Thứ sáu, 03/12/2021 02:02 (GMT+7)
Thứ năm, 27/05/2021 05:06 (GMT+7)

Nguy cơ lũ cục bộ, sạt lở đất ở Bình Thuận

Mưa lớn liên tiếp trong nhiều ngày tại các tỉnh phía Nam Trung Bộ dẫn tới nguy cơ lũ cục bộ, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Theo thống kê của cơ quan chức năng huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, mưa lớn xảy ra trong 2 ngày 23 và 24/5 đã gây ngập nhà, hư hỏng đường giao thông và ngập lụt nhiều diện tích cây trồng của nhân dân 5 xã, gồm Hàm Trí, Hàm Phú, Hàm Chính, Thuận Minh, Hàm Thắng...

Cụ thể, ngày 24/5, sau cơn mưa lớn cát từ trên những khu đất cao ven đường chảy tràn theo nước mưa xuống vị trí Km06 ĐT 715 thuộc thôn 7, xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc), cát tràn trên mặt đường gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông.

Tại hiện trường, nhiều xe bị lún cùng một vị trí, chắn hết mặt đường. Các phương tiện lưu thông 2 hướng đều bị ách tắc, kể cả xe máy cũng không thể lưu thông.

Nguy cơ lũ cục bộ, sạt lở đất ở Bình Thuận - Ảnh 1
Mưa lớn trong nhiều ngày qua gây ra tình trạng sạt lở đất tại nhiều tuyến đường ở Bình Thuận.

Về nông nghiệp, nhiều tuyến kênh mương có nguy cơ tiếp tục bị sạt, lở, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động đi lại và sản xuất nông nghiệp. Mưa lớn gây ngập lụt nhiều diện tích thanh long, lúa, hoa màu các loại đang trong thời kỳ gieo trồng của người dân. Tổng diện tích nông nghiệp bị ngập trên địa bàn huyện là 517 ha, gồm 90 ha thanh long, 415 ha lúa, 12 ha hoa màu, rau các loại. Ước giá trị thiệt hại tạm thời khoảng 1 tỉ đồng.

Không những vậy, hậu qua của đợt mưa lớn khiến cho 10 căn nhà bị ngập nước, tốc mái. Gây nên thiệt hại lớn về kinh tế và tinh thần của người dân.

Theo dự báo, mưa to có thể tiếp tục xảy ra trong những ngày tới, do đó người dân cần chủ động để phòng tránh ngập lụt. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hàm Thuận Bắc đã thông tin cho người dân biết tình hình thời tiết, mưa lũ để chủ động đối phó với ngập lụt, thăm đồng thường xuyên.

Đồng thời, vận động nhân dân khơi thông hệ thống kênh tiêu và bơm thoát lũ, chăm sóc cây trồng nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, sớm ổn định cuộc sống sinh hoạt và sản xuất. Hiện nay nước đã rút, địa phương tiếp tục phối hợp với các ngành của huyện và UBND các xã, thị trấn tiếp tục kiểm tra, đánh giá, thống kê loại cây trồng, mức độ thiệt hại theo quy định.

Nguy cơ lũ cục bộ, sạt lở đất ở Bình Thuận - Ảnh 2

Người dân Bình Thuận đắp bờ ngắn nước ngập chàn vào vườn thanh long.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung bộ cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nâng trục dần lên phía Bắc, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, nên từ nay đến hết ngày 27/5, khu vực Nam Trung bộ tiếp tục xảy ra mưa lớn diện rộng.

Đến thời điểm này, các tỉnh Nam Trung bộ đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến 20 - 40 mm/12h. Đồng thời, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở ven sông tại các xã vùng núi.

Riêng tại tỉnh Bình Thuận có mưa, mưa vừa đến mưa to và dông, tổng lượng mưa phổ biến 100 - 150 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt. Cảnh báo lũ cục bộ, sạt lở đất ở huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh, Đức Linh.

Duy Thật

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ lũ cục bộ, sạt lở đất ở Bình Thuận. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Sa Pa xuất hiện đợt sương muối đầu tiên
Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng 29/11, tại đỉnh Fansipan, Sa Pa của Lào Cai - nơi có độ cao 3.143 m so với mực nước biển, đã xuất hiện sương muối với cường độ nhẹ.

Tin mới

Đồng Nai: Thấy gì ở thị trường bất động sản?
Bất động sản Đồng Nai được cho là thị trường có nhiều lợi thế để phát triển khi tiếp giáp với TP.HCM, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng cùng hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ. Tuy vậy, thị trường này vẫn còn manh mún, thiếu dự án được đầu tư bài bản.
Vẻ băng giá hút hồn của đảo khổng lồ Greenland
Giữa màu trắng của băng bao phủ khắp hòn đảo, người dân Greenland đã sơn những ngôi nhà bằng những màu sắc bắt mắt nhất. Các ngôi nhà được thiết kế khá giống nhau, họ không xây nhà cao tầng mà tạo nên khu thị trấn với kiến trúc châu Âu vô cùng đẹp mắt.