rừng nhằm góp phần giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Việc phát triển rừng phòng hộ ven biển cũng nhằm đáp ứng các mục đích phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh.

Phát triển rừng gắn với sinh kế của người dân

Các đơn vị chức năng tổ chức giám sát và kiểm soát chặt chẽ các dự án có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng. Cùng với đó, Ninh Thuận xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm huy động đa dạng các nguồn lực từ các chương trình, dự án hỗ trợ, đầu tư cho phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững ở các vùng ven biển đặc biệt khó khăn.

Ninh Thuận: 'Lá chắn xanh' bảo vệ môi trường đi đôi với phát triển kinh tế - Ảnh 2
Các hộ nghèo trước trước đây ở Ninh Thuận nhờ nhận khoán bảo vệ rừng đã có vốn mua bò, kết hợp phát triển kinh tế gia đình nay đã dần thoát nghèo. (Ảnh minh họa)

Tỉnh khuyến khích các hình thức liên kết với hộ dân để phát triển rừng ven biển, kết hợp xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, nông – lâm kết hợp du lịch sinh thái; Triển khai hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng để bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ ven biển.

Để phát triển diện tích rừng phòng hộ ven biển, Ninh Thuận đặc biệt chú trọng áp dụng các giải pháp khoa học – kỹ thuật để thực hiện trồng rừng, chăm sóc rừng trồng, nâng cấp rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên có trồng bổ sung cây lâm nghiệp phù hợp với điều kiện nắng nóng kéo dài, đất đai khô cằn, nghèo dinh dưỡng.

Ông Dương Đình Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Ninh Thuận cho biết: Kết quả triển khai chương trình phát triển sinh kế bền vững gắn với quản lý bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận từ năm 2016 đến tháng 3/2020 đã giúp cho người dân mua được 1.422 con bò, dê, cừu, heo để phát triển kinh tế. Số vật nuôi trên đã sinh sản được trên 200 con con. Người dân đã phát triển trên 315 ha rừng trồng xen cây ăn quả có giá trị như sầu riêng, măng cụt, bưởi, xoài… Hỗ trợ trên 403 tấn gạo cấp phát cho 1.260 lượt hộ dân…

Hàng năm, các chủ rừng đã phối hợp Ngân hàng chính sách xã hội giúp cho hàng trăm hộ dân vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế với số tiền trên 5 tỷ đồng… Từ đó những mô hình sản xuất, chăn nuôi đem lại hiệu quả xuất hiện càng nhiều, giúp người dân cải thiện cuộc sống.

Đánh giá về hiệu quả chương trình phát triển sinh kế bền vững gắn với quản lý bảo vệ, phát rừng, ông Dương Đình Sơn khẳng định sau gần 5 năm triển khai, đến nay đã giúp đời sống của hàng nghìn hộ dân tại các vùng đệm có thu nhập, cuộc sống được cải thiện. Từ đó nhận thức bảo vệ rừng của người dân được nâng lên, tình trạng phá rừng làm nươc rẫy và khai thác lâm sản trái phép ngày càng giảm.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ninh Thuận: 'Lá chắn xanh' bảo vệ môi trường đi đôi với phát triển kinh tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Ra quân thu gom, xử lý rác thải sau Tết
Sau Tết Nguyên đán 2023, rác thải phát sinh, tồn đọng khiến cho lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường đang ra quân để nỗ lực thu gom, xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Ô nhiễm không khí bao trùm Bắc Bộ
Theo số liệu ứng dụng PAM Air cho thấy, sáng nay (31/1), chỉ số chất lượng không khí tại Bắc Bộ ở mức rất có hại cho sức khỏe, AQI từ 201-300.
Dù là ngày lễ, Tết chúng tôi sẵn sàng lên đường tác nghiệp
Không như những mảng đề tài khác, phóng viên viết về môi trường không chỉ đòi hỏi phải có kiến thức khoa học, pháp luật mà còn không được ngại khó, ngại khổ khi đeo bám đề tài. Kể cả các dịp lễ, Tết chúng tôi sẵn sàng lên đường tác nghiệp.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 10/1
Hà Nội lọt top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong sáng nay; Thái Lan ban hành chính sách mới, khuyến khích giảm rác thải nhựa; Động đất 7,6 độ richter, Indonesia ban bố cảnh báo sóng thần... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 10/1.

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.