Thứ năm, 30/05/2024 10:41 (GMT+7)
Thứ năm, 24/02/2022 08:27 (GMT+7)

Nhà ở xã hội - nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng

Theo dõi KTMT trên

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở. Người bán sẽ phải nộp cho ngân sách Nhà nước từ 50-100% tiền sử dụng đất nếu bán nhà ở xã hội.

Theo Khoản 4, Điều 19, Nghị định 100/2015/NĐ-CP, đã quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội như sau:

"Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua;

Chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Nhà ở xã hội - nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng - Ảnh 1
Người bán sẽ phải nộp cho ngân sách Nhà nước từ 50-100% tiền sử dụng đất nếu bán nhà ở xã hội. (Ảnh minh họa)

Kể từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội được phép bán nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; Trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở".

Khi thực hiện chuyển nhượng nhà ở xã hội, các bên cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật. Ngoài ra, nếu bán nhà ở xã hội là căn hộ nhà chung cư thì người bán phải nộp cho ngân sách Nhà nước 50% tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó. Trong trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề thì phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Nhà ở xã hội phải được bán, cho thuê, thuê mua cần lưu ý theo đúng đối tượng và điều kiện; Mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được giải quyết hỗ trợ nhà ở xã hội một lần theo quy định của Luật Nhà ở đã quy định.

Bùi Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhà ở xã hội - nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới