Thứ hai, 27/06/2022 10:20 (GMT+7)
Thứ bảy, 23/04/2022 22:00 (GMT+7)

Những ai sẽ được làm thẻ CCCD gắn chip miễn phí?

Theo quy định của pháp luật, có tới 6 trường hợp người dân được làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip miễn phí. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về 6 trường hợp này.

6 trường hợp người dân được làm CCCD gắn chip miễn phí

1. Trường hợp nào được làm Căn cước công dân gắn chip miễn phí?

Tại Điều 5 Thông tư 59/2019/TT-BTC có quy định về các trường hợp được miễn, không phải nộp lệ phí làm thẻ Căn cước công dân.

Những ai sẽ được làm thẻ CCCD gắn chip miễn phí? - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo đó, 3 trường hợp miễn lệ phí gồm:

- Đổi CCCD khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính.

- Đổi, cấp lại CCCD cho: Bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh/người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh/hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới; công dân thường trú tại các huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo.

- Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Ngoài ra, 3 trường hợp không phải nộp lệ phí gồm:

- Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp CCCD lần đầu.

- Đổi CCCD khi đến độ tuổi phải đổi (công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi).

- Đổi thẻ Căn cước công dân khi có sai sót về thông tin do lỗi của cơ quan quản lý thẻ Căn cước công dân.

2. Lệ phí làm Căn cước công dân hiện nay là bao nhiêu?

Mức thu lệ phí cấp, đổi thẻ CCCD được quy định tại Điều 4 Thông tư 59/2019. Tuy nhiên, nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho người dân do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Chính phủ đã có chính sách miễn, giảm một số khoản lệ phí, trong đó có cả lệ phí làm Căn cước công dân.

Cụ thể, theo Thông tư số 120/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính, kể từ 01/01/2022 đến hết ngày 30/6/2022, mức thu lệ phí cấp Căn cước công dân được tính bằng 50% mức thu lệ phí quy định tại Điều 4 Thông tư số 59/2019/TT-BTC.

Những ai sẽ được làm thẻ CCCD gắn chip miễn phí? - Ảnh 2
Mức thu lệ phí theo quy định.

3. Dùng Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân hỏng, hết hạn bị phạt thế nào?

Thẻ CCCD có thời hạn sử dụng cho đến khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi (theo Điều 23 Luật Căn cước công dân), còn CMND có thời hạn sử dụng trong 15 năm kể từ ngày cấp (theo hướng dẫn bởi Mục 2 Phần II Thông tư 04/1999/TT-BCA).

Căn cứ theo quy định tại Điều 21, 23 Luật Căn cước công dân 2014 và Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP , khi CCCD/CMND bị hư hỏng không sử dụng được hoặc hết thời hạn sử dụng, công dân phải đi đổi thẻ Căn cước công dân mới.

Nếu không đổi có thể sẽ bị phạt vì lý do không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD với mức phạt là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

3 vấn đề thường gặp sau khi đổi CCCD gắn chip và cách xử lý

1. Mã QR trên CCCD gắn chip không có số CMND cũ

Mã QR trên CCCD gắn chip không có số chứng minh nhân dân (CMND) cũ là một vấn đề thường xảy ra do công dân không khai báo thông tin về CMND 9 số trong phiếu thu thập thông tin. Về vấn đề này, công dân có thể giải quyết như sau:

Cách 1: Sử dụng giấy xác nhận số CMND

Thông tư 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT-BCA) quy định công dân được cấp Giấy xác nhận số CMND đối với tất cả các trường hợp chuyển từ CMND 9 số sang thẻ CCCD.

Khi đi đổi CMND 9 số qua CCCD, nếu trường hợp CMND số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì được cấp Giấy xác nhận số CMND. Do đó, nếu CCCD gắn chip không có số CMND cũ thì công dân có thể dùng giấy xác nhận số CMND để tiến hành các giao dịch hay thực hiện các thủ tục.

Cách 2: Liên hệ công an nơi đã làm thủ tục cấp CCCD gắn chip để tiến hành bổ sung, cập nhật thông tin.

2. Sai sót thông tin trên thẻ CCCD gắn chip

Do quá trình khai báo thông tin bị sai nên dẫn đến việc thông tin trên CCCD cũng bị sai. Theo Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, khi có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân gắn chip thì công dân phải thực hiện thủ tục đổi thẻ.

Thủ tục đổi thẻ căn cước công dân hiện nay được quy định tại Thông tư 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT-BCA) như sau:

Bước 1: Điền vào Tờ khai Căn cước công dân

Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu đã triển khai) hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2: Giải quyết đổi thẻ CCCD gắn chip

- Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục.

- Nộp lại thẻ Căn cước công dân.

Bước 3: Nộp lệ phí theo quy định (nếu thuộc trường hợp phải nộp).

Bước 4: Cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chip cho người đến làm thủ tục đổi thẻ.

Bước 5: Nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Theo Thông tư 59/2019/TT-BTC, đổi thẻ căn cước công dân gắn chip khi có sai sót về thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip do lỗi của cơ quan quản lý căn cước công dân thì người dân không phải nộp lệ phí.

Ngoài ra, nếu sai sót do lỗi của người dân thì lệ phí đổi thẻ CCCD gắn chip là 50.000 đồng/thẻ nếu đổi sau ngày 01/7/2021 và 25.000 đồng/thẻ nếu đổi trước ngày 01/7/2021.

3. Số CCCD gắn chip không trùng khớp với thông tin trên giấy tờ khác

Khi đổi từ CMND 9 số sang CCCD gắn chip sẽ làm thay đổi số trên thẻ. Việc này liên quan đến hầu hết tất cả các giấy tờ cá nhân của công dân.

Vì vậy khi đổi qua CCCD gắn chip công dân phải thực hiện sửa đổi/cập nhật thông tin BHXH, thẻ BHYT, sửa đổi hộ chiếu. Ngoài ra, công dân cũng cần cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng và thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Những ai sẽ được làm thẻ CCCD gắn chip miễn phí?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Quỹ bình ổn xăng dầu nên bỏ?
Xăng dầu vẫn tăng mạnh trong thời gian qua, trong khi sức chi của Quỹ bình ổn xăng dầu có dấu hiệu "đuối", nhiều ý kiến cho rằng không nên duy trì Quỹ bình ổn xăng dầu.
Văn hóa dùng mạng xã hội: Thông minh và có kiểm soát
Trong kỷ nguyên số, chúng ta không thể phủ nhận vai trò, tác động của mạng xã hội (Facebook, Zalo, YouTube…). Đây là những kênh thông tin tham khảo hữu ích, song cũng là thách thức với người làm báo, nhất là những vấn đề “nóng” thu hút sự quan tâm dư luận
Viết điều tra về môi trường - Những kỷ niệm khó quên
Môi trường luôn là lĩnh vực nóng, nhạy cảm, khi đi tác nghiệp phóng viên chuyên viết về đề tài ô nhiễm môi trường từng phải cải trang mới có thể tiếp cận hiện trường để khai thác thông tin. Đó là những kỷ niệm khó quên trong viết điều tra về môi trường.
Kỷ niệm về một bài báo may mắn không được đăng
Tôi không phải nhà báo nhưng cũng tham gia viết một số bài báo, nhất là khi có thêm nhiều tờ báo, tạp chí điện tử. Thế nhưng, bài báo tôi nhớ hơn cả được tôi viết cách đây cỡ 40 năm gửi Báo Nhân dân và “may mắn” không được đăng.
Những dòng sông chở nặng phù sa
Nước ta có 3.450 sông, suối có chiều dài từ 10 km trở lên nằm trong 108 lưu vực sông được phân bố và trải dài trên cả nước. Gìn giữ để những mạch nguồn này chảy mãi là trách nhiệm không của riêng ai.
Cờ đỏ sao vàng và khát vọng Việt Nam
Đến Việt Nam đúng dịp SEA Games vừa qua, nhiều người nước ngoài chắc sẽ không quên hình ảnh những phố phường từ Bắc chí Nam bỗng trở thành những dòng sông cờ đỏ sao vàng, những dòng người như thác lũ với khuôn mặt sáng ngời hô vang hai tiếng "Việt Nam".

Tin mới

Quỹ bình ổn xăng dầu nên bỏ?
Xăng dầu vẫn tăng mạnh trong thời gian qua, trong khi sức chi của Quỹ bình ổn xăng dầu có dấu hiệu "đuối", nhiều ý kiến cho rằng không nên duy trì Quỹ bình ổn xăng dầu.