Thứ hai, 17/01/2022 13:39 (GMT+7)
Thứ tư, 12/01/2022 18:00 (GMT+7)

Ninh Bình: Xét nghiệm miễn phí cho người dân về quê ăn Tết

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đáng chú ý, người dân thuộc các trường hợp chỉ định xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí xét nghiệm.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh Ninh Bình về phòng, chống dịch Covid-19.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh Ninh Bình về phòng, chống dịch Covid-19. Với quan điểm "đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết".

Ninh Bình: Xét nghiệm miễn phí cho người dân về quê ăn Tết - Ảnh 1
UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh Ninh Bình về phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Với phương châm linh hoạt, an toàn, sáng tạo và chủ động từ xa, từ sớm, các đơn vị phải nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò hệ thống giám sát y tế, lực lượng công an xã, tổ Covid-19 cộng đồng và của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, thực hiện hiệu quả nguyên tắc "5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân".

Cùng với đó, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 hạn chế di chuyển khi không cần thiết để đảm bảo công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Riêng đối với những trường hợp có nhu cầu đến/về Ninh Bình, yêu cầu phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh nếu âm tính mới được trở về gia đình.

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình, hiện nay, toàn bộ người dân đang sống, làm việc tại Ninh Bình cũng như những người từ tỉnh ngoài đến/về Ninh Bình nếu phải thuộc các trường hợp được Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình hoặc UBND tỉnh Ninh Bình chỉ định xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thì được miễn phí toàn bộ chi phí xét nghiệm.

"Về cơ bản, hiện nay tỉnh Ninh Bình đang miễn phí không chỉ chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 mà các trường hợp phải cách ly tập trung cũng được miễn các chi phí. Dịch bệnh thế này người dân gặp khó khăn nếu mình thu tiền xét nghiệm thì người dân sẽ sợ tốn kém, không chủ động, tự giác khai báo y tế và làm xét nghiệm như vậy sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. HĐND tỉnh Ninh Bình cũng đã ban hành Nghị quyết quy định về một số chế độ, chính sách đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Nghị quyết quy định rất rõ về đối tượng và mức hỗ trợ" - đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình nói.

Theo số liệu của ngành Y tế Ninh Bình, tính đến ngày 10/1 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 103 ca mắc Covid-19, tăng 17 ca so với ngày 9/1.

Toàn tỉnh hiện có 26 ổ dịch, trong đó phát hiện thêm 1 ổ dịch mới là ổ dịch liên quan đến trường Tiểu học Quang Trung, thành phố Ninh Bình: 3 ca. Các ổ dịch liên quan đến công ty Kim Sáng, huyện Nho Quan; ổ dịch liên quan đến trường Tiểu học, THCS Lý Tự Trọng, thành phố Ninh Bình vẫn ghi nhận các ca mắc mới trong ổ dịch.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ninh Bình: Xét nghiệm miễn phí cho người dân về quê ăn Tết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Gắn mã QR lên biển số xe, liệu có khả thi?
Gắn QR code, quốc kỳ vào biển số xe liệu có đem lại hiệu quả giảm tình trạng che biển tránh phạt nguội hay chỉ làm tăng thêm lãng phí? Nhiều chuyên gia cho rằng quy định về biển số mới nên triển khai trong thời gian phù hợp và không gây phiền hà cho dân.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Làm việc khó mới thú vị
Xuất hiện sau 2 năm kín tiếng, ông Phạm Nhật Vượng chia sẻ với VnExpress về quyết định dừng xe xăng, việc đóng – mở các dự án và những tham vọng khiến nhiều người đặt câu hỏi "Vingroup có 'too big to fail'".

Tin mới

Gắn mã QR lên biển số xe, liệu có khả thi?
Gắn QR code, quốc kỳ vào biển số xe liệu có đem lại hiệu quả giảm tình trạng che biển tránh phạt nguội hay chỉ làm tăng thêm lãng phí? Nhiều chuyên gia cho rằng quy định về biển số mới nên triển khai trong thời gian phù hợp và không gây phiền hà cho dân.
'Bong bóng bất động sản khó vỡ'
Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường GS Đặng Hùng Võ cho rằng, dù luôn có dự báo lúc nào đó vỡ bong bóng bất động sản Việt Nam, nhưng thực tế thì thị trường này sẽ không vỡ mà cứ to dần và giá bán thì luôn bị đẩy cao hơn.